Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Ngày hòa bình thế giới

Xem Thêm

GN – Có bao giờ bạn ngồi im để lắng lòng nghe những gì đang diễn ra trên hành tinh của chúng ta, trên cơ thể của đất mẹ yêu thương? Tôi đã ngồi và đã nghe. Và ngoài các tạp âm, có một loại âm thanh, có khi não buồn, có khi sợ hãi, có khi giận dữ, kêu lên liên tục từng giây, đó là âm thanh của các loài chúng sinh bị giết.

ngayhoabinh.jpg
Từ năm 1999, Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày Đản sinh của Đức Phật làm ngày Hòa bình Thế giới

Trong thế giới loài vật, các loài ăn nuốt lẫn nhau, vì nhu cầu sinh tồn. Mở chương trình Thế giới động vật lên, chúng ta sẽ thấy sự khắc nghiệt của thiên nhiên như thế nào. Các loài lớn ăn các loài nhỏ, các loài nhỏ ăn các loài nhỏ hơn. Chúng rượt đuổi, rình rập, nên luôn luôn phải sống trong sự cảnh giác, lo sợ. Thế giới ấy mạnh được yếu thua, không có luật pháp hay tổ chức nào can thiệp, bảo vệ. Con người thì may mắn hơn, có luật pháp, có các tổ chức nhân quyền để bênh vực kẻ yếu, bảo vệ sự công bằng. Tuy vậy, những gì họ làm được cũng rất ít, chỉ là một phần rất nhỏ trong thế giới rộng lớn này.

Hành động sát sinh của con người diễn ra theo hai phương diện là giết hại lẫn nhau và giết hại các loài động vật khác. Con người giết hại lẫn nhau do tham lam, giận dữ, mù quáng, kiêu mạn, nghi ngờ… giữa cá nhân và cá nhân, giữa tập thể và tập thể, giữa quốc gia và quốc gia. Ở phương diện rộng, ta thấy hình như trên mặt đất này không có ngày nào không có chiến tranh với quy mô lớn, vừa và nhỏ, không nơi này thì cũng ở nơi khác. Còn những mâu thuẫn, xung đột cá nhân thì khỏi phải nói, lại càng nhiều hơn. Xã hội ngày nay, đạo đức của con người thì đi xuống, còn sự tham lam, sân hận thì ngày càng gia tăng; người ta có thể giết nhau chỉ vì vài trăm ngàn đồng hay một cái quẹt xe, một lời nói. Bạo lực cũng xảy ra ở những nơi tôn nghiêm và giáo dục như con đánh giết cha mẹ, trò đánh thầy cô giáo.

Ở phương diện thứ hai, con người giết các loài vật do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là lấy thịt làm thức ăn. Mỗi ngày có không biết bao nhiêu triệu con vật bị giết để cung cấp thịt cho người dân. Đó là chưa kể những nguyên nhân giết hại khác như câu cá, săn bắn để giải trí. Tôi đã từng chứng kiến một thanh niên đi săn bắt. Anh ta cầm súng hơi và bắn bất cứ con gì anh ta thấy, một con chim sâu, một con bướm… chỉ để vui chơi, để chứng tỏ khả năng thiện xạ của mình. Anh ta bắn giết những sinh linh vô tội ấy với cảm giác thỏa mãn… một cách đáng ghét. Hãy nghĩ xem, chỉ cần đứt tay thôi là ta đã không chịu nổi rồi, con vật chúng cũng biết đau như con người vậy, nhưng vì sức yếu thế cô và không… thông minh như con người nên chúng đành phải chịu thôi. Con người nỡ lòng nào giết hại chúng một cách vô tội vạ như vậy!

Mỗi năm đều có cá nhân hay tổ chức nhận giải Nobel Hòa bình nhưng thế giới chưa bao giờ được hòa bình. Thật ra ước mơ một thế giới hòa bình thì cũng chỉ mãi là ước mơ mà thôi. Khi con người hãy còn là phàm phu với nhiều phiền não tham sân si thì việc đòi hỏi một thế giới hòa bình hoàn toàn là điều khó có thể thực hiện được. Tôi còn nhớ cách đây không lâu, cả nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới đã hưởng ứng Giờ Trái đất bằng cách tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 8g30 đến 9g30 tối (giờ địa phương) ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba.

Từ năm 1999, Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày Đản sinh của Đức Phật làm ngày Hòa bình Thế giới, và được tổ chức hàng năm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York và nhiều nước trên thế giới để nhắc nhở, kêu gọi cho hòa bình thế giới. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta cần làm cái gì đó thiết thực hơn sự kêu gọi.

Nếu như chúng ta đã có Giờ Trái đất thì tại sao lại không thể có giờ hòa bình thế giới. Ví dụ như trong ngày Phật đản, tất cả mọi người trên thế giới sẽ không sát sinh hay đình chiến với nhau trong một giờ đồng hồ. Nghĩa là trong một giờ đó, cả thế giới, từ con người cho đến các loài vật đều được an vui, không sợ hãi, không có tiếng kêu la do bị giết. Nếu làm được như vậy thì ngày hòa bình thế giới thật sự có ý nghĩa cho nhân loại.

Thích Trung Hữu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Chùa Long Bửu khánh thành cầu giao thông nông thôn số 40

PSO – Sáng ngày 21/9/2021, ĐĐ. Thích Minh Trí – Trụ trì chùa Long Bửu đã kết hợp cùng...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG368Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG163Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM249Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2045Phật sự miền Đông3010Phật sự miền Tây3629Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1147Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3489Tin tức - Phật sự15446Tình Người Trong Đại Dịch1323Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2462Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo385Vesak 201946Video4737Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan