Mùa Phật Đản đang về trên thế giới và trong cõi lòng của những người con Phật. Khắp nơi, người người hân hoan hướng về ngày đẹp nhất thế gian, tô điểm thêm cho đời bằng nhiều thiện sự ý nghĩa cúng dường lên Đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Hòa trong không khí đó, ngày 11/5/2022 (nhằm ngày 11/4 năm Nhâm Dần), Đại Đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ cùng Quỹ từ thiện Chùa Pháp Tạng đã thực hiện chương trình Mái Ấm Mùa Phật Đản (kỳ 1), mang tinh thần Từ bi cứu khổ ban vui của người con Phật đến với những hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Tham dự chuyến từ thiện có sự quang lâm và hướng dẫn của Đại đức Thích Trí Huệ – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ – Trụ trì Chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đồng là nhà tài trợ, cùng với các đạo hữu Phật tử: ông Nguyễn Thành Trung – Phó Ban Từ thiện Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh; bà Huỳnh Thị Phương Quyên – Chủ Tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ huyện Đức Huệ.

Những mái tranh xụp xệ, các căn nhà tạm bợ của các hộ gia đình được trao tặng mái ấm tình thương, đa phần là người lao động phổ thông, với khoản thu nhập ít ỏi, họ chỉ có thể kiếm cơm qua ngày. Cái khó khăn như chẳng thể chấm dứt. Không chỉ lo kế sinh nhai hằng ngày, bệnh tật ốm đau cứ đổ dồn đến càng khiến cái khó khăn thêm nặng trĩu trên mảnh thân gầy, lam lũ của bà con.

Trước nỗi nhọc nhằn đó, đoàn từ thiện đã kịp thời khảo sát và tiến hành xây dựng nhanh chóng. Trong mùa Phật Đản này, đoàn đã trao tặng 4 mái ấm tình thương đến bà con.

Cụ thể, mái ấm thứ nhất đã được trao tặng đến hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết ngụ tại ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Hai vợ chồng lớn tuổi sống cùng với đứa cháu ngoại dưới mái tranh chỉ đủ che mưa che nắng. Con cái làm công nhân ở tỉnh khác chỉ đủ sống, ông bà ở quê nhà tự bươn chải đồng ra đồng vào, ai thuê gì làm nấy. Đối với cả gia đình, có được căn nhà là cả niềm mơ ước lớn lao.

Đến chung vui với gia đình, về phía chính quyền địa phương có bà Ngô Thanh Nhàn – Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ xã Mỹ Quý Tây; Anh Phạm Minh Vũ trưởng phòng lao động huyện Đức Huệ; ông Ngô Thành Tuyền trưởng ấp 5.

Đại đức Thích Trí Huệ trao quà khích lệ gia đình bà Nhàn

Điểm thứ hai, đoàn từ thiện đến bàn giao mái ấm tình thương đến hộ bà Nguyễn Thị Cẩm. Năm nay, bà đã trên 70 tuổi, một đời vất vả mưu sinh, cuối đời, bà chỉ mong có được căn nhà khang trang cho những người con, để các con an cư lạc nghiệp. Dưới căn nhà cũ kỹ tại ấp 5, xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, bà sống cùng với vợ chồng người con trai út và đứa cháu nội.

Đến tham dự buổi lễ kỳ này cùng đoàn từ thiện có sự hiện diện của ông Phạm Quốc Tú – Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Bắc.

Con cái bà Cẩm làm thuê làm mướn đủ nghề nhưng thu nhập bấp bênh, chỉ đủ lo sinh hoạt cho gia đình. Nay có được căn nhà, cả gia đình như vỡ òa trong niềm hạnh phúc, hứa sẽ cố gắng lao động và sống tốt để không phụ tấm lòng của các mạnh thường quân.

Tiếp đến, xe từ thiện của đoàn lăn bánh đến ấp Vĩnh, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ để bàn giao mái ấm thứ ba đến hộ chị Giang Thị Đằng.

Dưới mái nhà dột nát đã xuống cấp từ lâu, đây là chốn cư ngụ của bốn nhân khẩu: hai vợ chồng cùng hai đứa con trai và gái đang tuổi ăn tuổi học. Vừa làm nông, vừa làm thuê nhưng cũng chỉ đủ để trang trải qua ngày, lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn cho bằng chúng bạn là anh chị mừng lắm rồi.

Phía chính quyền địa phương đến chung vui với gia đình trong dịp trao nhà này có: bà Trần Thị Ngân – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Thạnh Tây; ông Võ Văn Cường – Bí thư chủ tịch xã Mỹ Thạnh Tây.

Điểm cuối cùng, đoàn đến bàn giao nhà tình thương cho hộ chị Trương Thị Bế tại ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây.

Ba người cùng nương tựa nhau mà sống qua ngày dưới căn chòi dột nát, ngả nghiêng. Là mẹ đơn thân, chị Bế làm công nhân, vất vả lắm mới đủ chi phí lo cho con và mẹ già. Thiếu bóng dáng người đàn ông làm trụ cột gia đình, chị luôn ao ước về một nơi trú ngụ không mưa nắng. Cứ nghĩ căn nhà chỉ là có trong tưởng tượng, nay giấc mơ ấy đã thành sự thật, cả gia đình vui mừng khôn xiết và gửi lời cảm ơn chân thành đến đoàn từ thiện trong niềm xúc cảm dâng trào.

Đồng hành cùng đoàn có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Trường – Trưởng ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây.

Cuối chương trình đại diện chính quyền địa phương, chị Quyên gửi lời tri ân sâu sắc đến Đại đức Thích Trí Huệ cùng Quỹ Từ thiện và các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm gần xa đã có tấm lòng san sẻ giúp bà con địa phương an cư lạc nghiệp, quan tâm giúp đỡ cho chính quyền trong công tác an sinh xã hội.

Đồng thời, đại diện huyện Đức Huệ đã trao tặng bằng khen cho các nhà tài trợ, chúc cho đoàn luôn nhiều sức khỏe và đón một mùa Phật Đản thật nhiều an lạc và thắng duyên.

Tổng kinh phí trong chuyến hoạt động Mái Ấm Mùa Phật Đản (kỳ 1) lần này tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An là 180 triệu đồng.

Mong rằng các mái ấm sẽ luôn tràn đầy yêu thương, hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn đến với bà con, cùng lời cầu chúc đến các hộ gia đình đón một mùa Phật Đản thật đầm ấm và an lành.

Tin, ảnh – Ban truyền thông Chùa Pháp Tạng