Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Quảng Nam: “Cuộc thi sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018” đã thành công tốt đẹp

Xem Thêm

Quảng Nam: Qũy từ thiện Thiện Quang – Ni sư Hương Nhũ trao quà từ thiện tại huyện vùng núi Phước Sơn

PSO - Những ngày giữa tháng 1 năm 2022 không khí tết nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất...

Ban tổ chức lễ tang Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM ____________________ BAN TỔ CHỨC LỄ TANG ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH THANH ĐÀM - Đức Phó Pháp...

“… có những tác phẩm rất hay về đạo hiếu và những tác phẩm ấy hoàn toàn xứng đáng để được trao giải.”

Đó là lời nhận định của Nhà thơ Phan Chín, Phó Chủ tịch Thường trực hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, Tổng biên tập Tạp chí Đất Quảng khi được mời tham gia Giám khảo Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018 do Phật giáo tỉnh tổ chức.

Nhà thơ Phan Chín, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, Tổng biên tập Tạp chí Đất Quảng

Là một người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, nhà Thơ Phan Chín còn bày tỏ sự vui mừng khi biết tin Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, mà trực tiếp là Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) Phật giáo tỉnh tổ chức cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đạo hiếu.

“Đạo hiếu là đề tài muôn thở, tuy nhiên xã hội ngày càng trở nên xô bồ, vội vàng, gấp gáp trong cuộc sống, đôi khi người ta có thể bỏ quên những đạo hiếu ở đời. Chính vì lẽ ấy, cuộc thi này được tổ chức có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc. Tuy thời gian diễn ra không quá dài, tuy nhiên mặt bằng chất lượng tác phẩm khá tốt. Khi tham gia Giám khảo cuộc thi điều tôi lo nhất là không tìm được tác phẩm để trao những giải chính thức, nhưng sau khi đọc, xem tác phẩm tôi thật sự bất ngờ, kể cả xúc động, có những tác phẩm rất hay về đạo hiếu và những tác phẩm ấy hoàn toàn xứng đáng để được trao giải.” – Nhà thơ Phan Chín nhận định như vậy khi trao đổi với phóng viên Ban TTTT  Phật giáo tỉnh Quảng Nam.

Nhà thơ Phan Chín còn chia sẻ thêm, đối với nhà Phật việc Hoằng pháp thông qua các sáng tác văn học nghệ thuật là một cách sáng tạo và rất dễ dàng đến với số đông người. Chính vì lẽ đó, trong thời gian sắp tới, nếu điều kiện cho phép Giáo hội nên tiếp tục mở những cuộc thi như thế này, vừa góp phần tôn vinh đạo hiếu để làm cuộc sống này tươi đẹp hơn, nhân hậu hơn, đồng thời sẽ có thêm những tác phẩm văn học nghệ thuật góp thêm vào đời sống văn hóa văn nghệ mỗi lúc có thêm nhiều tác phẩm gần với tâm lý, thiện căn của con người hơn.

“Tất cả bài viết được thể hiện bằng sự chân thành”

Còn Thạc sĩ Trịnh Minh Hương, giảng viên khoa Ngữ văn trường Đại học Quảng Nam thì nhận định, “Cuộc thi sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu có ý nghĩa rất lớn, phù hợp giữa đạo và đời nên đã tạo được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy mà có nhiều người từ già trẻ, không phân biệt vùng miền, ở khắp nơi đều gởi bài về dự thi, đó là dấu hiệu rất đáng mừng.

ThS.Trịnh Minh Hương, giảng viên khoa Ngữ văn trường Đại học Quảng Nam

ThS. Minh Hương chia sẻ: “Tất cả những bài dự thi đều xoáy vào trọng tâm mà Ban tổ chức đã đặt ra như ban đầu đó là đạo hiếu. Đây là cuộc thi phù hợp với tâm hồn của mỗi con người, bởi lẽ, nói đến đạo hiếu thì điều sâu xa trong tâm hồn của mỗi con người đều luôn hướng vọng về cái cao cả nhất đó là tình cha, tình mẹ, cuộc thi đã đáp ứng được nguyện vọng đó, nên tất cả bài viết được thể hiện bằng sự chân thành, nói lên cái tâm và sự thật của chính cuộc đời mình.”

“Khép lại một cuộc thi đầy ý nghĩa, nhân văn”

Cuộc thi sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018 được Phật giáo tỉnh Quảng Nam tổ chức với mục đích giới thiệu, xiển dương và tôn vinh những tấm gương hiếu thảo trong cuộc sống. Qua đó truyền tải giáo lý tứ trọng ân của đạo Phật bao gồm: ân cha mẹ sinh thành, ân Tam bảo sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sinh vạn loại…

ĐĐ.Thích Viên Hải, Ủy viên Ban TTTT TƯGH, Trưởng ban TTTT PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTC cuộc thi cho biết, bắt đầu từ ngày 1/7 và kết thúc vào ngày 1/8/2018, tuy thời gian diễn ra cuộc thi rất ngắn nhưng BTC đã nhận tổng cộng hơn 300 tác phẩm của các tác giả trong và ngoài tỉnh gởi về tham dự, tạo cho cuộc thi có tính quy mô. Các tác phẩm thuộc rất nhiều thể loại, đa dạng và phong phú, là minh chứng cho thấy chữ Hiếu trong xã hội ngày nay vẫn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân.

ĐĐ.Thích Viên Hải, UV Ban TTTT TƯGH, Trưởng ban TTTT PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTC cuộc thi

“Các bài viết phải dựa trên tinh thần đạo hiếu của Phật giáo và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đối với hình thức thể hiện của các tác phẩm dự thi hết sức sinh động, đa dạng, gồm nhiều thể loại như: sáng tác văn thơ, hồi ký, truyện ngắn, ký sự ghi chép, báo viết, bài phản ánh và có cả phóng sự truyền hình, hình ảnh nghệ thuật… nội dung diễn tả xung quanh chủ đề về đạo hiếu.” – Đại đức Thích Viên Hải nói.

Trong suốt quá trình nhận bài thi, BTC đã liên tục sàng lọc và cuối cùng đã chọn ra 37 tác phẩm đưa vào vòng chung khảo để chấm giải. Ban giám khảo cuộc thi là chư Tôn đức thành viên Ban TTTT Phật giáo  tỉnh, các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà giáo chuyên môn thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và trường Đại học Quảng Nam đã cùng bàn luận về cách thức chấm giải, đưa ra những tiêu chí để lựa chọn những tác phẩm xứng đáng nhất.

Khép lại một cuộc thi đầy ý nghĩa, các tác phẩm đạt chất lượng sẽ được tổng hợp và đăng tải trên trang web phatgiaoquangnam.com (qua đường link: http://phatgiaoquangnam.com/category/dai-hoi-dai-bieu-phat-giao-tinh-quang-nam-nhiem-ky-v-2017-2022/).

Có 16 tác phẩm đạt giải thưởng bao gồm: 1 giải Nhì (không có giải Nhất) trị giá 5 triệu đồng, 3 giải Ba mỗi giải 3 triệu đồng,10 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng, và 2 giải Hiếu hạnh mỗi giải 3 triệu đồng do Cty Dược Phẩm Mộc Vân Sơn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội tài trợ.

   Xuân Sáng – Đức Dương – Ban TTTT PG Quảng Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Quảng Nam: Qũy từ thiện Thiện Quang – Ni sư Hương Nhũ trao quà từ thiện tại huyện vùng núi Phước Sơn

PSO - Những ngày giữa tháng 1 năm 2022 không khí tết nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất...

Ban tổ chức lễ tang Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM ____________________ BAN TỔ CHỨC LỄ TANG ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH THANH ĐÀM - Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh...

Đắk Nông: Chùa Phước Hoa trao tặng 100 phần quà cho bà con nghèo ăn Tết

PSO - Sáng ngày 18/01/2022 (nhằm ngày 16 tháng Chạp năm Tân Sửu), ĐĐ. Thích Quảng Tráng - Phó Thư ký kiêm Chánh Văn...

Ban lễ tang Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM ___________________ BAN LỄ TANG ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH THANH ĐÀM - Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN; - Chứng...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp11Bách Tăng đất Việt2Bản tin Phật sự 20h351Bản Tin Tiếng Anh99Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị225Đại hội Phật giáo các tỉnh3Đại hội Phật giáo các tỉnh - thành13Đọc Lại Tạp Chí VHPG437Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch487Hoằng pháp - Thuyết Giảng362Hoằng Pháp Online235Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM17Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật69Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật161PG KIÊN GIANG209Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật39Phật giáo & đời sống33Phật giáo & tuổi trẻ355Phật giáo TP. HCM349Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2244Phật sự miền Đông3292Phật sự miền Tây3992Phật sự miền Trung2348Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế29Phật sự Tây Nguyên1281Phật sự Trung ương GH560Phóng sự175PHÒNG TRỰC TUYẾN7Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ135thành0Thơ Thiền18Thuyết giảng447TIÊU ĐIỂM73Tin tức3791Tin tức - Phật sự17068Tình Người Trong Đại Dịch1718Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp468Từ thiện Xã hội2800Tự viện - Chân dung143Văn bản Giáo hội182Văn hóa Phật giáo459Vesak 201946Video5337Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan