PSO – Thực hiện công văn hướng dẫn của ban Thanh thiếu niên Phật tử trung ương, được sự chỉ đạo của Chư Tôn đức thường trực ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ. Nhằm tạo sân chơi bổ ích và bồi dưỡng kiến thức xã hội, kỹ năng sống cho các bạn trẻ thanh thiếu niên Phật tử trong mùa hè, để các bạn có cơ hội được tiếp cận gần hơn với giáo lý nhà Phật, tạo nền tảng đạo đức cơ bản, lành mạnh, mai sau lớn lên trở thành những công dân tốt của đất nước. Trong 4 ngày từ 4/8/2022 đến 7/8/2022 tức (ngày7/7 đến 10/7 năm Nhâm Dần) tại chùa Thọ Khuê (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) Đại đức Trụ trì đã tổ chức chương trình Khoá tu Mùa hè năm 2022 với chủ đề “Giữa Đời Một Đóa Sen” cho các bạn trẻ trong độ tuổi từ 14-20 tuổi tại tỉnh Phú Thọ và các địa phương trong khu vực.

Đây là khóa tu mùa hè lần đầu tiên được chùa Thọ Khuê tổ chức. Chiều ngày 3/8/2022, chư Tôn đức trong ban tổ chức đã họp báo công khai các nội dung chương trình. Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, nội dung phong phú đa dạng phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của các bạn thanh thiếu niên.

Tại khóa tu lần này ban tổ chức đã thỉnh mời các vị giảng viên có trình độ và hiểu biết sâu về nội điển cũng như ngoại điển, những người nổi tiếng có ảnh hưởng tích cực trong xã hội cùng về tham gia truyền dạy bên cạnh sự tu học Phật pháp. Các tiểu ban như: Tiểu ban trò chơi, hậu cần, an ninh, y tế v.v… cũng đã được thành lập, đội ngũ tình nguyện viên là các bạn sinh viên, với số lượng đông đảo và tinh thần nhiệt huyết đã sẵn sàng đón các bạn tu sinh về tham gia khóa tu.  

ĐĐ. Thích Đạo Thịnh, Trưởng BTC khóa tu cho biết: Mặc dù hiện nay tại địa phương tỉnh Phú Thọ thời tiết mùa hè nóng nực, các bạn tu sinh đăng ký tham gia rất đông hàng ngàn em, nhưng do cơ sở vật chất không đáp ứng đủ, nên dự kiến của ban tổ chức sẽ đón nhận khoảng 300 em một khóa. Việc tổ chức khóa tu mùa hè cho thế hệ trẻ, với nhận thức trẻ em là nguyên khí của quốc gia, là tương lai của đất nước, định hướng cho thế hệ trẻ phát triển đúng hướng là vấn đề rất cần thiết, nhà chùa sẽ cùng quý thầy trong ban tổ chức tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em tu học.

Trong chương trình tối ngày 3/8/2022 Đại đức Trụ trì đã tổ chức Lễ vu lan báo hiếu chùa Thọ Khuê năm 2022. Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh của Đại đức Thích Đạo Nguyện Ủy viên ban kinh tế Trung ương – Chánh thư ký kiêm Trưởng ban tài chính GHPGVN tỉnh Phú Thọ cùng quý Chư tôn đức Tăng Ni ban Trị sự một số huyện trong tỉnh, từ Bình Định, TP.HCM, các chùa trong khu vực đồng tham dự.

Với các nghi thức như tụng kinh vu lan, nghi thức bông hồng cài áo, dâng hoa cúng dường Tam bảo, cảm niệm vu lan, nói lời tri ân cùng đấng sinh thành, các tiết mục văn nghệ với chủ đề báo hiếu đã làm nên một mùa vu lan đầy ý nghĩa cho đồng bào Phật tử nới đây.

Ban lời Pháp nhũ tại buổi lễ ĐĐ. Thích Đạo Nguyện đã truyền thông điệp tới đại chúng về ý nghĩa của lễ vu lan trong Phật giáo và việc báo ân báo hiếu Cha mẹ, ân sư, thầy tổ là việc mọi người nên làm và làm thường xuyên. Buổi lễ vu lan đầy cảm xúc đã kết thúc ngày đầu tiên cho công tác chuẩn bị khóa tu “Giữa Đời Một Đóa Sen” chùa Thọ Khuê năm 2022.

Trước đó vào buổi sáng ngày 3/8 ban tổ chức đã làm lễ tụng kinh Vu lan và lễ phóng sinh tại chùa cùng đông đảo đồng bào Phật tử địa phương cùng tham dự.

Phóng viên của chương trình sẽ tiếp tục đưa tin về khóa tu trong những ngày tiếp theo.

Một số hình ảnh ghi nhận được.

PV: Tronghaitb.