Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021

Long An: Chùa Thuận Phước tổ chức trực tuyến Lễ Vía Bồ tát Quán Thế Âm 

Xem Thêm

PSO – Quan Thế Âm là một trong những vị Bồ tát được tôn kính thờ phụng rộng rãi nhất trong nhân gian. Hình ảnh Bồ tát Quan Thế Âm, biểu tượng của tình thương bao la vô bờ bến, Ngài là một người mẹ hiền luôn được kính ngưỡng bởi hạnh nguyện từ bi, ban vui và cứu khổ không mệt mỏi, không giới hạn và luôn được đức Phật nhắc đến trong các kinh điển Đại Thừa.

Hôm nay ngày 19 tháng 6 năm Tân Sửu, là ngày Lễ vía Bồ tát Quan Thế Âm Thành đạo. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chùa Thuận Phước đang trong thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, nên không được tổ chức Lễ vía như hàng năm. Với lòng mong muốn đem ánh sáng Phật Pháp chia sẻ đến quý Phật tử, để mọi người luôn biết sống mở lòng với tâm thiện lành, nhất là trong hoàn cảnh đổi thay của mùa dịch như thế này, nên Ni sư Tuệ Liên – Cố vấn Trụ trì Chùa Thuận Phước và Sư cô Nghiêm Liên – Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) đã tổ chức Lễ Vía Bồ tát Quan Âm trên Zoom vào ngày 19/6/Tân Sửu (ngày 28/7/2021).

Chứng minh và tham dự buổi lễ: Ni trưởng Hiện Liên – Giáo phẩm NGHPKS, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân (Bình Thuận); Ni trưởng Hiếu Liên – Giáo phẩm NGHPKS, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Phú (Đồng Nai); Ni trưởng Ẩn Liên – Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thủy (Bình Thủy, TP. Cần Thơ); Ni sư Viên Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân (Bình Thuận); Ni sư Tuệ Liên – Cố vấn trụ trì Chùa Thuận Phước (Long An), Trụ trì TX. Ngọc Hương (TP Sa Đéc), Trụ trì TX. Ngọc Hưng (Vĩnh Hưng, Long An). Sư cô Nghiêm Liên – Trụ trì Chùa Thuận Phước (Long An); Sư cô Đạo Liên – trú xứ Tịnh xá Ngọc Hương, Sa Đéc; Sư cô Hòa Liên – trú xứ Tịnh xá Ngọc Long, Đồng Nai; Sư cô Thiện Liên – trú xứ Tịnh xá Ngọc Thủy, Cần Thơ; Sư cô Phụng Liên – Trụ trì Tịnh thất Ngọc Hòa (Bình Thuận). Tham dự buổi lễ hôm nay còn có quý Sư cô, Ni cô Chùa Thuận Phước, Tịnh xá Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Vân, Tịnh xá Ngọc Hương…

Cùng sự tham dự của quý Phật tử Chùa Thuận Phước, quý Phật tử xã Long Sơn, Long Cang, Long Hoà, Long Định, Long Khê và các xã lân cận; quý Phật tử ở Tây Ninh, Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh.

Đặc biệt năm nay có sự tham dự của quý Phật tử Lớp Giáo lý Tịnh xá Ngọc Phương; Tịnh xá Ngọc Mỹ, Mỹ Tho; Tịnh xá Ngọc Vân,  Bình Thuận; Tịnh xá Ngọc Uyển, Biên Hòa, Đồng Nai; Tịnh xá Ngọc Hưng, Vĩnh Hưng, Long An; Tịnh xá Ngọc Tháp, thị xã Kiến Tường, Long An; Tịnh xá Ngọc Hương, Thành phố Sa Đéc; Tịnh xá Ngọc Trước, Bến Tre; Tịnh xá Ngọc Quang, Thị xã Gò Công, Tiền Giang; Tịnh xá Ngọc Long, Đồng Nai; Thiền viện Minh Đăng, Đồng Nai; Tịnh xá Ngọc Thủy, Cần Thơ; Tịnh xá Ngọc Tường, Trảng Bàng, Tây Ninh; Pháp viện Minh Đăng Quang, TP. Hồ Chí Minh; Tịnh xá Ngọc Sơn, Thành phố Nha Trang; Tịnh xá Ngọc Thành, Thành phố Thủ Đức; Tịnh xá Ngọc Hiệp, Tịnh xá Ngọc Phú, Chùa Phước An, Kế Sách Sóc Trăng; Chùa Hưng Thiền; Chùa Từ Quang; Chùa Hội Khánh…

Mở đầu chương trình là phần biểu diễn văn nghệ cúng dường trong ngày Lễ Vía Bồ tát Quán Thế Âm, do ca sĩ Kim Linh trình bày. Bài hát đã làm khơi dậy trong lòng chúng ta bao tình cảm kính quý dâng lên Mẹ Hiền Bồ tát Quán Thế Âm.

Tiếp theo chương trình Sư cô Nghiêm Liên – Trụ trì Chùa Thuận Phước đọc bài diễn văn nói về ý nghĩa Truyền Đăng:

Hôm nay ngày 19 tháng 6 năm Tân Sửu, là ngày vía Mẹ hiền Bồ tát Quán Thế Âm thành đạo, nếu không có dịch bệnh thì ngày lễ hôm nay sẽ được long trọng tổ chức trên khắp đất nước. Năm nay vì tình hình chung của dịch bệnh nên quý Phật tử không thể vân tập về Chùa Thuận Phước cũng như các đạo tràng Tịnh xá của mình để tham dự lễ vía. Vì thế, quý Sư cô đã tổ chức lễ vía ngày Bồ tát Quán Thế Âm Thành đạo và tâm niệm truyền đăng trực tuyến trên Zoom để tạo duyên cho các Phật tử tham dự. Tuy không được đối trước thánh tượng của Mẹ hiền Bồ tát Quán Thế Âm tại lễ đài như mọi năm, nhưng Chư Tôn đức sẽ tác pháp truyền đăng, tâm niệm đón nhận ánh sáng từ bi trí tuệ từ chư Phật, chư Bồ tát truyền cho các đệ tử và quý Phật tử.

Sư cô Nghiêm Liên chia sẻ:

Khi nào ngọn đuốc chánh pháp còn tỏa sáng, đạo Phật sẽ mãi mãi trường tồn. Tục diệm truyền đăng cũng chính là thừa hành tiếp nối ánh sáng chánh pháp, kế thừa mạng mạch Phật pháp không cho gián đoạn, và mỗi người con Phật chúng ta nên phát hạnh nguyện lợi tha, để mọi người đều thoát khỏi nổi khổ niềm đau, đem lại hòa bình và an lạc cho thế giới và nhân loại.

Ni sư Viên Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân (Bình Thuận) đãi lao quý Ni trưởng chứng minh tuyên đọc lời đạo từ của Ni trưởng.

 “Giữa giờ phút thiêng liêng nhiệm mầu trong ngày Lễ thánh đản Mẹ hiền Bồ tát Quán Thế Âm, xin tất cả quý Phật tử hãy cùng nhau lắng đọng tâm tư thắp nén hương thành kính, dâng lên tấm lòng của người con Phật, lên Bồ tát Quán Thế Âm bằng những đoá hoa thanh khiết trong tâm hồn người con Phật với vô vàn thiết tha, nguyện trọn đời làm theo lời Phật dạy.

Và trong buổi lễ hôm nay, nương vào công đức của đàn tràng, chúng ta đem hết lòng thành kính dâng lên mười phương chư Phật, chư đại Bồ tát từ bi minh chứng, nguyện cầu cho đạo pháp trường tồn, thế giới bình an, mưa thuận gió hoà, thiên tai bặt dứt, nhân họa không còn, cầu mong cho đại dịch Covid-19 sớm tiêu trừ, để cuộc sống yên bình trở lại, nhân dân an lạc, hạnh phúc, yên vui trong hào quang chánh pháp của chư Phật.

Ni sư Tuệ Liên – Cố vấn Trụ trì Chùa Thuận Phước có đôi lời chia sẻ đến quý Phật tử:

“Đêm nay, được sự gia hộ của mười phương chư Phật, chư Bồ tát, Lễ truyền đăng được tổ chức trực tuyến trang nghiêm dưới sự chứng minh của quý Ni trưởng, Ni sư, với sự tham dự của đông đảo quý Phật tử gần xa. Quý Phật tử hãy tâm niệm tưởng rằng mình đang cầm ngọn nến trên tay, quý Phật tử hãy phát nguyện từ nay cố gắng trau dồi đạo đức, tập sống một đời sống có ý nghĩa.

Nương vào sức từ bi phổ độ của Bồ tát Quán Thế Âm, nguyện lực của đại chúng trong pháp hội, cầu nguyện, hồi hướng đến đội ngũ y tế, những người ở tuyến đầu chống dịch; những bệnh nhân đang nhiễm covid mau chóng bình phục khỏe mạnh để trở về đoàn tụ với gia đình, cầu cho cuộc sống nhân dân sớm trở lại bình thường, cầu an lành cho mình và người, cầu cho đất nước Việt Nam và thế giới thạnh trị thái bình, nhân dân lạc nghiệp an cư, mọi người tiêu trừ nghiệp chướng bệnh tai”.

Sư cô Hảo Liên – đại diện cho hàng đệ tử dâng lời tác bạch:

“Ngọn nến lung linh thật nhiệm mầu,

Tay truyền, tay nhận đẹp làm sao,

Quang minh tỏa rạng nơi dương thế,

Soi sáng tâm con tự thuở nào”.

Hôm nay trong ngày thánh đản Bồ tát Quán Thế Âm, trong buổi lễ truyền đăng, chúng con vô cùng xúc động được quý Ni trưởng, quý Ni sư, các bậc ân sư trao truyền ánh sáng trí huệ từ bi, chúng con đã hiểu được tinh thần tục diệm truyền đăng cũng chính là thừa hành tiếp nối ánh sáng chánh pháp, kế thừa mạng mạch Phật pháp không cho gián đoạn.

Sau buổi lễ Phật tử có lời cảm tưởng cảm niệm tri ân Ni sư Tuệ Liên, Sư cô Nghiêm Liên Chùa Thuận Phước đã tạo điều kiện cho Phật tử chúng con có điều kiện tu học, tham gia buổi lễ trực tiếp trên Zoom ngày hôm nay.

Phật tử Ngọc Trung: “… Hôm nay là lần đầu con tham dự ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm, Sư Phụ đã cho chúng con hiểu truyền đăng là đem ánh sáng chánh pháp soi khắp muôn nơi, ban rải khắp thế gian này để con người càng ngày càng có trí tuệ biết làm việc thiện lành ích đời đẹp đạo”.

Phật tử Thọ Lộc – TP. Nha Trang: “… Hôm nay con rất xúc động vì trong điều kiện Covid như thế này mà Quý Ni sư, Sư cô đã tổ chức Zoom để giao lưu, kỷ niệm ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm. Sáng nay con cũng được tham dự khóa tu tụng kinh Phổ Môn, buổi chiều trì 21 biến chú Đại Bi rồi còn kinh hành, tối nay tiếp tục chương trình này nữa con rất xúc động trước giờ con chưa tu được như thế này. Con cảm niệm tri ân quí Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, đặc biệt là Sư cô trụ trì Chùa Thuận Phước và Ban tổ chức đã rất cố gắng tạo cho chúng con cơ hội tu học….”

Phật tử Thuận Nghiêm: “…Mặc dù trước đây đã tham dự các buổi lễ tưởng niệm Bồ tát Quán Thế Âm thực tế ở các chùa khác nhau, nhưng con có cảm xúc rất mới mẻ khi lần đầu tiên lên trên Zoom cùng làm lễ với sự chứng minh của 3 Ni trưởng, quý Ni sư, Sư cô và đạo hữu ở các Tịnh xá trong các tỉnh từ miền Nam tới miền Trung…”

Và còn nhiều lời cảm tưởng khác của quý Phật tử.

Những hình ảnh của buổi lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm online:

Cũng trong ngày vía Quán Âm hôm nay, Chùa Thuận Phước đã tổ chức khóa lễ tụng kinh Phổ Môn vào buổi sáng và niệm chú Đại Bi vào buổi chiều trên Zoom. Các khóa lễ có sự hiện diện chứng minh của Ni trưởng Hiện Liên – Giáo phẩm NGHPKS, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân; Ni sư Viên Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân, Bình Thuận; Ni sư Tuệ Liên – Cố vấn trụ trì Chùa Thuận Phước; Sư cô Nghiêm Liên – Trụ trì Chùa Thuận Phước cùng với sự tham dự của quý Sư cô Tịnh xá Ngọc Vân, Chùa Thuận Phước, Tịnh xá Ngọc Hương, Tịnh thất Ngọc Hòa và nhiều thiện nam tín nữ Phật tử của nhiều tỉnh thành tham gia trong không khí trang nghiêm thành kính tưởng nhớ ngày thánh đản Bồ tát Quán Thế Âm.

Khóa lễ tụng kinh, kinh hành buổi sáng

Khóa lễ niệm Phật, kinh hành buổi chiều

Ban Truyền thông NGHPKS

Bài Viết Mới

Bình Phước: Lãnh đạo huyện Đồng Phú thăm và tặng quà cán bộ ngành Y tế bị nhiễm SARS-CoV-2

PSO - Sáng ngày 20/9/2021, lãnh đạo huyện Đồng Phú đã đến thăm, động viên và tặng quà cho cán bộ, nhân viên y...

Ban tổ chức Hội thi Vu lan Văn hóa Tình người 2021 họp chuẩn bị lễ tổng kết trao giải

PSO - Chiều ngày 23/9/2021, Ban Văn Hóa Phật giáo TP. HCM và Kênh Thông tin Tổng hợp Phật Sự Online đã có buổi...

Chùa Đồng Tâm trao tặng đồ dùng học tập tới học sinh nghèo

TpHCM: Hôm nay 23-9, tại chùa Đồng Tâm ( xã Qui Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM) Đại đức Thích Quang Hội, trụ trì cùng...

TP. HCM: 500 suất quà ấm áp từ chùa Pháp Tạng tiếp tục hỗ trợ bà con khó khăn giữa đại dịch tại 3...

PSO - Dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp, thấu hiểu khó khăn của bà con trong thời gian dài giãn cách...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG368Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG163Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM251Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2046Phật sự miền Đông3016Phật sự miền Tây3633Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1150Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3493Tin tức - Phật sự15462Tình Người Trong Đại Dịch1337Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2473Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo385Vesak 201946Video4740Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan