PSO – Hòa trong không khí cả nước đang hướng về Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam (20/11). Sáng ngày 20/11/2022 tại Giảng đường trường Trung cấp Phật học (TCPH) Liễu Quán Phú Yên, Tăng Ni sinh khóa VII đã trang trọng tổ chức Lễ Tri ân chư Tôn đức Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, với chủ đề “Bao la tình Thầy”.

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của ĐĐ. Thích Nguyên Minh – Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng trường TCPH Liễu Quán; TT. Thích Quảng Huy – Phó Hiệu trưởng Thường trực trường TCPH Liễu Quán; ĐĐ.Thích Quảng Bá – Giám viện trường TCPH Liễu Quán; ĐĐ. Thích Thánh Dự – Chánh Thư ký kiêm Giáo vụ trường TCPH Liễu Quán; và Tăng Ni Khóa VII đồng tham dự.

Tại buổi lễ, sau khi Tuyên bố lý do và thông qua chương trình, toàn thể Tăng Ni sinh khóa VII đồng hát Thiền ca “ Hiểu và Thương” do Hòa thượng Thích Nhất Hạnh sáng tác nhằm thể hiện tấm lòng tri ân cúi mong chư Tôn đức hoan hỷ chứng minh cho tấm lòng.

Tiếp nối chương trình, để thể hiện tấm lòng tri ân “bao la tình Thầy”, toàn thể Tăng Ni sinh khoá VII đã có đôi dòng cảm niệm trong ngày lễ trọng đại này. Trong đó nhấn mạnh công lao và ơn giáo dưỡng của các bậc Giáo thọ sư không quản ngày đêm, mưa nắng… đã truyền trao cho Tăng Ni sinh giới thân tuệ mạng: “mỗi lời nói của quý thầy như những hạt châu sa sáng chói chỉ đường dẫn lối cho chúng con, riêng quý thầy không những chỉ dạy chúng con con đường giải thoát qua khẩu giáo mà quý thầy còn thể hiện bằng thân giáo. Chúng con thấy được sự từ bỏ cuộc sống phàm trần thế tục, khoác lên mình chiếc áo Cà sa, tiếp nối hạnh nguyện của Như Lai, ngày đêm lo Phật sự không màng nắng mưa sương gió, sống đời sống thanh tịnh giải thoát của quý thầy”. Chư Tôn đức Giáo thọ sư chính là bóng bồ đề đại thụ che mát cho đàn hậu học trên bước đường tu nhân học Phật, và các bậc Giáo thọ sư chính là sự hiện thân của hình ảnh người lái đò uy nghiêm khả kính, đưa Tăng Ni sinh tìm đến bờ giác ngộ, giải thoát. Tăng Ni sinh nguyện một lòng tinh tiến tu học để không phụ công ơn của Thầy Tổ, các bậc Giáo thọ sư và công ơn của đàn na thiện tín đã trợ duyên cho mình trong thời tu học dưới mái trường này.

Để sách tấn và động viên các Tăng Ni sinh, thay mặt Ban Giám Hiệu, ĐĐ. Thích Nguyên Minh đã có đôi lời khuyến tấn Đại đức bày tỏ sự khen ngợi Tăng Ni sinh khoá này đã tổ chức buổi tri ân trang nghiêm nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đại đức cũng rất lấy làm hoan hỷ khi được các Tăng Ni sinh thể hiện lòng tri ân trong ngày hôm nay, tuy nhiên để tỏ lòng tri ân đối với người Thầy đã khai sáng con đường Đạo của mình thì Tăng Ni sinh hãy dùng hết tâm lực và lý tưởng mưu cầu giác ngộ mà tinh tấn trao dồi Kinh, Luật, Luận để mai sau trở thành Tăng, Ni tài đức giúp ích cho Giáo hội và hoằng dương chính pháp, làm lợi lạc chúng sinh. Đại đức cho rằng: “Cha mẹ tuy sinh dưỡng sắc thân ta, nhưng nếu không có Sư trưởng thế gian thì không hiểu biết lễ nghĩa; không có Sư trưởng xuất thế thì không hiểu được Phật pháp”. Và cũng mong muốn rằng toàn thể Tăng Ni sinh đưa những cảm niệm và việc làm trong buổi lễ hôm nay trở thành hiện thực bằng cách cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong việc tu và học…

Sau lời sách tấn của Đại đức Hiệu trưởng, thay cho tấm lòng của Tăng Ni sinh đối với các bậc Giáo thọ sư là những bó hoa tươi và phần quà nhỏ dâng lên tri ân người Thầy của mình trong ngày 20/11. Và cầu chúc đến chư Tôn đức Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ pháp thể an khang, Tuệ Đăng thường chiếu Phật sự viên thành. Mãi là bóng cây đại thụ che mát đàng hậu.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ và tràn ngập cảm xúc.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Tin, ảnh: Thích Nhuận Quang