Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021

Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác con thuyền thanh lương

Xem Thêm

“Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác con thuyền thanh lương”

Một mùa xuân nữa lại về, nâng niu trên tay cuốn sách: “Ni Trưởng Thích Nữ Huệ Giác con thuyền thanh lương”, bao cảm xúc tràn về không giấy bút nào tả hết…

Quyển sách “Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác con thuyền thanh lương” do Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng biên soạn

Nhớ lại ngày cũ tháng Chạp vừa qua, từ quê hương Thanh Hóa hay tin Sư Bà thượng Huệ hạ Giác thuận thế vô thường, an nhiên viên tịch, gia đình chúng con cố nén xúc động, vội vã trở về chốn Tổ, dự lễ tang Người:

“Những tưởng mươi xuân nữa bên Già
Được dâng Sư Bà chén Trà Thanh Hóa
Bên Thiền Am Bạch Tịnh lắng nghe lời Già dạy
Trong tiếng Đai Bi ngân vang … Người quẩy gót về Tây…”

Diễm phúc cho chúng con, tuy ở rất xa xôi nhưng vẫn có thời khắc quý giá bên Sư Bà. Tuy rất kiệm lời nhưng những lời dạy của Tổ Thầy đã trở thành dấu ấn khó phai trong đời con:

“Làm người Phật tử Tây Phương
Trên non dưới thế tuyết sương bền lòng

Dầu cho cực khổ mặn nồng
Chí tâm niệm Phật thoát vòng tử sanh”

Oai đức và từ tâm của Sư Bà đã truyền năng lượng tới gia đình bé nhỏ của chúng con, Người từng dạy Nhà giáo Việt Nam phải luôn sống với tâm đức, tuệ đức và tinh tấn tu tập, xứng đáng là con cháu của Già. Tuy biết Già là một bậc Thầy tâm linh hiếm có chốn Tòng Lâm, nhưng cho đến khi được cầm quyển sách trên tay chúng con mới hiểu thêm về Sư Bà của chúng con – Tông trưởng cả một Tông Phong với hàng ngàn Tăng Ni và hàng vạn tín đồ nhưng vẫn giản dị, đơn sơ, khiêm cung và từ nhẫn.

Từng bài viết trong cuốn sách nhỏ đã cho những người Phật tử miền Bắc chúng con thấy được một bậc Ni lưu Đức hạnh, tận tụy cưu mang người già cô đơn, trẻ nhỏ bất hạnh, kẻ có hoàn cảnh khó khăn; giáo dưỡng hàng trăm đệ tử trưởng thành, hàng vạn Phật tử là cận sự Tam Bảo; chứng minh hay xây dựng gần 200 ngôi chùa cho hệ phái; giảng hàng ngàn pháp thoại; suốt cuộc đời thầm lặng đi gieo mầm xanh cho cuộc đời như khai khẩn đất hoang, trồng cả ngàn mẫu rừng bảo vệ môi trường sinh thái làm đẹp thắng cảnh quê hương, văn hóa sử nước nhà…

Quả đúng là:

Trăm năm công khó không người biết
Một kỷ siêu thăng thiên hạ hay

Quyển sách đã ghi chép lại những dòng lưu niệm về Ni trưởng của quý chư tôn thạc đức trong Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Phân Ban Ni Giới Trung Ương, Viện Nghiên Cứu Phật học Việt Nam, Học Viện Phật giáo Việt Nam,…, tập hợp một số bài viết của các giáo sư, các nhà nghiên cứu về Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng và cuộc đời đạo nghiệp của Ni trưởng Huệ Giác.

Từng trang giấy nhỏ như từng cánh sen hồng làm rõ lên phần nào đạo nghiệp của một Bậc Thầy khả kính, lưu lại đây những dấu ấn của Chư Tôn Đức Tăng Ni hay hàng đệ tử, đệ tôn và quý nhân sĩ trong ngoài nước với Sư Bà.

“Con Thuyền Thanh Lương” đối với chúng con như một tư liệu quý giá để có thể hoài niệm về Ni trưởng – một Bậc chân sư khả kính. Xin thành kính đảnh lễ và tri ân quý Ngài đã kịp thời thực hiện quyển sách “Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác con thuyền thanh lương” vào đúng thời điểm chúng con đang rất cần một năng lượng an lành như gió xuân như nắng sớm sưởi ấm lòng người khi Đức Thầy đi về cõi Niết Bàn vô tung bất diệt.

… Đọc tác phẩm trong một sáng xuân miền Bắc, chúng con như được trở về núi Dinh – Tổ đình Linh Sơn thâm trầm, tịch mặc – nguồn cội của các bậc Tổ Tông Phong đã dìu dắt chúng con tu học theo hạnh nguyện của Sư Bà – Bậc Thầy nhân ái, trí tuệ, từ bi hiếm có giữa hồng trần.

“Già” là tiếng gọi thân thương của hàng đệ tử đối với Ni Trưởng Huệ Giác – Tông trưởng Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng – Viện chủ Tổ đình Quan Âm Tu Viện  – Biên Hòa – Đồng Nai.

Nguyễn Văn Dũng – Pháp danh: Thiện Nghiêm
Hiệu Trưởng Trường THCS Thiệu Trung

                                                (Thiệu Hoá- Thanh Hoá)

Bài Viết Mới

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h272Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị69Đọc Lại Tạp Chí VHPG404Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật110PG KIÊN GIANG201Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật20Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM293Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2085Phật sự miền Đông3114Phật sự miền Tây3759Phật sự miền Trung2185Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1192Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác11Suy Nghiệm Lời Phật20TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ128Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM29Tin tức3573Tin tức - Phật sự15951Tình Người Trong Đại Dịch1579Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2625Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo427Vesak 201946Video4951Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan