Long An: huyện Đức Huệ Tưởng niệm 50 năm cuộc thảm sát tại Vàm Rạch Gốc – Mỹ Thạnh Đông

112

Chiều ngày 2/1/ 2019, Lãnh đạo các cấp chính quyền huyện Đức Huệ đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày đế quốc Mỹ càn quét, thảm sát 16 người dân vô tội (ngày 15/1/ 1969- ngày 2/1/ 2019 (nhằm ngày 27/12 năm Mậu Thân 27/12 năm Mậu Tuất), tại Vàm Rạch Gốc, làng Mỹ Thạnh Đông.

 

Tham dự buổi lễ Tưởng niệm có sự hiện diện của Hoà thượng Thích Minh Thiện- Uỷ viên Hội đồng trị sự trung ương, Phó ban Hoằng pháp trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; Đại đức Thích Thiện An- Trưởng ban Pháp Chế GHPGVN liên huyện Đức Hoà – Đức Huệ

Về phía lãnh đạo Chính quyền có ông Nguyễn Anh Dũng- Tỉnh Uỷ viên, Giám đốc thể thao và du lịch  tỉnh Long An; Ông Trương Văn Sang- Giám đốc Bảo tàng- thư viện tỉnh Long An; Đại tá Thái Minh Hiếu- Phó Chủ nhiệm binh đoàn 16 quý vị lãnh đạo chính quyền tỉnh, huyện, các vị lãnh đạo ngành quân đội, công an nhân dân và lãnh đạo chính quyền, các ban, ngành đoàn thể xã Mỹ Thạnh Đông.

Để thể hiện tấm lòng tri ân đến những đồng bào, những anh hùng đã hy sinh bảo vệ quê hương đất nước và giáo dục tinh thần yêu nước của thế hệ thanh niên trẻ, Lãnh đạo huyện Đức Huệ, ông Võ Văn Yên- Phó Bí thư Huyện ủy đã tái hiện toàn cảnh Mỹ ngụy ra tay thảm sát dã man bà con Vàm Rạch Gốc vào những ngày cuối năm Mậu Thân (1969) đầy đau thương, phẫn uất.

Do thường thất bại trong những cuộc chiến đối đầu cùng các chiến sĩ Cách mạng, Mỹ ngụy địa phương quân tại huyện Đức Huệ đã triển khai phương án tác chiến “đánh vào dân”. Chúng huy động toàn bộ lực lượng ngụy quân, ngụy quyền về Đức Huệ thực hiện kế hoạch gom dân vào Ấp chiến lược, tách rời dân và Cách mạng. Nhưng nhiều người dân đã tìm cách trở về nhà cũ để làm nương rẫy, âm thầm hoạt động ủng hộ tiếp tế cho Cách mạng. Vì thế để khủng bố tinh thần bà con, Mỹ ngụy đã nhẫn tâm sát hại mọi người tại Vàm Rạch Gốc, xã Mỹ Thạnh Đông. Chúng đưa 22 bà con và bảy hộ gia đình xuống hầm, thực hiện phương thức tàn ác giết từng người một. Sau đó, chúng đã chất 16 thi thể chận ngang miệng hầm và ném lựu đạn cay vào trong để mọi người không ai sống sót. Và để thủ tiêu nhân chứng vật chứng, chúng đã cho máy bay thả pháo sáng trên nóc hầm thiêu cháy tất cả thi thể. Cuộc thảm sát 16 người (trong đó gồm có người già, phụ nữ, trẻ em và cả thai nhi) đã để lại nỗi đau khôn nguôi trong lòng người ở lại.

Chiến tranh đã đi qua, niềm đau còn đó khi đứng trên mảnh đất thân thương đầy máu và nước mắt của người xưa, và còn đó những tiếng kêu đau thương tuyệt vọng của những trẻ em trong các trận chống càn, của những người phụ nữ trẻ đơn thân tiễn đưa chồng đi làm cách mạng đã hy sinh. Để nhớ ơn người đã khuất, Huyện ủy Đức Huệ kêu gọi toàn Đảng, toàn dân huyện nhà hãy phấn đấu, tập trung tinh thần làm việc, thực hiện tốt các nhiệm vụ đúng theo phương hướng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước; hãy đoàn kết chung lòng khắc phục những khó khăn hiện tại, hướng đến phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, không cô phụ sự hy sinh cao cả của cha ông, những người đã nằm xuống để cho Mỹ Thạnh Đông hôm nay rực rỡ sắc cờ Tổ quốc.

Những nén hương được thắp với tất cả tấm lòng trân trọng, mong người xưa an nghỉ. Tổ quốc mãi mãi nhớ ơn người đã ra đi …..

The post Long An: huyện Đức Huệ Tưởng niệm 50 năm cuộc thảm sát tại Vàm Rạch Gốc – Mỹ Thạnh Đông appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.