Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021

Quan điểm sai lầm của PGS.TS. Phạm Ngọc Trung về quản lý tiền công đức

Xem Thêm

PSO – Ngày 11/6/2021, Người đưa tin pháp luật – Tạp chí điện tử Hội Luật gia Việt Nam đăng ý kiến của PGS.TS, chuyên gia văn hóa Phạm Ngọc Trung – nguyên Trưởng Khoa Văn hóa Học viện Báo chí Tuyên truyền về Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính liên quan đến quản lý tiền công đức.

Ông Trung cho rằng: Về nguyên tắc tài chính, bất cứ tổ chức nào cũng phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam, không phải muốn sử dụng tiền công đức vào việc gì cũng được. Đã nói đến tiền công đức thì có người công đức ít, người công đức nhiều (có thể lên tới tiền tỷ, chục tỷ…). Có người hiến tặng tiền xây một tòa nhà, biếu tặng các vật tư, nguyên liệu, quy ra rất nhiều tiền. Những việc này thì phải công khai, dưới sự quản lý của Nhà nước. Cho nên Dự thảo Thông tư này có tính chất quản lý Nhà nước về vấn đề tài chính ở tất cả các đơn vị, cơ quan tổ chức trên đất nước Việt Nam. Vấn đề quản lý ở đây có nhiều khía cạnh của quản lý, các tổ chức chi tiêu tiền công đức vào việc gì thì phải báo cáo cho chính quyền địa phương. Ví dụ: dùng tiền để ủng hộ phòng chống dịch Covid hay dùng để xây dựng, tu bổ cơ sở,… đều phải tuân theo quy định chung, tránh tình trạng làm sai luật dễ dẫn đến những tiêu cực.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/y-kien-da-chieu-ve-quan-ly-tien-cong-duc-a517086.html

Với tư cách chuyên gia pháp lý, chúng tôi cho rằng quan điểm trên của ông Trung là phiến diện, không có cơ sở pháp lý, không xét đến yếu tố tôn giáo, lịch sử và văn hóa truyền thống, bởi các lẽ sau:

Thứ nhất, xét ở góc độ pháp lý, hiện không có quy định bắt buộc các chủ thể dân sự phải kê khai, báo cáo về việc tặng cho tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của mình. Ví dụ: bố mẹ cho con cái, bạn bè cho tặng nhau tài sản thì Nhà nước không thể bắt khai báo và kiểm tra tất cả các giao dịch cho tặng này; còn đối với các tài sản đặc biệt thuộc diện phải đăng ký biến động, đăng ký quyền sở hữu theo quy định (như bất động sản, xe cộ,…) thì chính việc thực hiện thủ tục sang tên, đăng ký quyền sở hữu là một biện pháp giám sát và quản lý phù hợp của Nhà nước đối với loại tài sản này rồi. Cho nên quan điểm cho rằng tài sản cho tặng có giá trị lớn thì phải báo cáo để Nhà nước trực tiếp quản lý, quyết định việc sử dụng là một quan điểm sai lầm nghiêm trọng và không có cơ sở pháp lý.

Thứ hai, việc quản lý chi phí đầu tư, xây dựng liên quan đến hoạt động tu bổ di tích đã có rất nhiều quy định của pháp luật điều chỉnh. Các Bộ luật Dân sự, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Di sản quy định và hướng dẫn chi tiết về lập, sử dụng và quản lý chi phí liên quan và Nhà nước vẫn đang thực hiện chức năng quản lý, giám sát các chi phí này theo quy định. Việc quan niệm các nhà sư chỉ biết xây dựng tự phát là quan niệm cổ hủ và sai lầm, bởi nếu không tuân thủ các quy định trên thì các dự án tu bổ, phục dựng và phát triển di tích không thể được cấp phép và không thể thực hiện được. Vấn đề là thực thi đúng các văn bản pháp luật đang có hiệu lực nói trên, chứ không phải là ban hành một Thông tư mới về quản lí tiền công đức trái Hiến pháp, trái pháp pháp luật, xâm phạm quyền sở hữu của tổ chức tôn giáo được Nhà nước bảo hộ.

Ông Trung cũng sai lầm khi cho rằng tất cả các giao dịch hợp pháp của mọi tổ chức đều phải do Nhà nước quản lý. Ở đây phải hiểu đúng rằng: Pháp luật về Tín ngưỡng, tôn giáo và Bộ luật Dân sự đã công nhận và cho phép tổ chức tôn giáo được có quy định riêng về quản lý tài sản của mình, vì vậy, chủ sở hữu tự quyết định mục đích sử dụng tài sản phù hợp với quy định riêng của tổ chức tôn giáo và bảo đảm không vi phạm pháp luật.

Về nguyên tắc, Nhà nước chỉ can thiệp vào quan hệ dân sự nếu quan hệ đó có dấu hiệu vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của một chủ thể dân sự nào đó hoặc vi phạm trật tự công. Nên quan điểm cho rằng “không phải muốn sử dụng tiền công đức vào việc gì cũng được” của ông Trung phải được hiểu là không được sử dụng vào các mục đích trái tôn chỉ của tổ chức, vi phạm quy định cấm của pháp luật. Còn nếu sử dụng vào mục đích hợp pháp, đúng với quan điểm Phật giáo, quy định của Giáo hội và quy định pháp luật thì Nhà nước không có quyền can thiệp.

Thứ ba, xét thêm về tính lịch sử và niềm tin tôn giáo, văn hoá truyền thống, Phật giáo đã đồng hành cùng sự phát triển, dựng nước và giữ nước trong nhiều giai đoạn thăng trầm của dân tộc cho đến ngày hôm nay. Niềm tin vào Đạo Phật và thực hành nghi thức của Đạo Phật (trong đó có cúng dường Tam Bảo tạo phước lành) là chỗ dựa tinh thần và niềm tin to lớn của xã hội, cộng đồng. Với niềm tin sâu sắc đó, người dân khi công đức vào các chùa, cơ sở Phật giáo hay trực tiếp cho các nhà tu hành không đặt ra điều kiện về mục đích sử dụng và không yêu cầu phải được kiểm soát về mục đích sử dụng của tài sản đã tự nguyện cho tặng. Như vậy, việc một chủ thể thứ ba can thiệp vào quyền tài sản này không những trái với ý chí của người cho tặng mà còn vi phạm quyền tài sản của người nhận cho tặng.

Chúng tôi cho rằng, Bộ Tài chính phải xem xét rất cẩn trọng bản chất của “tiền công đức” để không đánh đồng khái niệm này (là thuật ngữ riêng của Phật giáo và một số tôn giáo, tín ngưỡng khác) với tiền, tài sản tài trợ di tích và hoạt động lễ hội. Trong đó, các ý kiến của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cộng đồng xã hội phải được Bộ Tài chính tiếp thu vì đây là các chủ thể có quyền và lợi ích trực tiếp bị ảnh hưởng bởi Thông tư này.

Cuối cùng, cần phải có hồi kết cho những tranh luận xoanh quanh vấn đề quản lý Nhà nước đối với “tiền công đức” trong suốt nhiều năm qua. Có lẽ đã đến lúc phải công nhận bằng văn bản pháp lý về việc “tiền công đức” cho tổ chức, cơ sở tôn giáo và nhà tu hành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tài sản của Giáo hội và nhà tu hành, được quản lý và sử dụng theo quy định riêng của Giáo hội, tương tự như việc Nhà nước đang bảo vệ tài sản và các quyền về tài sản của các tôn giáo khác.

Chuyên gia pháp lý Lý Thu Hằng

 

Bài Viết Mới

TP. HCM: Công ty Cổ phần Truyền thông và Giáo dục Sen Vàng trao tặng 20.000 quả trứng gà tại huyện Bình Chánh

PSO - Để góp phần trong công tác phòng chống dịch chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh, Cty...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG369Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG163Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM252Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2046Phật sự miền Đông3020Phật sự miền Tây3635Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1150Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3496Tin tức - Phật sự15469Tình Người Trong Đại Dịch1344Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2478Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo386Vesak 201946Video4744Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan