PSO – Sáng 31/07/2022 (tức 03/07/ Nhâm Dần), tại chùa Chí Linh (huyện Yên Thành, Nghệ An) long trọng tổ chức Đại Lễ Vu lan Báo hiếu năm 2022 quy tụ gần 5.000 người đã tham dự.

Trong đại lễ, mọi người được lắng nghe về ý nghĩa Vu lan do Đại đức Thích Tuệ Minh, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, Trưởng BTC Đại Lễ chia sẻ: “Hôm nay chúng ta lại có mặt nơi đây trong không gian tràn ngập hoa hồng và đầy ắp hoài niệm về ơn cha nghĩa mẹ, để đón mùa vu lan báo hiếu trong tinh thần tứ trọng ân của Phật giáo”. Đức Phật từng dạy các chúng đệ tử: “tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật, và hiển nhiên điều này chính là cội nguồn tốt đẹp đạo đức tâm linh đã gắn kết keo sơn giữa Phật giáo và Dân tộc Việt Nam”.

Trong sự nghiệp giáo hoá nhân sinh của mình, gần 50 năm, Đức Phật đã dành rất nhiều thời gian để nói về lòng biết ơn và đền ơn trong các mối quan hệ tương giao ở xã hội. Riêng đối với cha mẹ, đức Phật dạy: dầu ta dâng trọn một đời, cũng không trả hết ơn người sinh ta. Nhớ lời dặn dò ân cần đó, mỗi năm chùa Chí Linh đều dành một ngày trong tháng 7 âm lịch với lễ hội về tình thương gửi trọn nỗi nhớ về mẹ, cha.

Những cung bậc nhớ thương sâu lắng về tình mẹ tình cha trong Đại lễ hôm nay chỉ mong khơi chút nguồn cảm xúc bất tận mỗi khi chúng ta nghĩ về hai đấng sinh thành. Cả cuộc đời của mẹ là con, mãi mãi trong mắt mẹ, trong trái tim mẹ, con chỉ là một đứa trẻ vụng về mà mẹ phải chăm lo. Con còn nhỏ, mẹ lo con đau yếu, bị bạn bè hiếp đáp; con lớn lên mẹ lại sợ con va vấp trên đường đời, đến khi chúng con trưởng thành, lập gia đình, mẹ tự nguyện làm người trông nhà và làm luôn bảo mẫu giữ cháu để con thong dong chăm lo cuộc sống riêng của mình. Cứ thế những đứa con lớn lên khoẻ mạnh, tạo dựng cuộc sống hạnh phúc trong sự đau thương của mẹ, nhưng có được bao nhiêu người con trong số đó, có 1 lần dành thời gian trọn vẹn ngồi thăm hỏi mẹ về những nỗi niềm riêng.

Buổi lễ khép lại với những tiết mục văn nghệ, những nguồn cảm xúc dạt dào chạm vào trái tim của mọi người tham dự.

Phật giáo Yên Thành