Nhân dịp cả nước vui mừng ngày 30/4 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và  trong không khí hân hoan chào mừng hướng về Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak  tổ chức tại Việt Nam từ ngày 12-15/5/2019 tại chùa Tam Trúc – tỉnh Hà Nam. Cũng trong ngày này, chùa Hà – tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khoá tu Giao lưu Tuổi trẻ 2019 với chủ đề: “Kết Nối Tình Huynh Đệ” cho 5 Câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, gồm CLB Tuổi trẻ Phúc Linh; CLB Tuổi trẻ Âu Lạc; CLB Tuổi trẻ chùa Hưng Khánh; CLB Thanh niên Phật tử (TNPT) Tịnh Đức; CLB TNPT Sen Hồng.  

 Về tham dự chứng minh và điều hành cho khoá tu có sự quang lâm của ĐĐ.Thích Đồng Tuệ  – Phó ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh  Nghệ An, trụ trì chùa Hà kiêm Trưởng ban Tổ chức (BTC); cùng chư Tôn đức trên địa bàn huyện Nam Đàn, huyện Hưng Nguyên. 

Mờ sáng ngày 30/4/2019, hơn 150 bạn trẻ tập trung theo danh sách đã đăng ký trước. Sau khi các bạn tập trung đầy đủ, dưới sự hướng dẫn của quý Thầy nhắc nhở các bạn một vài điều cần thực tập trong suốt thời gian diễn ra khoá tu. Theo đó, các bạn tuần tự nhận những chiếc thẻ đeo của mình và ổn định tại Phật đường để chính thức khai khoá tu.

Trước giờ khai mạc, Đại đức Thích Đồng Bảo hướng dẫn các bạn đảnh lễ Tam bảo. Và trong lời ban đạo từ của Đại đức Thích Đồng Tuệ – trụ trì chùa Hà (chùa Phúc Linh), Trưởng BTC khoá tu đã nhắn nhủ các bạn phải biết xây dựng tình huynh đệ bằng chất liệu thương yêu theo tinh thần Phật dạy, hướng đến một nếp sống tốt đời đẹp đạo. Đồng thời, Đại đức cũng cầu chúc cho khoá tu được thành tựu viên mãn.

“Mỗi người mỗi nước, mỗi non

Bước vào cửa Phật là con một nhà”

Sau khi khai mạc, các bạn được các quý Thầy hướng dẫn những sinh hoạt trong khoá tu như: văn hoá của một người đến chùa, ngồi thiền, tụng kinh cầu nguyện, dâng vải Happy Vesak chào mừng Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019.

Các bạn đến từ 5 Câu lạc bộ của các chùa cùng giao lưu làm quen, giới thiệu bản thân….. Chỉ mới vài phút, các bạn dù ở đâu, đều coi nhau như người một nhà, chung nhau những nụ cười.

Tất cả tu sinh đều cảm nhận được sự an lạc trong giây phút hiện tại, cùng được dùng cơm với quý Thầy trong tinh thần lục hoà.

Buổi chiều cùng ngày, các bạn của 5 CLB được quý Thầy tổ chức văn nghệ và nhiều trò chơi tập thể, để các bạn có cơ hội kết nối với nhau nhiều hơn nữa. Cái nắng chói chang không làm vơi đi sự nhiệt tình của các bạn, lăn xả với tất cả, các chúng tham gia nhiều trò chơi khác nhau, sức trẻ tràn đầy. Tiếng cười nói vui vẻ làm quên đi sự nắng nóng của thời tiết. Những chiếc áo màu xanh, màu nâu hoà quyện vào nhau, hoà quyện cùng BTC, để lại một ấn tượng sâu sắc trong tâm mỗi người.

Đến với khoá tu, các bạn được nghe những lời pháp thoại của Đại đức trụ trì Thích Đồng Tuệ với chủ đề “Tại sao tôi theo Phật “. Cũng như những chia sẻ thiết thực của quý thầy cô giáo về lợi ích khi về chùa. 

Tiếp đến, mọi người tập trung ở chánh điện để tham dự buổi văn nghệ khoá tu. Những tài năng trẻ có cơ hội thể hiện bản thân mình qua các bài hát, múa, …… của các CLB do ĐĐ. Thích Đồng Bảo hướng dẫn và Ban Giám khảo chấm điểm các tiết mục của từng CLB.

Dù thời gian ngắn ngủi, nhưng chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm, kỉ niệm đáng nhớ, hữu ích, thật sự ý nghĩa với các bạn trong khoá tu này. Đây là dịp để  các bạn được giao lưu, học hỏi, sinh hoạt và gắn kết tình huynh đệ, để ngày càng xứng danh là người con của Đức Phật, là mầm non tương lai của đất nước “Tuổi trẻ hôm nay thế giới ngày mai”. 

Qua khoá tu hôm nay, các bạn sẽ thấy an lạc vui vẻ khi đến được với Phật pháp, được kết nối với các huynh đệ và nuôi cao chí lớn, đoàn kết hoà hợp xây dựng cho mình một tinh thần tương thân tương ái, yêu thương với tất cả mọi người. Đây cũng chính là thông điệp từ bi trí tuệ hoà bình của Đức Phật.

Lễ bế mạc sau 1 ngày tu tập của các bạn được diễn ra trong sự tiếc nuối, lưu luyến của mọi người. Những cảm xúc chân tình của các tu sinh trong suốt thời gian diễn ra khoá tu, lúc vui cười thoải mái lúc lắng đọng tâm tư khó tả. Chư Tôn đức trong BTC đã chia sẻ, có lời nhắn nhủ với các bạn trước lúc chia tay và sau đó tất cả tu sinh cùng nắm chặt tay, tạo thành vòng tròn bên ngọn lửa thiêng và hát lên lời tạm biệt. Dường như không ai muốn kết thúc và các bạn mong muốn được gặp lại nhau trong các khoá tu sau nữa.

Cảm ơn khoá tu, cám ơn sự có mặt những tấm lòng hiếu đạo, cám ơn sự trợ duyên của quý Thầy để khóa tu thành tựu viên mãn.

Một số hình ảnh ghi nhận được tại khóa tu:

Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

Thích Khải Thành

The post Nghệ An: Chùa Hà tổ chức khoá tu Giao lưu Tuổi trẻ 2019 “Kết Nối Tình Huynh Đệ” appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.