PSO – Sáng ngày 12/11/2021 (nhằm 08/10/Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự huyện – Chùa Long Hưng (khu phố Long Châu, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) Ban Trị sự GHPGVN huyện Đồng Xuân trang nghiêm tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo Đại hội có HT.Thích Đồng Tiến – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Chúc Phát – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGV tỉnh; ĐĐ. Thích Quảng Bá – Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Thứ – Trưởng BTS GHPGVN huyện Đồng Xuân, Trưởng Ban tổ chức Đại hội cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong huyện Đồng Xuân về tham dự.

Về phía chính quyền có: ông Lê Đình Chương – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên; ông Lê Tấn Hưng – Phó phòng PAO2 Công an tỉnh; bà Phan Thị Thu Thảo – Đại diện UBND huyện Đồng Xuân; bà Ngô Thị Kim Quỳnh – Phó phòng nội vụ huyện Đồng Xuân; ông Phan Thanh Bình – Phó công an huyện Đồng Xuân cùng các vị lãnh đạo cơ quan, ban ngành địa phương đồng tham dự Đại hội.

Sau phần nghi thức, ĐĐ.Thích Quảng Thứ – Trưởng BTS GHPGVN huyện Đồng Xuân đã phát biểu khai mạc đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa qua, với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, cùng với sức mạnh của tập thể, BTS Phật giáo huyện Đồng Xuân đã hoàn thành các công tác Phật sự mà BTS tỉnh giao phó. Các khóa tu Bát quan trai do BTS Phật giáo huyện tổ chức đều đặn và số lượng Phật tử quy y trong 5 năm qua là 6430 vị. Đây là một sự khởi sắc đáng kể trong nhiệm vụ và trách nhiệm hướng dẫn Phật tử tu học và hộ trì Tam bảo của Tăng Ni Phật giáo huyện Đồng Xuân.

Sư cô Thích Nữ Nhuận Hải – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo huyện Đồng Xuân đã báo cáo tổng kết Phật sự trong nhiệm kỳ qua và đưa ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới.

Theo đó, Đồng Xuân là một huyện miền núi và cũng là huyện có diện tích lớn nhất tỉnh Phú Yên. Dân số của huyện là 63.175 người, gồm 1 thị trấn và 10 xã.

Phật giáo huyện Đồng Xuân hiện có 20 cơ sở tự viện chính thức sinh hoạt với Giáo hội. Trong đó có 15 chùa, 04 Niệm Phật đường và 01 Tịnh thất đều thuộc hệ phái Bắc truyền. Tổng số Tăng Ni sinh hoạt chính thức là 29 vị, trong đó có 10 Đại đức; 13 Sư cô; 03 Thức xoa ma na; 03 Sa Di Ni và 10 chúng điệu.

Đối với việc trùng tu xây dựng, dù thuộc huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng chư Tăng, Ni trẻ vẫn luôn cố gắng sửa chữa cũng như xây dựng mới nhiều công trình như chánh điện, nhà trù, làm đường bê tông nông thôn mới.

Đối với công tác từ thiện xã hội thì Phật giáo huyện Đồng Xuân luôn là nhịp cầu nối giữa các mạnh thường quân với chính quyền các cấp, hỗ trợ bà con trong các đợt mưa lũ. Mặc dù 02 năm gần đây, tình hình chung của đất nước trước đại dịch COVID-19, nhưng với tinh thần “cứu khổ ban vui – vô ngã vị tha” của đạo Phật, Tăng Ni trụ trì các tự viện cũng đã đồng lòng chung sức để chia sẻ đến các hoàn cảnh khó khăn trong mọi tầng lớp với tổng kinh phí là 18.900.000.000đ (mười tám tỷ chín trăm triệu đồng).

Nhìn lại quá trình 05 năm hoạt động Phật sự đã qua của BTS Phật giáo huyện Đồng Xuân có nhiều sự khả quan, tốt đẹp. Những thành tựu có được là từ sự tích cực tham gia của các Tăng, Ni và Phật tử trong toàn huyện đã luôn phát huy truyền thống phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, góp phần xây dựng địa phương ngày càng khởi sắc.

Tại Đại hội, ĐĐ.Thích Quảng Bá – Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS tỉnh đã tuyên đọc quyết định tuyên dương công đức của BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên dành cho 08 cá nhân Phật tử đã có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự nhiệm kỳ qua.

Sau khi ĐĐ.Thích Quảng Thứ – Trưởng  Ban trị sự GHPGVN huyện Đồng Xuân tuyên bố mãn nhiệm kỳ 2016-2021 và ra mắt 33 thành viên gồm 11 vị Thường trực và 22 vị Ủy viên. Đại hội đã suy cử ĐĐ.Thích Quảng Thứ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Đồng Xuân.

Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp, ông Lê Đình Chương – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Phật giáo huyện Đồng Xuân đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Ông mong rằng ở nhiệm kỳ tới, với thành phần nhân sự được cơ cấu là những Tăng Ni trẻ, trình độ thế học cũng như Phật học cao, sẽ luôn biết nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với các công việc Phật sự trên nhiều lĩnh vực như: công tác Tăng sự, Hoằng pháp, giáo dục Tăng Ni, Phật tử, công tác từ thiện xã hội và gặt hái được nhiều thành tựu viên mãn. Cuối cùng, Ông gửi lời kính chúc sức khỏe đến toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni, chúc Đại hội Phật giáo huyện Đồng Xuân được thành công tốt đẹp.

Ban đạo từ, HT.Thích Đồng Tiến – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh đã tán thán những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của BTS GHPGVN huyện Đồng Xuân. Qua đó, Hòa thượng mong muốn rằng Ban Trị sự mới với những Tăng Ni trẻ nhiệt huyết với Đạo pháp cần nghiêm túc xem xét những mặt còn hạn chế trong công tác Phật sự và rút ra bài học kinh nghiệm để vượt qua những khó khăn để đưa Phật giáo tại huyện miền núi đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn.

Để chúc mừng sự thành công của Đại hội Phật giáo huyện Đồng Xuân, BTS GHPGVN tỉnh, các cấp lãnh đạo chính quyền đã gửi tặng những lẵng hoa tươi thắm thấm tình đạo vị.

Sau cùng, ĐĐ.Thích Quảng Hiệp – Tân Phó trưởng Ban Thường trực BTS Phật giáo huyện Đồng Xuân thay mặt Ban Tổ chức đáp lời tri ân đến chư Tôn thiền đức và lãnh đạo các cấp chính quyền đã quan tâm và ủng hộ để Đại hội thành tựu viên mãn.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban TTTT Phật giáo Phú Yên