Chủ Nhật, Tháng Chín 26, 2021

Long An: Khóa tập huấn Hành chánh Giáo hội ngày thứ tư

Xem Thêm

Ngày 4/10/2018 (nhằm ngày 25/8/ Mậu Tuất) là ngày thứ tư cũng là ngày cuối của khóa tập huấn Hành chánh Giáo hội do BTS GHPGVN tỉnh Long An tổ chức, được ấn định theo chương trình sau:

7h30 – 8h45 Ban tổ chức và toàn thể học viên được vinh hạnh cung đón và lắng nghe lời giảng huấn của đức HT. Thích Giác Toàn- Phó Chủ tịch HĐTS với đề tài: “Kinh nghiệp tu tập và hoằng pháp trong thời đại 4.0”. Lời đầu tiên, Hòa thượng tán thán tinh thần trách nhiệm của BTS GHPGVN tỉnh Long An mà đứng đầu là HT. Thích Minh Thiện, trưởng Ban tổ chức khóa tập huấn, đã nghĩ đến sự khó khăn mà người làm công tác hành chánh thường gặp trong thời đại công nghệ 4.0, nên đã tổ chức khóa tập huấn hành chánh giáo hội, ngõ hầu nâng cao kiến thức cho người làm công tác hành chánh. Hòa thượng khái quát về sự hình thành và phát triển của PGVN trên đất Thái Lan. Theo dòng phát triển ấy, đến nay tại Thái Lan đã có 21 ngôi chùa Việt Nam, qua đây học viên thấy được PGVN không những đang phát triển ở Việt Nam mà sự phát triển ấy cũng đang đồng bộ ở các nước trên thế giới, nên Hòa thượng nhấn mạnh, dù là đang ở đâu, mang trên mình một trách nhiệm gì thì hàng đệ tử Phật phải noi theo gương sáng của đức Phật, mọi việc làm phải gắng liền với lòng từ bi, vô ngã và vị tha. Dù là giảng sư, trụ trì, hay người làm công tác hành chánh v.v.. khi dấn thân vào đời sống phải luôn giử cốt cách phẩm hạnh của mình. Hòa thượng tóm lược bài kinh Pháp Bảo Đàn để nêu cao tinh thần của Lục tổ, và nhắc nhở học viên phải noi theo gương sáng của Tổ, dù sống trong thời đại nào, vị trí nào đều phải giử gìn phẩm hạnh, làm tròn trách nhiệm của một sa môn, để cầu cho quốc thới dân an, âm được siêu và dương được thới. Hành động của một người xuất gia phải nằm trong ái ngữ, lợi hành và đồng sự. với tâm nguyện và ý thức ấy, mới có thể dấn thân hoàn thành các trách nhiệm mà giáo hội đã giao phó.

Từ 9h – 10h 30 chuyên đề: “Kỹ năng soạn thảo văn bản hành chánh và viết tham luận” do ông Huỳnh Hữu Phước Giáo thọ trường TCPH Long An. Một chuyên đề lẽ ra phải được triển khai từ 80 – 120 tiết, nhưng chỉ trong thời gian 2 tiết Thầy giáo thọ đã khái quát giảng dạy những điểm chính yếu, giúp học viên trên căn bản cũng nắm được phương cách trình bài và soạn thảo một văn bản, phải đầy đủ những tiêu chuẩn như: phải hợp lý, hợp tình và có tính khả thi. Một văn bản ban hành phải phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với lòng dân. Thầy đưa ra những ví dụ thiết thực giúp cho học viên thấy được tầm quan trọng của một văn bản khi ban hành. Trong bài giảng Thầy vạch ra nhiệm vụ của người thực hiện tham luận, phải có chuyên môn cao, chịu khó tập hợp, nghiên cứu tài liệu, xâm nhập thực tế… mới có thể viết tốt một bài tham luận.

Từ 10h45- 11h 45 chuyên đề: “Kỹ năng trình bày, xử lý văn bản và quản lý văn phòng. Hướng dẫn một số thủ tục hành chánh của giáo hội và BTS GHPGVN tỉnh Long An”, do ĐĐ Thích Lệ Duyên, chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Long An; ĐĐ Thích Thiện Danh, phó thú ký BTS GHPGVN tỉnh Long An; Đạo hữu Lệ Kiệt, phó thú ký BTS GHPGVN tỉnh Long An. Khái quát qua 32 thể loại hành chính ở nước ta, với sự hướng dẫn rõ ràng dễ hiểu của chư tôn đức, học viên đều nắm được cách thức và quy định khi soạn thảo một văn bản, học viên được hướng dẫn cách làm những thủ tục cần thiết như: thủ tục khi xuất gia cho đệ tử, thủ tục xin bổ nhiệm trụ trì, thủ tục khi cần chuyển đến hoặc chuyển đi nơi khác hành đạo v.v… những thủ tục thường dùng, có liên quan trực tiếp đến mỗi cá nhân và thường gặp trong cuộc sống, mà khi bắt tay vào làm thì gặp phải không ít khó khăn, thế mà qua buổi học, học viên hầu như đều biết cách để soạn thảo một văn bản và biết được những thủ tục nào cần phải có để xử dụng vào việc gì.

Đầu giờ đầu chiều 1h30- 3h TT. Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư, Tổ trưởng Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP2 TƯGH  chia sẻ với chủ đề: “Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong công tác Hoằng pháp – điều hành & quản lý”. Đầu tiên, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn nêu lên điểm thứ 8 trong phương hướng hoạt động Phật sự của Đại hội Phật giáo toàn quốc khoá VIII (2017- 2022) vừa qua. Đó là “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng Pháp và chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội nhằm nêu cao giá trị Từ bi – Trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng, Ni, Phật tử, của tổ chức Giáo hội các cấp trong sự nghiệp phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa”. Đẩy lùi các thông tin mang tính xuyên tạc, cố ý bôi nhọ đời sống phạm hạnh của Tăng, Ni với ý đồ làm giảm uy tín của Tăng đoàn, Giáo hội và đạo Phật, để người dân mất niềm tin và không còn thiện cảm dẫn đến việc từ bỏ, xa rời đạo Phật. Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp, phát triển các hoạt động Từ thiện xã hội, Giáo dục và nỗ lực phát huy tốt việc ứng dụng mạng xã hội trong việc tuyên truyền, chuyển tải hình ảnh tốt đẹp của Tăng, Ni tích cực tham gia hoạt động Hoằng pháp lợi sanh, các công tác xã hội. Đó cũng chính là cách chúng ta thực hiện lời Phật dạy về Công xảo minh, một trong năm môn học mà người con Phật cần phải thông suốt. “Thời đại công dân mạng, truyền thông số, ai ai cũng có thể làm truyền thông. Nhưng để truyền thông có hiệu quả, cần sự chung tay góp sức của cộng đồng và hơn ai hết cần một sự liên kết thực sự hiệu quả, có tổ chức bài bản, chuyên nghiệp mới là điều mà cộng đồng Phật tử mong chờ”. Trong buổi học Thượng tọa tặng cho mỗi học viên quyển sách: “Cơ Sở Dữ Liệu Số Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam” bằng cách thực hành tại chổ Thượng tọa dạy cho học viên cách sử dụng cơ sở dữ liệu số, đây là một sự lợi ích rất lớn cho mỗi học viên trong việc tra cứu trên con đường làm việc và hành đạo sau này.

 

Tin : An Diệu

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Chùa KomPong tặng 200 phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn người dân tộc Khmer

PSO - Nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer năm 2021, góp phần chia sẻ phần nào cuộc sống khó...

Đồng Nai: BTS Phật giáo huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ tặng quà cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn...

PSO - Ngày 25/9/2021, Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành và UBND xã An...

Đồng Nai: Thiền tự Phước Quang tiếp tục thăm và tặng quà cho người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh

PSO - Ngày 22 và 25/9/2021 (nhằm ngày 18 và 19/8 năm Tân Sửu), Đại đức Thích Nguyên Thông - Phó trưởng Ban Từ...

Bình Thuận: Chùa Bửu Lâm trao 1000 phần quà hỗ trợ người dân mùa dịch

PSO- Trao quà yêu thương, vun bồi hạnh hoan hỷ. Sáng ngày 25/9/2021, chùa Bửu Lâm- phường Phước Lộc thị xã La Gi tỉnh...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG371Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG166Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM259Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2047Phật sự miền Đông3037Phật sự miền Tây3644Phật sự miền Trung2135Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1152Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3503Tin tức - Phật sự15505Tình Người Trong Đại Dịch1378Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2500Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo389Vesak 201946Video4753Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan