Phóng sự: Tịnh xá Ngọc Thịnh nơi đồng bào dân tộc Raglay đến với Phật pháp

Xem Thêm

Vĩnh Long: Trao quà cho cụ già neo đơn, các hộ gia đình khó khăn tại 03 điểm thuộc huyện Trà Ôn

PSO - Tết Chôl Chnăm Thmây truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Nam Bộ diễn...

Đồng Tháp: Triển khai kế hoạch tổ chức Đại Giới đàn Từ Nhơn PL. 2565 – DL. 2021

PSO - Ngày 13/04/2021, tại chùa Bửu Quang (phường 1, TP. Sa Đéc), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng...

Bình Phước: Cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

PSO - Sáng ngày 13/04/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Tỉnh Hội (khu phố Phước Tân,...

PSO – Ngôi Tịnh xá Ngọc Thịnh tại thôn Suối Rua, xã Cam Thịnh tây, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa là một trong các ngôi Tự viện Phật giáo Khất sĩ do ĐĐ.Thích Giác Bình một trong những đệ tử của Trưởng lão HT.Thích Giác Y (nguyên Phó trưởng BTS GHPGVN TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Đệ nhị Chứng minh giáo đoàn III hệ phái Khất sĩ khai sơn và kiến tạo vào năm 2010).

Cam Thịnh tây tuy chỉ cách TP.Cam Ranh chừng 20km nhưng là một xã vùng 3 địa hình đồi núi, dân cư thưa thớt với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Raglay.

Theo ĐĐ.Thích Giác Bình – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thịnh cho biết: Khi thành lập Tịnh xá đã gặp rất nhiều trở ngại về ngôn ngữ giao tiếp vì phần lớn bà con không nói được tiếng phổ thông, cũng như phong tục tập quán sinh hoạt của bà con dân tộc.

Thôn Suối Rua xã Cam Thịnh Tây chủ yếu là bà con người Raglay do tập tục canh tác, điều kiện địa lý và các hủ tục trong sinh hoạt cộng đồng như “nạn tảo hôn”, nên đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn.

Với trọng trách thượng cầu Phật đạo hạ hóa chúng sanh ĐĐ.Thích Giác Bình đã bắt tay vào công việc. Vừa lo kiến tạo tu sửa cơ sở vật chất ngôi Tịnh xá để có nơi tu học cho đồng bào Phật tử và nghỉ ngơi cho chư Tăng, bên cạnh đó là thành lập Đạo tràng, Quy y Tam bảo cho bà con đồng bào.

ĐĐ.Giác Bình đã phải nỗ lực học tiếng dân tộc của người Raglay, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, lấy hạnh nguyện Bồ tát cảm hóa đồng bào, chỉ dạy cho bà con từng công việc cụ thể.    

Đại đức Trụ trì đã hướng dẫn bà con sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi có năng xuất cao, loại bỏ các hủ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, việc chôn cất cho người quá cố, hướng dẫn mọi người làm điều thiện tránh điều ác, từ đó mà đời sống bà con ngày được cải thiện kinh tế phát triển, đồng bào đã biết chăm lo việc học hành cho các em nhỏ, bà con trở về quy ngưỡng Tam bảo. Cho đến nay hơn 10 năm thành lập hơn 90% người dân thôn Suối Rua đã quy ngưỡng Tam bảo tham gia Đạo tràng Phật tử  của Tịnh xá, các thôn bản vùng lân cận cũng về quy y Tam bảo ngày một đông. Đồng bào Raglay tin tưởng tuyệt đối vào Phật giáo, coi Tịnh xá là ngôi nhà thứ hai của mình.

Tịnh xá Ngọc Thịnh cho đến nay đã có các công trình kiến trúc của một ngôi Tự viện, tòa chánh điện, giảng đường, điện Quan âm, Am cốc và các công trình phụ trợ khác phục vụ cho việc tu học và sinh hoạt của chư Tăng và Phật tử. Các thời khóa tu học được Đại Đức Trụ trì duy trì một cách đều đặn, hàng ngày, trong tuần và trong một tháng.

Hành trình dấn thân phụng sự của chư Tăng tới những nơi xa xôi, vùng đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, nơi biên giới, mang ánh sáng từ bi của Đức Phật giáo hóa chúng sanh ban vui cứu khổ, đây chính là một nét nhân văn của Phật giáo nhập thế thời hiện đại. Có lẽ cái làm nên sức mạnh của Phật giáo Việt Nam là ở tinh thần dấn thân của các Tăng Ni đến với các vùng sâu biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tinh thần tu tập giải thoát luôn giữ vai trò hộ quốc an dân, “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”.

Tịnh xá Ngọc Thịnh ngôi Tự viện Phật giáo Khất sĩ tại thôn Ruối Rua , xã Cam Thịnh Tây, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Chốn quy ngưỡng Phật pháp, nơi nương náu tâm hồn cho đồng bào dân tộc Raglay.

PV: Tronghaitb

Bài Viết Mới

Vĩnh Long: Trao quà cho cụ già neo đơn, các hộ gia đình khó khăn tại 03 điểm thuộc huyện Trà Ôn

PSO - Tết Chôl Chnăm Thmây truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Nam Bộ diễn...

Đồng Tháp: Triển khai kế hoạch tổ chức Đại Giới đàn Từ Nhơn PL. 2565 – DL. 2021

PSO - Ngày 13/04/2021, tại chùa Bửu Quang (phường 1, TP. Sa Đéc), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức phiên họp triển...

Bình Phước: Cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

PSO - Sáng ngày 13/04/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Tỉnh Hội (khu phố Phước Tân, phường Tân Thiện, thành phố...

Bến Tre: Khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Châu Thành nhiệm kỳ VII (2021-2026)

PSO – Sáng ngày 13/04/2021, Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Châu Thành nhiệm kỳ VII (2021-2026) long trọng khai mạc tại chùa...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan