Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Quan điểm của tiến sĩ Nguyễn Minh Phong về Dự thảo Thông tư quản lý tiền công đức của Bộ Tài chính

Xem Thêm

TP. Hồ Chí Minh: Phân ban Ni giới Trung ương chúc Tết chư vị trưởng thượng, chính quyền các cấp

PSO – Ngày 26/01/2022 (nhằm ngày 24/12 năm Tân Sửu), chư Ni Phân ban Ni giới Trung ương đã...

TP. HCM: Cục Trưởng cục An ninh Nội địa – Bộ Công an vấn an Hòa thượng Chủ tịch

PSO - Chiều ngày 27/01/2022 (Nhằm ngày 25 tháng Chạp năm Tân Sửu) Cục Trưởng An ninh Nội địa...

GÓP Ý CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM VỀ DỰ THẢO THÔNG TƯ QUẢN LÝ TIỀN CÔNG ĐỨC: “LẬP LUẬN ĐỀU ĐÚNG CẢ, KHÔNG SAI ĐIỂM NÀO, RẤT CÓ SỨC THUYẾT PHỤC”

PSO – Đó là đánh giá của chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong tại hội đàm tối ngày 23/6/2021 trên VOV1 (https://vov1.vov.gov.vn/dong-chay-sk-cuoc-song-365/nha-nuoc-co-nen-quan-li-tien-cong-duc-hay-khong-2362021-c195-72834.aspx).

Trước đó, ngày 17/6/2021, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Văn bản số 157/HĐTS-VP1 góp ý bày tỏ không đồng thuận với quy định của Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính về quản lý tiền công đức.

Trung ương GHPGVN góp ý về Dự thảo Thông tư Bộ Tài chính liên quan đến quản lý, thu chi tiền công đức

Góp ý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhận được sự đồng tình của nhiều người, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, trong đó có chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong.

Mập mờ thuật ngữ “tiền công đức”

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định việc Dự thảo Thông tư sử dụng thuật ngữ “tiền công đức” trong khi thuật ngữ này chưa được định nghĩa, giải thích nội hàm trong chính Dự thảo Thông tư cũng như trong bất kì văn bản pháp luật nào của Nhà nước là không bảo đảm tính chính xác, phổ thông, rõ ràng và dễ hiểu của ngôn ngữ văn bản pháp luật.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong cho rằng tên của Dự thảo Thông tư đã có quá nhiều thuật ngữ, vừa không được giải thích, vừa khá rắc rối.

Tiến sĩ Minh Phong cho rằng thuật ngữ quản lý thu chi tài chính” là rất rộng, bao gồm tất cả rồi, sau đó lại thêm thuật ngữ “tiền công đức”, “tài trợ”. Vấn đề ở chỗ, đúng lý thì ba thuật ngữ này cần được giải thích trong Dự thảo Thông tư, nhưng lại không được định nghĩa, nhất là thuật ngữ “tiền công đức” chỉ dành riêng cho Phật giáo và sử dụng trong đời thường, chứ chưa có quy phạm định nghĩa trong văn bản pháp lý nào. Cho nên việc sử dụng thật ngữ “tiền công đức” tạo ra sự băn khoăn, nghi ngại, đặc biệt là rất mập mờ, rất khó trong quá trình triển khai và rất dễ tạo kẽ hở hoặc tạo ra sự xung đột trong quan điểm.

Bất bình đẳng đối với Phật giáo

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định việc Dự thảo Thông tư chỉ nhằm quản lý “tiền công đức” là phạm trù, văn hóa thực hành nghi lễ của Phật giáo và một số tôn giáo, tín ngưỡng, mà bỏ qua, không điều chỉnh hoạt động quản lý các loại tiền của các tổ chức tôn giáo khác có cùng bản chất pháp lý là không bảo đảm sự bình đẳng giữa các tôn giáo trước pháp luật.  

Chia sẻ với quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong cho rằng Dự Thảo Thông tư chưa làm rõ được đối tượng điều chỉnh mà nó hướng tới.

Ông cũng e ngại rằng nếu đối tượng tác động trực tiếp của Dự thảo Thông tư là tất cả các tôn giáo, bao gồm cả Thiên Chúa giáo và các tôn giáo khác thì “e rằng Dự thảo Thông tư chưa đạt tới”.

Tiến sĩ Minh Phong chia sẻ quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam rằng Dự thảo Thông tư tạo sự bất bình đẳng đối với Phật giáo có một phần căn cứ từ việc sử dụng thuật ngữ “tiền công đức”.

Điều đó tạo ra những hiểu lầm không đáng có, vì thế việc thay thế hoặc giải thích thuật ngữ “tiền công đức” là cần thiết.

Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong đề nghị: nên có một văn bản pháp lý đủ tầm để định nghĩa “tiền công đức”.

Lập luận đều đúng cả, không sai điểm nào và rất có sức thuyết phục

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã viện dẫn các quy định của Hiến pháp, Luật Dân sự, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, viện dẫn niềm tin, giáo lý, lễ nghi Phật giáo để khẳng định việc Dự thảo Thông tư quy định Nhà nước trực tiếp quản lý và định đoạt việc sử dụng “tiền công đức” là không bảo đảm quyền bình đẳng giữa các tôn giáo trước pháp luật, không bảo đảm quyền sở hữu riêng của Giáo hội và nhà tu hành thành viên Giáo hội.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính phân định rõ ràng, minh bạch “tiền công đức cho cơ sở tôn giáo, nhà tu hành” hoàn toàn khác với “tiền tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội” và khuyến nghị Nhà nước không nên thế tục hóa tính thiêng của tiền công đức.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tán thành việc tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động thu chi “tiền tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội” và đề nghị Bộ Tài chính hoàn thiện Dự thảo Thông tư theo hướng: hủy bỏ toàn bộ các quy định về quản lý thu chi “tiền công đức” hoặc bổ sung quy phạm định nghĩa “tiền công đức” và xác định rõ: Nhà nước không quản lý thu chi “tiền công đức” được cúng dường (tặng cho) tổ chức, cơ sở tôn giáo, nhà tu hành.

Như vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà còn của tất cả các tôn giáo tại Việt Nam.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam không có ý kiến đối với việc quản lý thu chi tài chính tại các cơ sở tín ngưỡng khác không phải là cơ sở tôn giáo của Giáo hội như đình, điện, miếu, phủ đồng thời là di tích hoặc có hoạt động lễ hội.

Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong đánh giá: phải khẳng định rằng những điều biện luận mà họ (Giáo hội Phật giáo Việt Nam) đưa ra cả về Hiến pháp, cả về luật đều đúng cả, chúng ta hoàn toàn không thấy họ sai ở điểm nào, và những lập luận logic trên tinh thần của Hiến pháp và pháp luật thì cũng rất có sức thuyết phục. 

Những phản ứng của Phật giáo như vậy rõ ràng là có căn cứ cả về pháp lý, cả về thực tiễn. Bởi vì, dường như Phật giáo cảm thấy từ nay trở đi, tiền cơm hàng ngày cũng bị quản lý rồi. Rõ ràng, đây là điều hoàn toàn không chấp nhận được, kể cả người dân thường, chứ không nói là tổ chức. 

Để một văn bản pháp lý được đồng thuận cao đòi hỏi phải thống nhất về mặt luật, tức là về nguyên tắc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nêu ra Dự thảo Thông tư này vượt cả quyền của Nghị định, của Luật. Bộ Tư pháp khi góp ý cho Dự thảo Thông tư này cũng thấy như vậy. Dự thảo Thông tư đưa vào cả những quy định về nguyên tắc cho tiền, nguyên tắc chia tiền. Đấy không phải là thẩm quyền quy định của Thông tư.

Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong đề nghị: phải thống nhất các cấp độ văn bản, Thông tư phải thống nhất với Nghị định, Nghị định phải thống nhất với Luật, chứ không thể có chuyện trên thì lỏng, dưới thì chặt hoặc trên hẹp, dưới mở, tức là tạo ra một sự bất nhất và như vậy sẽ không đúng phạm vi của luật.

Làm đúng quy trình thì đỡ bị phản ứng quyết liệt như vừa rồi

Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đối tượng tác động trực tiếp của Thông tư về quản lý tiền công đức nhưng không được Bộ Tài chính lấy ý kiến theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

“Rõ ràng, việc xây dựng Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính là chưa đúng quy trình, chưa lấy ý kiến của đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, do đó gặp phản ứng như vậy, rất không tốt, không có lợi cho vấn đề tuyên truyền.”

Để tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chủ động đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho ý kiến về Dự thảo Thông tư.

Trên cơ sở tổng hợp góp ý của các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, thành phố, trụ trì các chùa, cơ sở tự viện, các nhà khoa học, nhà quản lý và đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài nước, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành văn bản góp ý Dự thảo Thông tư gửi tới Bộ tài chính là cơ quan soạn thảo và các bộ ngành liên quan.

Góp ý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn được gửi trực tiếp cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – người đã chỉ đạo việc xây dựng Dự thảo Thông tư phải bảo đảm phù hợp với chủ trương tôn trọng tự do tôn giáo, tín ngưỡng” nhưng Bộ Tài chính đã không quán triệt được chủ trương này.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã chuẩn bị phương án, nếu trong trường hợp Bộ Tài chính tiếp tục quy định mập mờ về quản lý tiền công đức, thì sẽ xem xét thay thế thuật ngữ “tiền công đức” bằng thuật ngữ “tiền cúng dường Tam Bảo” trong các văn bản và hoạt động tôn giáo của Giáo hội để tự bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp của Giáo hội và nhà tu hành thành viên Giáo hội.

Trước câu hỏi của VOV1 “có bất ngờ trước động thái quyết liệt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam không?”, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong trả lời: “bất ngờ thì cũng hơi khó nói, nhưng rõ ràng là chúng tôi chia sẻ, thông cảm được sự bức xúc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Rõ ràng, việc xây dựng Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính là chưa đúng quy trình, chưa lấy ý kiến của đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, do đó gặp phản ứng như vậy, rất không tốt, không có lợi cho vấn đề tuyên truyền.

Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong đề nghị: Thông tư nên xem xét, tính tới yếu tố đặc thù của quản lý văn hóa, đặc biệt phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong quá trình xây dựng Dự thảo Thông tư, Bộ Tài chính nên có sự trao đổi rộng rãi, lấy ý kiến và đặc biệt là quán triệt, tiếp thu được tất cả các ý kiến cần thiết, để từ đó có sự hài hòa, cân nhắc xử lý trước khi công bố.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hằng

Trung ương GHPGVN góp ý về Dự thảo Thông tư Bộ Tài chính liên quan đến quản lý, thu chi tiền công đức

Bài Viết Mới

TP. Hồ Chí Minh: Phân ban Ni giới Trung ương chúc Tết chư vị trưởng thượng, chính quyền các cấp

PSO – Ngày 26/01/2022 (nhằm ngày 24/12 năm Tân Sửu), chư Ni Phân ban Ni giới Trung ương đã...

TP. HCM: Cục Trưởng cục An ninh Nội địa – Bộ Công an vấn an Hòa thượng Chủ tịch

PSO - Chiều ngày 27/01/2022 (Nhằm ngày 25 tháng Chạp năm Tân Sửu) Cục Trưởng An ninh Nội địa – Bộ Công an, Thiếu...

Bình Phước: Phật giáo huyện Bù Gia Mập tiếp tục hành trình Trao Xuân Yêu Thương đến đồng bào vùng sâu vùng xa

PSO- Tâm Hiểu Thương kết nên quà Tết. Chúc nhà nhà năm mới an khang. Trong hai ngày 26 và 27/01/2022, Ban Trị sự...

Đoàn Giáo hội Phật giáo tỉnh Kon Tum thăm, chúc Tết Thành ủy, HĐND – UBND – UBMTTQ VN TP. Kon Tum

PSO - Chiều 26/01/2022, Hòa thượng Thích Quảng Xã - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật...

Tiền Giang: Tổ đình Phước Lâm tặng quà hỗ trợ người dân vui xuân Nhâm Dần 2022

PSO - Thực hiện theo lời kêu gọi của Hòa thượng thượng THIỆN hạ NHƠN và chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN,...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp11Bách Tăng đất Việt2Bản tin Phật sự 20h359Bản Tin Tiếng Anh100Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị227Đại hội Phật giáo các tỉnh3Đại hội Phật giáo các tỉnh - thành14Đọc Lại Tạp Chí VHPG437Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch499Hoằng pháp - Thuyết Giảng364Hoằng Pháp Online243Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM17Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật75Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật168PG KIÊN GIANG210Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật39Phật giáo & đời sống33Phật giáo & tuổi trẻ355Phật giáo TP. HCM373Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2258Phật sự miền Đông3360Phật sự miền Tây4064Phật sự miền Trung2385Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế29Phật sự Tây Nguyên1290Phật sự Trung ương GH576Phóng sự175PHÒNG TRỰC TUYẾN7Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ135thành0Thơ Thiền18Thuyết giảng449TIÊU ĐIỂM80Tin tức3834Tin tức - Phật sự17340Tình Người Trong Đại Dịch1738Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp468Từ thiện Xã hội2896Tự viện - Chân dung147Văn bản Giáo hội183Văn hóa Phật giáo459Vesak 201946Video5383Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan