Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Nam Định: Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập đạo tràng Pháp Hoa chùa Kim

Xem Thêm

Ngày 22 tháng 03 năm 2019, nhằm ngày 17 tháng 02 năm Kỷ Hợi, tại chùa Kim – xã Mỹ Thắng – huyện Mỹ Lộc – tỉnh Nam Định đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập đạo tràng Pháp Hoa chùa Kim – chúng Ngọc Nữ.


Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW cùng chư tôn đức Tăng bản tự.
Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện Phật tử đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành phía Bắc và Phật tử đạo tràng Pháp Hoa chùa Kim.

Chùa Kim là một ngôi chùa nhỏ bé thuộc xã Mỹ Thắng – huyện Mỹ Lộc – tỉnh Nam Định. Với vị trí nép mình trong vùng sâu của địa bàn, mọi sự đều khó khăn thiếu thốn, nhưng hàng tháng chúng Ngọc Nữ của Đạo tràng Pháp Hoa vẫn luôn luôn tinh tiến tu học. 
Cách đây 20 năm về trước, đạo tràng chỉ có 10 Phật tử. Sau 4 năm, đạo tràng đã có tới 100 Phật tử. 
Năm 2003, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm về chùa Kim để ban pháp y cho 65 Phật tử. Sau đó, năm 2005, Hòa thượng tôn sư tiếp tục thương tưởng tới đàn hậu học mà chấn tích quang lâm ban pháp y cho 45 Phật tử. Sau này, khi đạo tràng ngày càng phát triển, hàng năm cứ tới ngày Đức Phật thành đạo, đạo tràng Pháp Hoa chùa Kim lại vân tập về chùa Bằng để đỉnh lễ và được Hòa thượng tôn sư trao truyền pháp y cho những Phật tử mới. 
Tới năm 2014, đạo tràng chùa Kim đã kết nạp thêm được những hạt bồ đề mới đang sống trên mảnh đất Thái Bình. Các Phật tử đã cùng nhau vững lòng, chung một chí hướng, tu cùng Pháp môn và tính đến năm 2019 tổng số đã lên tới 330 Phật tử thuần thành, tinh tiến tu tập dưới sự hướng dẫn chỉ dạy tận tình của Thượng tọa trụ trì Thích Quảng Biên.

Thượng tọa trụ trì Thích Quảng Biên phát biểu khai mạc

Phật tử Đặng Thị Loan – Chúng phó Chúng Ngọc Nữ đọc báo cáo tóm tắt quá trình tu học của đạo tràng trong 20 năm qua

Các Phật tử chùa Kim thực hiện nghi thức dâng hoa cúng dàng

Ban đạo từ tới toàn thể đại chúng, Hòa thượng giáo thọ Thích Bảo Nghiêm bày tỏ niềm hoan hỷ khi được trở về thăm đạo tràng trong ngày vui này. Hòa thượng tán thán công đức của Thượng tọa trụ trì Thích Quảng Biên trong suốt những năm qua đã dày công hướng dẫn, chỉ bảo Phật tử chúng Ngọc Nữ nói riêng và chúng Phật tử đạo tràng Pháp Hoa chùa Ỏn, chùa Ngọc Lâm.v.v… tinh tiến tu tập theo chính pháp, đồng thời còn chăm nom xây dựng và phát triển ngôi cổ tự – đồng thời cũng là ngôi tân tự chùa Kim ngày càng trang nghiêm, tố hảo với những công trình kiến trúc lịch sử của Phật giáo thời Trần được lưu lại trên mảnh đất Đông A.
Trong lời đạo từ, Hòa thượng đã cùng đại chúng ôn lại những kỷ niệm cách đây 23 năm, khi Trưởng lão Hòa thượng tôn sư Thích Trí Quảng – đương kim Phó Pháp chủ GHPGVN, bậc tôn sư khả kính ra miền Bắc dự Đại hội V GHPGVN. Ngài đã gieo hạt giống bồ đề, mầm Pháp Hoa tại khách sạn Kim Liên cho hơn chục Phật tử. Từ đó tới nay, mỗi một năm vào ngày 8/12 âm lịch – kỷ niệm ngày Đức Thế Tôn thành đạo Vô thượng Chính Đẳng Chính Giác cũng là ngày đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc kỷ niệm ngày thành lập tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự) – trung tâm Hoằng pháp phía Bắc. Mỗi năm, hàng Phật tử lại vân tập về bên Hòa thượng tôn sư trong ngày thành đạo của Đức Thế Tôn, cùng nhau ôn lại những thành quả đạt được trong một năm đã qua và sự tiến tu về số lượng cũng như chất lượng của các đạo tràng. Tới nay, trên miền bắc đã có 60 đạo tràng Pháp Hoa dưới sự hướng dẫn dạy bảo của Hòa thượng tôn sư và trực tiếp của Ban giáo thọ đạo tràng Pháp Hoa. Kể từ năm 1997, trưởng lão Hòa thượng thành lập đạo tràng. Cứ như vậy, trên bước đường vân du, một năm nhiều kỳ với những công tác Phật sự ra Bắc vào Nam, Trưởng lão Hòa thượng tôn sư đều đi tới các tỉnh thành để hướng dẫn cho Phật tử tu tập theo tinh thần Bổn Môn Pháp Hoa – cũng là một bộ kinh đại thượng thừa do Đức Thế Tôn thuyết giảng trong 8 năm cuối cùng trước khi Ngài nhập Niết Bàn. Bước chân hoằng hóa của Trưởng lão Hòa thượng tôn sư ngày trước vô cùng khó khăn. Bởi việc hướng dẫn những người chưa biết tu tập đã khó, hướng người ta tu theo Bổn Môn Pháp Hoa lại càng khó hơn. Và cái khó nhất chính là việc thành lập Đạo tràng. Khi ấy, có rất nhiều những khó khăn vất vả, những sự cản trở, chống phá, những dèm pha, nhưng với sự hướng dẫn nhiệt tâm của Hòa thượng tôn sư, sự nhẫn nại của Ban giáo thọ đã xây dựng, duy trì và phát triển ở tất cả các nơi chúng Phật tử đạo tràng Pháp Hoa được thành lập. Tới ngày nay, minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển lớn mạn của đạo tràng Pháp Hoa, đó chính là mỗi năm vào đêm thành đạo mùng 7 sang ngày 8/12 âm lịch, tại chùa Bằng – Hà Nội, Trưởng lão Hòa thượng tôn sư gần như thức trắng đêm để truyền pháp y cho hàng nghìn Phật tử đến từ các tỉnh thành. 
Hòa thượng nhấn mạnh “sự có mặt của các chúng trưởng, chúng phó của 60 đạo tràng Pháp Hoa toàn miền Bắc trong ngày lễ kỷ niệm này chính là minh chứng cho tinh thần hòa hợp chúng, cùng một nhà như nước với sữa. Sự đoàn kết hòa hợp là điều quan trọng nhất trong giáo đoàn đệ tử của Đức Phật. Do đó, tất cả đều chung một đạo tràng Pháp Hoa, dù chúng Ngọc Nữ hay chúng chùa Bằng, chúng A Nan.v.v..tất cả các chúng đều là đệ tử của Trưởng lão Hòa thượng tôn sư, đều tôn thờ Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni là bậc đại đạo sư và là bậc thầy vĩ đại của chúng ta. Cho nên tất cả tinh thần hòa hợp chúng đó đã tạo nên sức mạnh cho đạo tràng Pháp Hoa hàng năm đều được quy tụ cùng nhau về chốn chùa Bằng vào một ngày để kính mừng một sự kiện trọng đại trong 3 sự kiện chính của cuộc đời Đức Thế Tôn. Đặc biệt, trong chúng đã cử ra một lãnh đạo liên chúng để tổng chỉ huy, cho nên chúng tôi thấy rất vui khi các việc Phật sự nói chung cũng như phương pháp tu tập của Hòa thượng tôn sư ban ra có thể ngay từ chốn chùa Huê Nghiêm – tp.HCM nhưng các đạo tràng đều cử người về học, tu tập và tiếp thu rồi từ đó lan tỏa tới các chúng các đạo tràng”. 
Theo Hòa thượng giáo thọ, khi ta phát bồ đề tâm tu tập, thì sự kiên định bồ đề tâm chính là quan trọng nhất. Hòa thượng sách tấn hàng Phật tử “một ngày tới chùa tu bát quan trai chính là một ngày thực tập xuất gia. Mà xuất gia điều đầu tiên chính là ra khỏi nhà phiền não, thứ hai là ra khỏi nhà thế tục. Vào chùa để lễ Phật là tu Phúc, nghe thầy giảng kinh là tu Tuệ. Đức Phật là bậc lưỡng túc tôn phúc tuệ song toàn, thì con là đệ tử Ngài cũng phải theo Ngài phúc tuệ song tu. Cuối cùng là ra khỏi nhà tam giới không còn sinh tử luân hồi. Một ngày vào chùa tu tập là một ngày bồ đề tâm thăng tiến. Nên hãy tinh tiến tu tập, ai trong chúng ta cũng phải tu. Tu tức là sửa, sửa cái đức để gột bỏ những tham lam, sân hận và si mê, đoạn trừ những phiền não khổ đau. Các Phật tử hãy nỗ lực tu tập trong từng ngày từng giờ để mang lại lợi ích an lạc, đừng chỉ tu mỗi ngày tu bát quan trai 23 âm lịch hàng tháng. Các Phật tử đã chọn tu tập theo Bổn Môn Pháp Hoa. Bộ kinh Pháp Hoa là bộ kinh tối đại thượng thừa nói về Phật tính của mỗi người. Phật tính ở chúng sinh bình đẳng, nên kinh Pháp Hoa lấy bông hoa sen ẩn dụ cho giáo pháp. Bông hoa sen mang tính chất bình đẳng trong đạo Phật. Ai cũng có Phật tính như nhau, nhưng “mê thời những luống khổ đau – tỉnh thời tự tại tiêu dao đời đời”. Cho nên hoa sen của Phật là hoa sen bừng nở, còn hoa sen của mỗi người đang ở giai đoạn nào thì chúng ta hãy tự mình kiểm chứng. Nhất định chúng ta phải chăm bón để hoa sen của chúng ta nở rộ, bởi Đức Phật đã khẳng định rằng Phật là Phật đã thành – chúng sinh là Phật sẽ thành.”.

Đại diện Phật tử chúng Ngọc Nữ cúng dàng Hòa thượng giáo thọ sư bức tranh chữ “Ân” thay lời tri ân sâu sắc

Đại diện Phật tử đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc trao tặng Phật tử chúng Ngọc Nữ bức tranh chữ “Đạo tâm kiên cố” như một lời khích lệ, động viên tu học của “những người con cùng chung cha – như ngôi nhà chung một nóc”

Đại diện Phật tử chúng Ngọc Nữ cúng dàng phẩm vật tri ân Thượng tọa Thích Quảng Biên

Phật tử chúng Ngọc Nữ trao tặng quà tới Phật tử đại diện các Đạo tràng Pháp Hoa đến từ các tỉnh thành

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Phật tử Hoa Đạo Lịch – Chúng trưởng Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc đã chia sẻ niềm vui với chư vị đạo hữu trong đạo tràng Pháp Hoa chùa Kim. Bà bày tỏ niềm tri ân sâu sắc tới Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – thầy giáo thọ tôn kính của 60 đạo tràng Pháp Hoa trên toàn miền Bắc, đồng thời dâng lời tri ân tới Thượng tọa trụ trì Thích Quảng Biên vì trong suốt 20 năm qua đã luôn hướng dẫn, khích lệ và động viên tinh thần tu học của chúng Ngọc Nữ. Bà chia sẻ “20 năm qua tuy chưa dài so với cuộc đời của một con người, nhưng lại là một chặng đường để khẳng định được tinh thần tu và học có kết quả, nhất là tu và học theo pháp môn biệt truyền của Hòa thượng tôn sư thượng Trí hạ Quảng – là bậc thầy, bậc tôn sư sáng lập nên đạo tràng Pháp Hoa trải dài từ Nam ra Bắc. Với tinh thần chỉ đạo xuyên suốt chính là “con một cha – nhà một nóc”, khẩu lệnh của đạo tràng là trang nghiêm thanh tịnh Tụng Đọc Như Nhau – Tiếng Nói Như Nhau; về hình tướng: Áo dài màu lam, có mang y được truyền giới, trang nghiêm ngay ngắn. Chúng con sẽ cùng nhau giữ vững đạo tâm kiên cố, mãi mãi cho đến ngày thành Phật. Chúng con xin nguyện nhất tâm cùng Phật – nhất hướng cùng thầy, cùng nhau hòa hợp, đoàn kết, phát huy hết khả năng để xây dựng đạo tràng Pháp Hoa vững mạnh, đền đáp ơn sâu nghĩa nặng đến bậc Thầy tôn kính”.

Thượng tọa trụ trì và Phật tử Chúng Ngọc Nữ trang nghiêm dâng lời cảm tạ

Sau cùng, chư tôn đức chứng minh cùng toàn thể đại chúng đã đọc 4 lời nguyện của hành giả Pháp Hoa, hồi hướng công đức khép lại buổi lễ kỷ niệm thành tựu viên mãn. 
Kết thúc buổi lễ, Hòa thượng giáo thọ Thích Bảo Nghiêm cùng đại diện các Phật tử đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc đã về chùa Ỏn (Công Đức Tự) – thành phố Nam Định để thăm chúng Phật tử đạo tràng Pháp Hoa đang tu tập tại nơi đây. Nhân dịp này, Hòa thượng giáo thọ đã có thời pháp thoại ngắn tới đại chúng. Hòa thượng chia sẻ chúng chùa Ỏn là một trong những chúng được thành lập sớm ở tỉnh Nam Định. Lúc đó, khu vực này có 3 đạo tràng: chúng chùa Ỏn, chúng Ngọc Nữ chùa Kim, chúng chùa Phúc Lâm. Một thời, khi đường cao tốc chưa mở, nơi đây là cửa ngõ của thành phố Nam Định, đạo tràng chúng chùa Ỏn rất đông đúc. Trưởng lão Hòa thượng tôn sư đã có nhiều lần trở về thăm chùa Ỏn và lưu trú qua đêm tại đây. Thời gian trôi qua, vì nhiều lý do khách quan cho nên Phật tử chúng chùa Ỏn đã phân tán ra nhiều nơi. Tuy rằng chúng không được đông, nhưng sự tu tập đều đặn của chúng chùa Ỏn vẫn giữ được sự bình tâm trước sự biến đổi của số lượng và sự vắng mặt của các giảng sư. Chúng chùa Ỏn vẫn tham dự các đại lễ lớn cũng như các cuộc họp của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc. Điều đó nói lên sự kiên định của chúng chùa Ỏn nằm trong 60 đạo tràng tại miền Bắc dưới sự chỉ dạy của Hòa thượng tôn sư Thích Trí Quảng. Hòa thượng chia sẻ “Nhìn sự tu tập của quý Phật tử trên gương mặt, trên pháp y, thấy quý vị vẫn đúng theo 4 bản nguyện Hòa thượng tôn sư đã dạy, đó là: nguyện rằng đời đời làm hành giả Pháp Hoa, nguyện rằng đời đời thọ trì kinh Pháp Hoa, nguyện rằng đời đời quản truyền kinh Pháp Hoa, nguyện rằng đời đời học nhân hạnh Pháp Hoa. Hành giả Pháp Hoa đi tới đâu cũng luôn nhắc lại tính từ bi của Đức Phật, đặc biệt nhân hạnh Pháp Hoa ở trong mỗi con người. Nhân duyên Phật ra đời là khai thị ngộ nhập Phật tri kiến cho chúng sinh. Trong chúng ta, ai cũng có Phật tính, ai cũng có tri kiến Phật. Nhưng tri kiến của Phật thì tỏ bày, tri kiến của Bồ Tát thì đang hiển lộ, còn tri kiến của chúng ta thì đang bị ma che lấp. Chính vì vậy, Tổ tiên ta có câu Ma cao thiên xích, Phật cao nhất trượng. Ma cao thiên xích tức là trong con người ai cũng có Phật tính, nhưng chất ma bao gồm 5 dục lạc luôn che lấp khiến ta mất đi bản tâm. Thời mạt pháp, chúng sinh ở Ta Bà gặp những chướng duyên, hạn chế vô cùng. Từ những điều đó bó buộc chúng ta, làm ta mất đi bản tâm, sa ngã, chạy theo dục lạc. Vì thế mà ta phải học nhân hạnh Pháp Hoa, đánh thức Phật tâm trong chính con người mình để chất ma biến mất, chất Phật hiển lộ”.
Cuối cùng, Hòa thượng mong rằng “các Phật tử hãy nghe theo lời chỉ dạy của Ni trưởng trụ trì, đoàn kết hòa hợp, cùng nhau tu tập để đưa đạo tràng ngày càng phát triển, xây dựng cuộc sống an lạc, hạnh phúc”.
Chùa Bằng

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN LẦN VIII, NHIỆM KỲ 2021...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một cột mốc quan trọng của...

Myanmar: Ngài Tam tạng XI SAYADAW BHADDANTA INDAPĀLA MAHĀTHERA thuyết pháp online

PSO - Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida - Bậc thông thuộc và thấu...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h312Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị162Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch455Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online166Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật45Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật130PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2168Phật sự miền Đông3200Phật sự miền Tây3868Phật sự miền Trung2258Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH528Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ130Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM53Tin tức3691Tin tức - Phật sự16491Tình Người Trong Đại Dịch1664Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2686Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội171Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5148Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan