Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Phân viện NCPHVN tại Hà Nội triển khai công tác Phật sự NK (2017-2022)

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 19/10/2021

https://youtu.be/yaQTX96i6TE BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Ba, ngày 19/10/2021 (14/09 Tân Sửu) NINH BÌNH: HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN RÀ SOÁT CÔNG...

Tiền Giang: Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp phiên đầu tiên sau thời gian giãn cách xã hội

PSO – Sáng ngày 19/10/2021 (14/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Vĩnh Tràng, ấp...
Chiều ngày 09/03/Mậu Tuất (24/04/2018), Phân viện Nghiên cứu Phật học (NCPH) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác phật sự Nhiệm kỳ (2017-2022), tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Hội nghị diễn ra dưới sự điều hành của Hòa thượng Tiến sĩ Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, kiêm Viện trưởng Phân viện NCPHVN tại Hà Nội. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN, HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện NCPHVN và các nhà khoa học thành viên Ban biên tập Tạp chí NCPH cùng quý Chư tôn đức, cán bộ, nhân viên Phân viện NCPHVN tại Hà Nội.

Trong Nhiệm kỳ VIII (2017-2022) của GHPGVN có 9 nhiệm vụ trọng tâm và then chốt theo mục tiêu mà Đại hội đã đề ra. Điểm 6 trong Chương trình hoạt động phật sự Nhiệm kỳ VIII có nêu “Đẩy mạnh công tác nghiên cứu Phật học và nâng cao chất lượng học thuật Phật giáo. Tập trung nghiên cứu có định hướng, khẳng định và làm nổi bật tinh hoa, bản sắc của Phật giáo Việt Nam”. Trong đó, nhiệm vụ nghiên cứu Phật học được Giáo hội đặc biệt quan tâm các lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục.

Thực hiện chương trình hoạt động của Nhiệm kỳ (2017 – 2022), hôm nay Phân viện và Tạp chí Nghiên cứu Phật học tổ chức Hội nghị triển khai công tác phật sự nhiệm kỳ (2017-2022) nhằm dựa trên cơ sở những thành tựu công tác phật sự nhiệm kỳ (2012-2017) để phát huy tốt hơn nữa trong việc triển khai thực hiện công tác phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 của Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học.

 

Phân viện NCPHVN tại Hà Nội triển khai công tác phật sự NK (2017-2022)
 

 

Tháng 10/1988, Giáo hội được phép của Hội đồng Bộ trưởng (Văn bản số 1636-NC ngày 05/10/1988) cho thành lập Viện Nghiên cứu Phật học và uỷ quyền cho chính quyền địa phương ra Quyết định công nhận. Ngày 17/09/1990, UBND Tp.Hà Nội có Quyết định số 4204/QĐ-UB cho phép Giáo hội thành lập “Phân viên Nghiên cứu Phật học Việt Nam” đặt tại số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội.

Nhiệm kỳ (2012-2017) Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội đã thực hiện được các nhiệm vụ chính: Tổ chức các buổi hội thảo, hợp tác với các tổ chức, như Ban Tôn giáo Chính phủ, Học viện Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo, các cơ quan nghiên cứu… để tổ chức hội thảo, các chuyên đề về Phật học.
Phân viện NCPHVN tại Hà Nội triển khai công tác phật sự NK (2017-2022)
HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS phát biểu

Phân viện tổ chức, hướng dẫn ấn tống hàng chục loại đầu sách/Kinh sách để phổ biến cho các đạo tràng, cộng đồng phật tử, tổ chức các buổi sinh hoạt phật sự theo chuyên đề; thẩm định, hiệu đính một số bản Kinh sách, phim ảnh về đề tài Phật giáo và liên quan đến Phật giáo của các đối tác liên kết gửi đến nhờ thẩm định tính chuyên môn về Phật học; phối hợp với Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Kênh Truyền hình An Viên đóng góp về chuyên môn kiến thức Phật học, góp phần hoằng truyền chính pháp và truyền thông các giá trị cao đẹp của đạo Phật; mời một số nhà nghiên cứu sinh thuộc các lĩnh vực sử học, triết học, tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo trong các công tác nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác biên tập xuất bản sách, tạp chí.

Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong Nhiệm kỳ qua đã xuất bản 30 số (phát hành 2 tháng/số, 06 số/năm, in giấy couche, 4 màu, kích thước 20×28 cm, số trang từ 68-76 trang tùy theo từng số), mỗi số thường có những chuyên đề chuyên sâu như: Chuyên đề về kiến trúc Phật giáo Việt Nam, chuyên đề Mùa xuân với việc lễ chùa, chuyên đề về công tác xây dựng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chuyên đề Nghiên cứu lịch sử một số chùa, chuyên đề Phật giáo Việt Nam thời Trần, chuyên đề về tổ chức các hệ phái của Phật giáo Việt Nam…

Tạp chí đã tổ chức một số cuộc thi viết, thu hút đông đảo các tác giả gửi bài, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Trong Nhiệm kỳ (2012-2017), Tạp chí đã có nhiều cải tiến về nội dung và hình thức. Trong đó, nội dung vừa “đúng” và “phải trúng” với giáo lý đạo Phật được diễn giải một cách logic dễ hiểu. Mặt khác về hình thức thiết kế, bố cục minh họa hình ảnh cũng được cải tiến để phù hợp với tính chất nghiên cứu của một tạp chí nghiên cứu phật học.

 

Phân viện NCPHVN tại Hà Nội triển khai công tác phật sự NK (2017-2022)
 

 

Với thành công tốt đẹp của Đại hội VIII Nhiệm kỳ (2017-2022), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trong tinh thần đoàn kết hòa hợp của Tăng già và không khí đổi mới, phát triển của đất nước, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học hoạt động trong điều kiện có nhiều thuận duyên cùng với các Ban, Viện của Giáo hội đẩy mạnh công tác phật sự làm tốt đạo, đẹp đời, phụng sự đạo pháp, phục vụ dân tộc, làm lợi lạc nhân sinh, giúp sức làm cho Giáo hội ngày càng phát triển vững mạnh và trang nghiêm trong lòng dân tộc và đã giữ được uy tín, niềm tin đối với tăng ni, phật tử Việt Nam trong nước cũng như ở ngoài nước.

 

Phân viện NCPHVN tại Hà Nội triển khai công tác phật sự NK (2017-2022)
Gs.Ts.Nguyễn Hùng Hậu phát biểu
Phân viện NCPHVN tại Hà Nội triển khai công tác phật sự NK (2017-2022)
PGs.Ts.Nguyễn Hồng Dương phát biểu
Phân viện NCPHVN tại Hà Nội triển khai công tác phật sự NK (2017-2022)
PGs.Ts.Nguyễn Đức Diện phát biểu
Phân viện NCPHVN tại Hà Nội triển khai công tác phật sự NK (2017-2022)
Ông Hoàng Bá Hai, Phó Vụ trưởng Vụ Tôn giáo, Ban Dân vận T.Ư phát biểu

 

 

Nhiệm vụ trọng tâm Nhiệm kỳ (2017-2022), Phân viện sẽ tập trung nghiên cứu, phiên dịch, ấn tống và phát hành các tác phẩm cũng như các công trình nghiên cứu mang tính hệ thống, chuyên nghiệp; để nâng cao chất lượng hiệu quả về đề tài liên quan đến Phật học, Phân viện sẽ liên kết phối hợp với các trung tâm, viện nghiên cứu về triết học, tôn giáo, Phật học để hợp tác và trao đổi, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về dịch thuật, biên dịch trở thành địa chỉ tin cậy cho các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, tăng, ni phật tử muốn nâng cao trình độ Phật học tìm hiểu, tra cứu và nghiên cứu; sắp xếp lại công tác tổ chức, hình thành các Ban nghiên cứu Phật giáo Việt Nam, Ban Nghiên cứu Phật giáo thế giới, Ban Xuất bản in ấn và Phát hành Tạp chí, Kinh sách và các ấn phẩm Phật giáo, ….; phối hợp với Ban TTTT T.Ư GHPGVN, các nhà dịch thuật, nghiên cứu để xuất bản các ấn phẩm về Lịch sử Phật giáo một số nước trên thế giới, giúp cho nhu cầu tìm hiểu tư liệu Phật giáo các nước của, trường Phật học cũng như các nhà nghiên cứu, các giảng viên và sinh viên, bắc nhịp cầu củng cố và phát triển quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và các nước có truyền thống Phật giáo; dự kiến trong Nhiệm kỳ (2017-2022), Phân viện sẽ xuất bản các ấn phẩm | liên quan đến lịch sử Phật giáo các nước Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia, Butan…

Phương hướng hoạt động phật sự của Tạp chí Nghiên cứu Phật học Nhiệm kỳ (2017-2022), tiếp tục tổ chức biên tập, xuất bản và phát hành tạp chí theo giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông, theo quy định Luật Báo chí. Góp phần thúc đẩy các hoạt động truyền bá Chính pháp, phát triển rộng khắp và có chất lượng đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, phổ biến tri thức Phật học tới độc giả trong nước và quốc tế; Tham gia, phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo hoặc các sự kiện lớn của các Ban, viện T.Ư và của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thực hiện và tham gia nghiên cứu các chuyên đề, các đề tài khoa học, đề án phục vụ công tác của Tạp chí và nhiệm vụ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; hợp tác và trao đổi nghiên cứu về Phật học và các vấn đề liên hệ với các các Viện nghiên cứu, các Học viện trong và ngoài nước; Phối hợp với các cơ quan báo chí, xuất bản, các tổ chức, nhà khoa học trong và ngoài nước nhằm phát triển Tạp chí trên cơ sở tôn chỉ, mục đích và theo quy định của pháp luật; Tổ chức mạng lưới cộng tác viên của Tạp chí; Tổ chức các cuộc họp, hội thảo, tọa đàm về chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ công tác tuyên truyền, xuất bản của Tạp chí, cũng như đường lối chính sách của Nhà nước, Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tin: Anh Minh
Ảnh: Thường Nguyên 

(Nguồn: www.phatgiao.org.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 19/10/2021

https://youtu.be/yaQTX96i6TE BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Ba, ngày 19/10/2021 (14/09 Tân Sửu) NINH BÌNH: HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN RÀ SOÁT CÔNG...

Tiền Giang: Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp phiên đầu tiên sau thời gian giãn cách xã hội

PSO – Sáng ngày 19/10/2021 (14/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong,...

Khóa tu “Thiền và Doanh nhân” khơi nguồn sự sống cho chủ doanh nghiệp

Trong nhiều ngày qua ở Việt Nam, dịch bệnh Covid - 19 đã làm tê liệt các hoạt động, tạo nên nhiều khó khăn...

Hà Tĩnh: Phật giáo huyện Vũ Quang tặng quà cho học sinh nghèo năm học mới

Sáng ngày 14-10 -2021, Ban Trị sự GHPGVN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có chương trình thiện nguyện trao quà đến các Trường...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h266Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị60Đọc Lại Tạp Chí VHPG397Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG197Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật12Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM288Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2058Phật sự miền Đông3097Phật sự miền Tây3734Phật sự miền Trung2172Phật sự Quốc tế9Phật sự Quốc tế10Phật sự Tây Nguyên1182Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác3Suy Nghiệm Lời Phật12Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM25Tin tức3538Tin tức - Phật sự15789Tình Người Trong Đại Dịch1555Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2613Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo418Vesak 201946Video4852Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan