Nắng chiều dần tàn, hoàng hôn ló rạng, một ngày khép lại như để nhường ngôi cho đêm thắp nến tri ân của khóa tu mùa hè lắng động và trầm ấm. BTC khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Phúc đã giúp các bạn trẻ gián tiếp nói lời tri ân bằng đêm đốt nến thiêng liêng vào tối 20/7/2019 (18/6/ Kỷ Hợi).

Quang cảnh buổi lễ

Chương trình thắp nến tri ân là một chương trình tâm linh mang đậm nét văn hóa Phật giáo và cũng là một chương trình trọng điểm của khóa tu năm nay. Thông qua chương trình những ý nghĩa tri ân và báo ân được các bạn khóa sinh đón nhận một cách sâu sắc trong bầu không khí lung linh huyền ảo của hàng trăm ngọn nến dưới bầu trời Quảng Bình thân thương.

Các bạn tình nguyện viên chia sẻ cảm xúc

Đêm hoa đăng được bắt đầu bằng những bài thuyết trình của quý thầy trong BTC khóa tu như nhắc cho khóa sinh hiểu và biết để ghi nhớ đền đáp 4 trọng ân: ân cha mẹ, ân Tam bảo sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sanh vạn loại. Ngoài ra các bạn khóa sinh còn được nghe những lời chia sẻ, động viên hết sức cảm động từ các anh chị tình nguyện viên – những người luôn theo sát các em từng bữa ăn, giấc ngủ trong các ngày tu tập tại nơi đây, các em còn được xem lại những hình ảnh rất đỗi bình dị, rất đỗi thân thương từ những cô, chú, anh, chị đã âm thầm góp phần làm cho khóa tu được chỉnh chu và ý nghĩa hơn trong lòng mỗi khóa sinh… những khúc nhạc không lời vang lên trầm bổng càng góp phần làm không gian hội trường thêm trang nghiêm và tràn đầy đạo vị, tất cả đèn được tắt đi để buổi lễ tăng thêm nguồn xúc cảm và sinh động.

ĐĐ. Thích Khải Đạo – Trưởng Ban TTTT PG tỉnh Quảng Bình, Giám tự chùa Hoằng Phúc chia sẻ

ĐĐ. Thích Khải Đạo – Trưởng Ban TTTT PG tỉnh Quảng Bình, Giám tự chùa Hoằng Phúc chia sẻ nhắc nhở cho các bạn trẻ hiểu được tấm lòng hiếu đạo và bổn phận trách nhiệm của những người con đối với ông bà, cha mẹ. Thầy cũng khuyên các bạn hãy nhớ những gì học được trong khóa tu báo hiếu, nhận thức đúng và sống tốt hơn với cha mẹ và những người thân yêu của mình.

Tại đêm thắp nến, các khóa sinh cũng chia sẻ cảm xúc ý nghĩa phát xuất từ tận đáy lòng, những ngôn từ sâu lắng lòng người, những câu chuyện lay động về tình yêu thương đối với những loài vật gần gũi xung quanh, rồi gợi mở tình thương dành cho con người, nhất là ơn hai đấng sinh thành. Đại chúng không khỏi nghẹn ngào và rất nhiều giọt nước mắt cứ chảy không ngừng trên má.

Chư Tôn đức thực hiện nghi thức truyền đăng

Nghi thức truyền đăng được diễn ra trang nghiêm thanh tịnh, từng ngọn nến được thắp sáng và truyền đi, như dòng máu trong tim cũng đang dần lan tỏa. Công cha nghĩa mẹ được nhắc lại như một kỷ niệm êm đềm về một thời nằm nôi bên chiếc võng à ơi dí dầu của mẹ, tiếng ru ngọt ngào như vẫn còn vọng đâu đây… Từng giọt nước mắt đã lăn dài trên đôi má non nớt, nhiều khóa sinh đã bật khóc cho những lỗi lầm đã gây tạo với hai đấng sanh thành, cũng có bạn nghẹn ngào vì mình đã mất đi bầu trời hạnh phúc.

Đêm đốt nến tri ân tại khóa tu “Gieo hạt từ tâm” chùa Hoằng Phúc

Hình ảnh những ngọn nến đã được thắp sáng xua tan màn vô minh tăm tối, mang ánh sáng của lòng từ bi và trí tuệ đến với mọi người. Đối trước Tam Bảo các em thầm cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền có được cuộc sống bình an, hạnh phúc và thầm hứa với lòng mình sẽ không làm cho cha mẹ phải phiền lòng, sẽ mang những lời dạy quý báu về chữ hiếu mà quý thầy, cô đã truyền trao để áp dụng vào cuộc sống.

Chương trình dần khép lại sau khi được chư Tôn đức hướng dẫn các bạn trẻ thiền hành quanh khuôn viên chùa Hoằng Phúc với ước muốn nguyện cầu cha mẹ mãi mạnh khỏe, mãi bình an với buổi tối cuối cùng của khóa tu thật ý nghĩa, sâu lắng, đầy xúc động.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

                   

Nhóm PV PSO Miền Trung

The post Quảng Bình: Xúc động đêm đốt nến tri ân tại chùa Hoằng Phúc appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.