Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

Myanmar: Ngài Tam tạng XI SAYADAW BHADDANTA INDAPĀLA MAHĀTHERA thuyết pháp online

Xem Thêm

Bình Thuận: Chùa Quảng Đức trao 200 phần quà Xuân Nhâm Dần

PSO- Ngày 29/01/2022, Thượng tọa Thích Đức Thành, Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo thị xã La...

Trà Vinh: Chùa Phước Hoà tổ chức nhiều đợt tặng quà tết đến với bà con có hoàn cảnh khó

PSO - Vì một quê hương không ai bị bỏ lại trong những ngày cuối năm, ngày 26/01/2022 (nhằm...

Đà Nẵng: TT.Thích Thông Quang tặng quà tết các hoàn cảnh khó khăn Nhân dịp tết Nhâm Dần 2022

PSO - Nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giúp...

PSO – Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida – Bậc thông thuộc và thấu suốt Tam tạng, Bậc giữ gìn kho tàng Pháp bảo – đã thuyết Pháp bằng tiếng bản địa trên Zoom, YouTube và Fanpage Phật Pháp Quốc Tế với chủ đề “Ba Căn Bệnh Cần Được Đoạn trừ Để Đưa đến Sự An Vui, Tấn Hóa”, đã thu hút đông đảo quần chúng đón xem. Đây là lần đầu tiên Ngài Tam tạng XI thuyết Pháp trên không gian mạng đến hội chúng Phật tử Việt Nam và ĐĐ. Thích Thiện Ngọc (trụ trì chùa Đại Phước – Myanmar, Ủy viên Phân ban Hoằng pháp hải ngoại – Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN) thông dịch.


Trước khi bắt đầu chương trình là phần trình chiếu tiểu sử Ngài Tam tạng XI. Sau khi cung nghinh Ngài Tam tạng quang lâm, Phật tử thọ trì tam quy ngũ giới, cung thỉnh Ngài thuyết Pháp, tác bạch dâng tứ vật dụng, thỉnh Ngài tụng kinh chúc phúc và phát nguyện phước báu. Chủ đề “Ba căn bệnh cần được đoạn trừ để đưa đến sự an vui, tấn hóa” đã hợp thời, hợp ý, đem lại nhiều lợi lạc to lớn cho đại chúng, Ngài nêu lên 3 “căn bệnh” này là:

  1. Nạn đói, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu thốn lương thực, mùa màng thất bát; nạn khô hạn, thiếu mưa và nạn suy giảm tuổi thọ v.v… xuất phát từ lòng tham muốn. Đất nước nào, thành phố nào, gia đình nào… càng nhiều lòng tham muốn càng gặp nhiều loại nạn này. Tham về dục vọng, mong muốn của cải, tài sản của người khác thuộc về mình. Tâm tham vốn có sẵn trong mỗi người chúng ta, luôn tham muốn của cải, vật chất hơn người khác. Nếu không có trí để nhìn nhận, suy xét thì tâm tham càng tăng trưởng đưa đến nạn đói khát, hạn hán, suy giảm tuổi thọ ngày càng nhiều. Nhân cớ sự ấy Đức Phật dạy cách đối trị với tâm tham chính là bố thí, bằng cách đem của mình cho người, bố thí vật thực, chỗ ở, thuốc men, những vật dụng mà người khác đang cần, nhất là cúng dường cho bậc đáng cúng dường như Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo… làm tăng trưởng phần phước đang tạo, ai ai cũng làm như vậy thì không có nạn đói, thất bát mùa màng, thời tiết khô hạn hay suy giảm tuổi thọ.

Thường thực hành hạnh bố thí để đối trị tâm tham nhằm đem lại an lạc cho mình trong đời này và đời sau.

 2. Sự chết chóc, sầu khổ, đọa xứ … là liều thuốc độc đều do tâm sân tạo ra. Khi bản thân gặp cảnh trái ý, nghịch lòng sẽ sinh ra sự oán ghét và muốn làm hại người khác. Tuy nhiên không chỉ làm hại người khác mà sân hận còn làm hao mòn tâm trí bản thân mình, khiến mình không còn là chính mình nữa. Khi tâm sân sanh khởi lúc lâm chung sẽ rơi xuống 4 đường ác đạo là địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, atula.

Pháp đối trị với sân là phát triển tâm từ và thực hành nhẫn nại, cầu mong không có làm hại lẫn nhau. Khi tâm từ chưa tăng trưởng cần có pháp hành nhẫn nại. Sự nguy hại của tâm sân sẽ làm nguy hại mình, nhưng tâm từ mát mẻ sẽ làm cho mọi người yêu thương, quý mến và có ngoại hình tốt đẹp.

  1. Nguyên nhân sinh ra bệnh tật, chết chóc hay nạn dịch Covid-19 như hiện nay là do si. Tâm si có trạng thái không biết pháp đúng, pháp sai, người ngu muội không biết chánh tà, thiện ác, thiếu hiểu biết và không nhìn nhận được đúng sai. Đất nước nào, thành phố nào sử dụng tâm si càng nhiều thì sự khổ đau, chết chóc, dịch bệnh càng tăng, người dân sống không được an lành, hạnh phúc.

Người dùng tâm si nhiều khi lâm chung sẽ xuống 4 đường ác đạo do vậy ta nên biết để ghi nhận không cho tâm si phát triển nhằm đem lại lợi lạc cho bản thân.

Pháp đối trị tâm si chính là nghe chánh Pháp, học Phật pháp, đọc tụng kinh sách, thực hành lời dạy của Đức Phật, phát triển đức tin, làm lành, lánh ác, bố thí, tin nhân quả … dần dần sẽ phát sinh trí tuệ.

Trong cuộc sống chúng ta nên phát triển tâm từ để đem lại lợi ích cho mình và cho người. Quả của tâm từ là thân tâm an lạc, được mọi người yêu mến, khi lâm chung tái sanh làm người, chư thiên, không rơi xuống 4 đường ác đạo.

Để minh họa cho 3 căn bệnh nêu trên Ngài Tam tạng XI đưa ra ví dụ sau để hội chúng dễ hiểu và dễ lĩnh hội:

Vào thời Đức Phật đã xảy ra các nạn dịch trong thành Vesali: trời không mưa, ruộng đồng nứt nẻ… đã đưa đến nạn đói nghiêm trọng, sau nạn đói chết chóc gia tăng, không khí ô nhiễm do có quá nhiều xác chết, từ đó dẫn đến dịch bệnh hoành hành, gió độc, rắn có nọc độc rất cao. Trước tình hình dịch bệnh như vậy, vua quan đến cầu xin Đức Phật cứu giúp, Đức Phật đã chỉ dạy bài kinh Hạnh Phúc cho Ngài Ananda và Ngài Ananda cùng Tăng đoàn 500 vị đã tụng đọc bài Kinh này cầu nguyện cho kinh thành Vesali trong suốt 7 ngày. Đức vua và thần dân trong thành nghe xong rất hoan hỷ, thực hành theo thiện pháp, từ đó dịch bệnh được tiêu trừ và dân chúng ngày càng tăng trưởng đức tin nơi Phật pháp.

 

Kết thúc chương trình, Ngài Tam tạng XI kính chúc toàn thể chư Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam được nhiều sức khỏe, luôn an vui, tấn hoá trong đường Phật đạo và buổi lễ được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỉ của hội chúng. Đặc biệt, buổi lễ được sự phát tâm cúng dường tuỳ hỷ của chư quý Phật tử trong và ngoài nước đến Ngài Tam tạng XI thông qua tài khoản của ban tổ chức.

Đại Đức Thích Thiện Ngọc thông dịch

 Tin và ảnh: ĐĐ. Thích Thiện Ngọc

Bài Viết Mới

Bình Thuận: Chùa Quảng Đức trao 200 phần quà Xuân Nhâm Dần

PSO- Ngày 29/01/2022, Thượng tọa Thích Đức Thành, Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo thị xã La...

Trà Vinh: Chùa Phước Hoà tổ chức nhiều đợt tặng quà tết đến với bà con có hoàn cảnh khó

PSO - Vì một quê hương không ai bị bỏ lại trong những ngày cuối năm, ngày 26/01/2022 (nhằm ngày 24 tháng Chạp năm...

Đà Nẵng: TT.Thích Thông Quang tặng quà tết các hoàn cảnh khó khăn Nhân dịp tết Nhâm Dần 2022

PSO - Nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giúp bà con đón một mùa...

Bến Tre: Các tự viện tại huyện Thạnh Phú trao quà tết xuân Nhâm Dần đến người khó khăn

PSO - Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, thể theo chương trình hoạt động cuối năm của Ban trị sự GHPGVN huyện Thạnh...

Tiền Giang: Thường trực BTS Phật giáo TX.Cai Lậy khánh tuế chư Tôn đức Giáo phẩm, chúc tết và cúng dường các tự viện

PSO – Trong không khí đón mừng Xuân mới, sáng ngày 27/01/2022 (25 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thường trực BTS GHPGVN TX.Cai Lậy...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp11Bách Tăng đất Việt2Bản tin Phật sự 20h359Bản Tin Tiếng Anh100Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị227Đại hội Phật giáo các tỉnh3Đại hội Phật giáo các tỉnh - thành14Đọc Lại Tạp Chí VHPG437Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch507Hoằng pháp - Thuyết Giảng364Hoằng Pháp Online243Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM17Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật75Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật172PG KIÊN GIANG210Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật39Phật giáo & đời sống33Phật giáo & tuổi trẻ355Phật giáo TP. HCM377Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2263Phật sự miền Đông3381Phật sự miền Tây4081Phật sự miền Trung2390Phật sự Quốc tế14Phật sự Quốc tế30Phật sự Tây Nguyên1293Phật sự Trung ương GH584Phóng sự175PHÒNG TRỰC TUYẾN7Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ135thành0Thơ Thiền18Thuyết giảng449TIÊU ĐIỂM81Tin tức3841Tin tức - Phật sự17412Tình Người Trong Đại Dịch1742Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp468Từ thiện Xã hội2918Tự viện - Chân dung148Văn bản Giáo hội184Văn hóa Phật giáo459Vesak 201946Video5389Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan