Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Phóng sự: Tổ đình Ngọc Hải tỉnh Khánh Hòa – nơi ươm mầm những hạt giống thiện lành của Phật giáo Việt Nam

Xem Thêm

PSO – Tổ đình Ngọc Hải (Tịnh xá Ngọc Hải số 441/18 đường Nguyễn Trãi, phường Cam Linh, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) thuộc Giáo đoàn III Hệ phái Phật giáo Khất sĩ – chốn thiền môn thanh tịnh, nơi ươm mầm những hạt giống thiện lành Phật giáo Việt Nam.

Là một trong các ngôi Tịnh xá do Trưởng lão Giác An – Đệ nhị Phó Tăng chủ Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam, Pháp tử Tổ sư Minh Đăng Quang. Vào những năm 60, trên đường hành đạo và hoá đạo tới các tỉnh miền Trung cao Nguyên, Trưởng lão Giác An đã dừng lại nơi miền biển cát trắng TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa hoá duyên độ chúng kiến tạo. Cũng từ đây, các thế hệ Tăng Ni đã trưởng thành, dấn thân cầu đạo nối truyền mạng mạch của Phật pháp được mãi trường tồn.

Trải qua thăng trầm lịch sử của Phật giáo Việt Nam trên 2000 năm đạo Phât hoà quyện cùng với văn hoá tín ngưỡng bản địa và đứng vững trong lòng dân tộc Việt Nam. Cùng với các giai đoạn phát triển cùng dân tộc, Tịnh xá Ngọc Hải của Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam đã trở thành chốn tâm linh nương náu tâm hồn, nơi quy ngưỡng để trở về của bao thế hệ người dân miền biển với niềm tin được giải thoát khỏi khổ đau phiền não trong đời sống nhân gian.

Mặc dù năm 1946 hệ phái Khất sĩ do đức Tổ sư Minh Đăng Quang mới được sáng lập nhưng mang chí nguyện “Nối truyền Thích Ca Chánh pháp”. Tư tưởng này làm sống lại những hình ảnh du hành, khất thực độ chúng và tư tưởng giải thoát của đạo Phật từ thời đức Phật còn tại thế. Hình ảnh những vị Sư Khất sĩ y vàng, chân không khất thực trên đường những làng chài ven biển đã để lại những ấn tượng thiêng liêng, gần gũi trong lòng người dân nơi đây.

Với quan niệm ăn không cầu no, ở không cầu yên, chỉ cần chăm lo trau dồi đức hạnh, làm gương quý báu cho đời, từ đó lấy đức hạnh để hóa duyên độ chúng ban vui cứu khổ tới chúng sanh muôn loài nên hệ phái Phật giáo Khất sĩ đã nhanh chóng phát triển cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Cho đến nay đã có hàng trăm ngôi Tịnh xá và hàng ngàn Tăng Ni Khất sĩ đang hoạt động Phật sự trong 6 giáo đoàn của giáo hội Phật giáo Việt Nam trên mọi miền đất nước.

Khi ghé thăm ngôi Tổ đình Ngọc Hải TP.Cam Ranh – ngôi tự viện Phật giáo Khất sĩ, nhìn khung cảnh thanh bình và chúng tôi cảm thấy lòng thư thái, nhẹ nhàng như được trở về với nơi cõi tịnh.   

Duyên lành chúng tôi được đến thăm nơi ở đơn sơ thanh bạch và chứng kiến một tấm gương với đời sống thanh bần của một bậc minh sư. Khi đảnh lễ và trò chuyện cùng Đại lão HT. Thích Giác Y – Nguyên Phó trưởng BTS GHPGVN TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Đệ nhị Chứng minh Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ, Trụ trì Tổ đình Ngọc Hải. Với giọng trầm ấm, Hòa thượng từ tốn chia sẻ những phương pháp du hành để thuyết pháp và hóa duyên như thời đức Phật còn tại thế của người tu sĩ theo truyền thống Khất sĩ đó là; Luôn phải nghiêm trì giới luật, phẩm hạnh thanh cao, sở học tốt, pháp Phật am tường. Chính vì vậy trong Luật, nghi Khất Sĩ có câu: “Một người thay mặt cho Phật thì đi đứng nằm ngồi, ăn mặc nói làm mỗi cách cư xử đều phải giống như Phật, cho đặng thiện tín hễ thấy Tăng cũng như thấy Phật. Tăng chúng giữ giới, tướng mạo trang nghiêm, ở ăn theo Phật, thì sẽ hóa độ được lòng tín ngưỡng của bá tánh”.

Được biết, HT. Thích Giác Y – thế danh Nguyễn Lợi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống Phật giáo tại vùng đất thiêng núi Am Chúa xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, đây cũng chính là vùng đất địa linh nhân kiệt.

Từ khi còn nhỏ HT. Giác Y đã thấm nhuần niềm tin với Phật giáo từ gia đình, ngài ăn chay từ nhỏ, năm 19 tuổi khi nhân duyên được gặp Đức thầy Giác An trên đường hành đạo tới vùng đất Nam Trung Bộ này, Hòa thượng đã xin song thân phụ mẫu được xuất gia cầu Đạo.

Với lòng ngưỡng kính Tôn sư, vì Đạo pháp, HT. Giác Y chuyên tâm nhất ý tấn tu tạo nghiệp, vun bồi thiện căn nơi Phật pháp, với lòng tin kính Tam bảo, nên cho dù thế sự biết bao biến chuyển của Phật giáo miền Nam những năm 60 của thế kỷ trước, nhưng Hòa thượng vẫ cần mẫn tinh tiến tu tập, thời giờ khắc niệm ghi công, đường giải thoát tiến tu không hề sao nhãng.

HT. Thích Giác Y được dự vào hàng Tăng Bảo, là sứ giả của đức Như Lai với trọng trách “Thượng cầu Phật đạo, hạ hoá chúng sinh”. Hoà thượng là một trong những vị Pháp tử được đức thầy Giác An tin tưởng và quý mến, là vị công quả Đệ nhất của Giáo đoàn III.

Từ thủa thầy Tổ khai sơn các miền Tịnh xá tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Hoà thượng đã góp nhiều công sức và trí tuệ trong việc kiến tạo và xây dựng các miền Tịnh xá tại vùng Cao Nguyên và Duyên hải miền Trung như: Tịnh xá Ngọc Qui; Tịnh xá Ngọc Viên, Tịnh xá Ngọc Tuệ; Tịnh xá Ngọc Thịnh; Tịnh xá Ngọc Tràng, Tịnh xá Ngọc Y, Tịnh xá Ngọc Tân…

Với cả nhiệt thành, vượt lên mọi thách thức trong giai đoạn đất nước chưa hòa bình, bao nỗ lực vì đạo pháp vì thế hệ mai sau. HT. Thích Giác Y đã diệu dụng đem đạo vào đời, đưa đạo Phật đến gần với đời sống cộng đồng từ trong chính đời sống thanh cao, gần gũi của một bậc chân tu, cứu giúp tất cả lìa khổ đau, vui ngay trong đời sống thực tiễn của mỗi người dân nơi trú xứ.

Hòa thượng là một bậc chân tu với đức hạnh khiêm nhường, lối sống tu hành điển hình của một người Khất sĩ. Ngài Đã dành nhiều công sức cho việc nuôi dạy Tăng chúng, hiện nay Tổ đình Ngọc Hải có gần 50 vị đệ tử và các chú tiểu đang tu học tại các tự viện, các trường Phật học trong và ngoài nước, bà con nhân dân trong vùng kính trọng gương đức hạnh của ngài đã trở về quy ngưỡng Tam bảo ngày một đông.

Nhờ ân đức và sự dạy bảo của HT. Thích Giác Y, các đệ tử trưởng thành từ Tổ đình Ngọc Hải đã và đang hoạt động tích cực trong các lĩnh vực của Giáo hội. Đã có 3 vị đệ tử bảo vệ xong luận án Tiến sĩ Phật học tại nước ngoài, và nhiều vị có bằng Thạc sĩ và tốt nghiệp các trường Phật học trong nước đã trở về các miền Tịnh xá tiếp tục con đường nối truyền mạng mạch của Phật pháp.

Ban đầu ngôi Tổ đình chỉ là một am cốc đơn sơ, có nơi nghỉ ngơi và giảng đạo pháp cho dân chúng. Cùng với sự phát triển của lịch sử của Phật giáo Việt Nam, cho đến nay, tổ đình đã không ngừng được trùng tu và mở rộng thêm các không gian tâm linh bên trong và phía bên ngoài. Năm 1993, HT. Giác Y đã cho trùng tu lại tất cả các hạng mục bằng vật liệu kiên cố.

Công trình được chư Tăng tự thiết kế và làm lấy mọi phần việc quan trọng. Hơn một năm xúc tiến xây dựng, ngôi Tam Bảo đã hoàn thành và lễ khánh thành được tổ chức vào ngày 15/12 năm Giáp Tuất (1994).

Hiện nay, cũng như các ngôi tự viện khác, Tổ định Ngọc Hải có các không gian như Chánh điện Bát giác; Điện Quan âm; Nhà thờ Cửu huyền; Niệm Phật đường; Giảng đường gồm tầng trệt và lầu, tầng trên giảng đường có tượng Đức Phật A Di Đà cao 3m, khu vườn Lâm tỳ ni, Đức Phật hóa đạo; một nhà khách Tăng; một nhà khách Ni; một nhà khách Phật tử và một số am cốc, biệt thất chư Tăng.

Đặt biệt, Tổ đình Ngọc Hải còn có một bảo tháp thờ xá-lợi Phật 7 tầng, cao 20m và các công trình tâm linh khác, nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu tu học của Tăng Ni cũng như hàng Phật tử nơi đây.

Các hoạt động Phật sự của Tổ đình Ngọc Hải luôn được Hòa thượng và các đệ tử duy trì các thời khóa nghiêm ngặt hàng ngày, trong tuần, trong tháng và trong một năm các khoá lễ tụng kinh hàng ngày theo thời khóa. Mỗi tháng Phật tử về cúng hội 2 ngày: 15 và 30 và tu Bát Quan Trai 2 ngày: mùng 8 và 23. Ngoài ra, bốn ngày chủ nhật mỗi tháng, Phật tử về niệm Phật, nghe pháp, tu tập trọn ngày. Mùa an cư, chư Tăng tổ chức lớp giáo lý dạy cho Phật tử tại địa phương.

Được sự chỉ dạy của Hòa thượng bổn sư về nếp sống thanh bần, từ đó mà các đệ tử đã tiếp nối chí nguyện đường lối “Nối truyền Thích Ca Chánh pháp” nhằm tiếp nối tư tưởng giải thoát của đức Phật ngày xưa, luôn chiếm được vai trò quan trọng trong tư tưởng, tinh thần “Cái sống là đang sống chung; cái biết là đang học chung và cái linh là đang tu chung” đã thấm nhuần trong xương tủy của hàng đệ tử có sự đoàn kết tương trợ trong học tập cũng như tu tập.

Cho tới nay các hàng đệ tử trưởng thành từ Tổ đình Ngọc Hải đã phát huy tinh thần nhập thế của đạo pháp, kiến tạo xây dựng các ngôi tịnh xá tại các vùng sâu vùng xa, miền biên giới hải đảo, từ đó tiếp dân độ chúng mang lại cho đồng bào Phật tử một đời sống an lạc.

Hiện nay, Tổ đình Ngọc Hải có hai chi nhánh: (1) Tịnh xá Ngọc Viên tọa lạc tại thôn Trà Giang I, xã Lương Sơn,huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận do Đại đức Giác Từ trụ trì; (2) Tịnh xá Ngọc Thịnh tại thôn Suối Rua, xã Cam Thịnh Tây, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa do Đại đức Giác Bình Trụ trì. Chư Tăng tinh tấn tu tập và hướng đạo, Phật tử tinh tấn học hỏi và hành trì. Tịnh xá Ngọc Hải trở thành nơi tu tập tâm linh cho dân chúng Cam Ranh. Giáo pháp Đức Phật từng ngày thêm rạng ngời nơi miền cát trắng này.

Ở tuổi ngoài tám mươi, trải qua hơn 60 năm hành đạo, HT. Thích Giác Y vẫn minh mẫn và tinh tấn qua các thời khóa tu hành, một tấm gương đạo hạnh cao dày của Phật giáo Khất sĩ nói riêng, Phật giáo Việt Nam nói chung

Được trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ về giáo lý nhà Phật cùng những tâm nguyện của Hòa thượng trụ trì, chúng tôi cảm nhận được sự bình an và phát khởi niềm tin về một tương lai tươi sáng của Đạo pháp và đời sống tâm linh của nhân dân TP biển Cam Ranh thơ mộng.

Chốn thiền môn thanh tịnh, có thể nói Tổ đình Ngọc Hải nơi mang lại niềm an lạc cho những ai đủ duyên lành được được đến và chiêm bái một thắng tích Phật giáo Khất sĩ của miền Duyên hải Nam Trung bộ.

PV: Tronghaitb

Bài Viết Mới

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h269Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị62Đọc Lại Tạp Chí VHPG401Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật31Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật107PG KIÊN GIANG198Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật16Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM290Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2070Phật sự miền Đông3102Phật sự miền Tây3739Phật sự miền Trung2179Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1185Phật sự Trung ương GH464Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác7Suy Nghiệm Lời Phật16TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ68Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM26Tin tức3551Tin tức - Phật sự15854Tình Người Trong Đại Dịch1569Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp436Từ thiện Xã hội2621Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo423Vesak 201946Video4909Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan