PSO – Chủ đề “Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số và thế giới ảo – Những cơ hội và thách thức” được Tiến sĩ Lye Ket Yong – Tổng Thư ký Hiệp hội Phật giáo thế giới (WAB) chia sẻ tại Hội thảo quốc tế lần thứ 4 về Phật giáo Kim Cương Thừa diễn ra từ ngày 01/10 đến ngày 04/10/2022 tại thủ đô Thimphu, Bhutan.

Tiến sĩ Lye Ket Yong – Tổng Thư ký Hiệp hội Phật giáo thế giới chia sẻ tại Hội thảo

Tiến sĩ Lye Ket Yong đề cập đến sự bùng phát của Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày:  về giáo dục, du lịch, hậu cần và các hoạt động tôn giáo. Thuật ngữ “Bình thường mới” sau đại dịch COVID-19 liên quan những thay đổi trong lối sống, đến việc sử dụng công nghệ và đặc biệt là chuyển sang làm việc trực tuyến. Trong lĩnh vực Phật giáo cũng vậy, các học giả và nhà lãnh đạo tôn giáo đã tập trung vào công nghệ hiện đại và không gian mạng xã hội trong việc quảng bá, truyền bá và thực hành Giáo pháp của Đức Phật.

Tiến sĩ chia sẻ, trong thời gian phong tỏa, tổ chức Dhammakaya ở Thái Lan đã cử hành các nghi lễ Phật giáo  trực tuyến qua Zoom và phát trực tiếp trên Facebook và YouTube với hàng triệu tín đồ tham gia trên toàn cầu. Những nghi lễ gồm tụng kinh, thiền định, lễ cúng dường, thọ giới và nhận sự gia trì của Tăng đoàn. Việc ứng dụng công nghệ này đã tăng hơn 10.000 lượt tham gia. Phật tử có thể thoải mái tham dự tại văn phòng, ngôi nhà của họ hoặc bất cứ nơi nào để tham dự buổi lễ trực tuyến.

Theo truyền thống, các Đạo sư Tây Tạng và Mật tông cũng đã dùng những bức tranh và tượng đầy màu sắc để quán tưởng: các vị bồ tát dạo chơi trong cảnh quan, hoặc một đấng giác ngộ an nhiên tự tại tọa trên hoa sen giữa ngọn lửa cuồng nộ, không hề bị tổn thương. 


Chùa Wat Phra Dhammakaya độc đáo bậc nhất thế giới ở Thái Lan đã triển khai nền tảng không gian ảo “Muthita” 360 độ cho du khách cái nhìn sơ bộ về các hoạt động hàng ngày của chư Tăng, tham gia nghe giảng/ thuyết pháp, hành thiền, tụng kinh hoặc tương tác với chư Tăng. Mục đích là để thu hút thanh thiếu niên quan tâm đến Phật giáo, quảng bá Phật giáo cũng như giáo dục Phật pháp.

Tuy vậy, Tiến sĩ Lye Ket Yong cũng nêu ra những cơ hội và thách thức trong việc ứng dụng không gian ảo này như việc gây ra triệu chứng đau đầu, mỏi mắt, chóng mặt và buồn nôn sau khi sử dụng tai nghe Oculus; khó khăn khi tái nhập vào thế giới thực; thông tin sai hoặc giả không rõ nguồn gốc,…

Cuối cùng, Tiến sĩ Lye Ket Yong kêu gọi các tổ chức Phật giáo, các chùa, mạnh thường quân và các doanh nhân quan tâm tài trợ cho việc nghiên cứu và ứng dụng không gian ảo trong Phật giáo, cùng nhau hợp tác vì tương lai của Đạo Phật.

Hồ Thủy – Thái Hà