PSO – Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida – Bậc thông thuộc và thấu suốt Tam tạng, Bậc giữ gìn kho tàng Pháp bảo – đã thuyết Pháp bằng tiếng bản địa trên Zoom, YouTube và Fanpage Phật Pháp Quốc Tế với chủ đề “Ba Căn Bệnh Cần Được Đoạn trừ Để Đưa đến Sự An Vui, Tấn Hóa”, đã thu hút đông đảo quần chúng đón xem. Đây là lần đầu tiên Ngài Tam tạng XI thuyết Pháp trên không gian mạng đến hội chúng Phật tử Việt Nam và ĐĐ. Thích Thiện Ngọc (trụ trì chùa Đại Phước – Myanmar, Ủy viên Phân ban Hoằng pháp hải ngoại – Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN) thông dịch.


Trước khi bắt đầu chương trình là phần trình chiếu tiểu sử Ngài Tam tạng XI. Sau khi cung nghinh Ngài Tam tạng quang lâm, Phật tử thọ trì tam quy ngũ giới, cung thỉnh Ngài thuyết Pháp, tác bạch dâng tứ vật dụng, thỉnh Ngài tụng kinh chúc phúc và phát nguyện phước báu. Chủ đề “Ba căn bệnh cần được đoạn trừ để đưa đến sự an vui, tấn hóa” đã hợp thời, hợp ý, đem lại nhiều lợi lạc to lớn cho đại chúng, Ngài nêu lên 3 “căn bệnh” này là:

  1. Nạn đói, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu thốn lương thực, mùa màng thất bát; nạn khô hạn, thiếu mưa và nạn suy giảm tuổi thọ v.v… xuất phát từ lòng tham muốn. Đất nước nào, thành phố nào, gia đình nào… càng nhiều lòng tham muốn càng gặp nhiều loại nạn này. Tham về dục vọng, mong muốn của cải, tài sản của người khác thuộc về mình. Tâm tham vốn có sẵn trong mỗi người chúng ta, luôn tham muốn của cải, vật chất hơn người khác. Nếu không có trí để nhìn nhận, suy xét thì tâm tham càng tăng trưởng đưa đến nạn đói khát, hạn hán, suy giảm tuổi thọ ngày càng nhiều. Nhân cớ sự ấy Đức Phật dạy cách đối trị với tâm tham chính là bố thí, bằng cách đem của mình cho người, bố thí vật thực, chỗ ở, thuốc men, những vật dụng mà người khác đang cần, nhất là cúng dường cho bậc đáng cúng dường như Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo… làm tăng trưởng phần phước đang tạo, ai ai cũng làm như vậy thì không có nạn đói, thất bát mùa màng, thời tiết khô hạn hay suy giảm tuổi thọ.

Thường thực hành hạnh bố thí để đối trị tâm tham nhằm đem lại an lạc cho mình trong đời này và đời sau.

 2. Sự chết chóc, sầu khổ, đọa xứ … là liều thuốc độc đều do tâm sân tạo ra. Khi bản thân gặp cảnh trái ý, nghịch lòng sẽ sinh ra sự oán ghét và muốn làm hại người khác. Tuy nhiên không chỉ làm hại người khác mà sân hận còn làm hao mòn tâm trí bản thân mình, khiến mình không còn là chính mình nữa. Khi tâm sân sanh khởi lúc lâm chung sẽ rơi xuống 4 đường ác đạo là địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, atula.

Pháp đối trị với sân là phát triển tâm từ và thực hành nhẫn nại, cầu mong không có làm hại lẫn nhau. Khi tâm từ chưa tăng trưởng cần có pháp hành nhẫn nại. Sự nguy hại của tâm sân sẽ làm nguy hại mình, nhưng tâm từ mát mẻ sẽ làm cho mọi người yêu thương, quý mến và có ngoại hình tốt đẹp.

  1. Nguyên nhân sinh ra bệnh tật, chết chóc hay nạn dịch Covid-19 như hiện nay là do si. Tâm si có trạng thái không biết pháp đúng, pháp sai, người ngu muội không biết chánh tà, thiện ác, thiếu hiểu biết và không nhìn nhận được đúng sai. Đất nước nào, thành phố nào sử dụng tâm si càng nhiều thì sự khổ đau, chết chóc, dịch bệnh càng tăng, người dân sống không được an lành, hạnh phúc.

Người dùng tâm si nhiều khi lâm chung sẽ xuống 4 đường ác đạo do vậy ta nên biết để ghi nhận không cho tâm si phát triển nhằm đem lại lợi lạc cho bản thân.

Pháp đối trị tâm si chính là nghe chánh Pháp, học Phật pháp, đọc tụng kinh sách, thực hành lời dạy của Đức Phật, phát triển đức tin, làm lành, lánh ác, bố thí, tin nhân quả … dần dần sẽ phát sinh trí tuệ.

Trong cuộc sống chúng ta nên phát triển tâm từ để đem lại lợi ích cho mình và cho người. Quả của tâm từ là thân tâm an lạc, được mọi người yêu mến, khi lâm chung tái sanh làm người, chư thiên, không rơi xuống 4 đường ác đạo.

Để minh họa cho 3 căn bệnh nêu trên Ngài Tam tạng XI đưa ra ví dụ sau để hội chúng dễ hiểu và dễ lĩnh hội:

Vào thời Đức Phật đã xảy ra các nạn dịch trong thành Vesali: trời không mưa, ruộng đồng nứt nẻ… đã đưa đến nạn đói nghiêm trọng, sau nạn đói chết chóc gia tăng, không khí ô nhiễm do có quá nhiều xác chết, từ đó dẫn đến dịch bệnh hoành hành, gió độc, rắn có nọc độc rất cao. Trước tình hình dịch bệnh như vậy, vua quan đến cầu xin Đức Phật cứu giúp, Đức Phật đã chỉ dạy bài kinh Hạnh Phúc cho Ngài Ananda và Ngài Ananda cùng Tăng đoàn 500 vị đã tụng đọc bài Kinh này cầu nguyện cho kinh thành Vesali trong suốt 7 ngày. Đức vua và thần dân trong thành nghe xong rất hoan hỷ, thực hành theo thiện pháp, từ đó dịch bệnh được tiêu trừ và dân chúng ngày càng tăng trưởng đức tin nơi Phật pháp.

 

Kết thúc chương trình, Ngài Tam tạng XI kính chúc toàn thể chư Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam được nhiều sức khỏe, luôn an vui, tấn hoá trong đường Phật đạo và buổi lễ được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỉ của hội chúng. Đặc biệt, buổi lễ được sự phát tâm cúng dường tuỳ hỷ của chư quý Phật tử trong và ngoài nước đến Ngài Tam tạng XI thông qua tài khoản của ban tổ chức.

Đại Đức Thích Thiện Ngọc thông dịch

 Tin và ảnh: ĐĐ. Thích Thiện Ngọc