Thứ Sáu, Tháng Chín 17, 2021

Quảng Nam: “Cuộc thi sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018” đã thành công tốt đẹp

Xem Thêm

“… có những tác phẩm rất hay về đạo hiếu và những tác phẩm ấy hoàn toàn xứng đáng để được trao giải.”

Đó là lời nhận định của Nhà thơ Phan Chín, Phó Chủ tịch Thường trực hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, Tổng biên tập Tạp chí Đất Quảng khi được mời tham gia Giám khảo Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018 do Phật giáo tỉnh tổ chức.

Nhà thơ Phan Chín, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, Tổng biên tập Tạp chí Đất Quảng

Là một người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, nhà Thơ Phan Chín còn bày tỏ sự vui mừng khi biết tin Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, mà trực tiếp là Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) Phật giáo tỉnh tổ chức cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đạo hiếu.

“Đạo hiếu là đề tài muôn thở, tuy nhiên xã hội ngày càng trở nên xô bồ, vội vàng, gấp gáp trong cuộc sống, đôi khi người ta có thể bỏ quên những đạo hiếu ở đời. Chính vì lẽ ấy, cuộc thi này được tổ chức có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc. Tuy thời gian diễn ra không quá dài, tuy nhiên mặt bằng chất lượng tác phẩm khá tốt. Khi tham gia Giám khảo cuộc thi điều tôi lo nhất là không tìm được tác phẩm để trao những giải chính thức, nhưng sau khi đọc, xem tác phẩm tôi thật sự bất ngờ, kể cả xúc động, có những tác phẩm rất hay về đạo hiếu và những tác phẩm ấy hoàn toàn xứng đáng để được trao giải.” – Nhà thơ Phan Chín nhận định như vậy khi trao đổi với phóng viên Ban TTTT  Phật giáo tỉnh Quảng Nam.

Nhà thơ Phan Chín còn chia sẻ thêm, đối với nhà Phật việc Hoằng pháp thông qua các sáng tác văn học nghệ thuật là một cách sáng tạo và rất dễ dàng đến với số đông người. Chính vì lẽ đó, trong thời gian sắp tới, nếu điều kiện cho phép Giáo hội nên tiếp tục mở những cuộc thi như thế này, vừa góp phần tôn vinh đạo hiếu để làm cuộc sống này tươi đẹp hơn, nhân hậu hơn, đồng thời sẽ có thêm những tác phẩm văn học nghệ thuật góp thêm vào đời sống văn hóa văn nghệ mỗi lúc có thêm nhiều tác phẩm gần với tâm lý, thiện căn của con người hơn.

“Tất cả bài viết được thể hiện bằng sự chân thành”

Còn Thạc sĩ Trịnh Minh Hương, giảng viên khoa Ngữ văn trường Đại học Quảng Nam thì nhận định, “Cuộc thi sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu có ý nghĩa rất lớn, phù hợp giữa đạo và đời nên đã tạo được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy mà có nhiều người từ già trẻ, không phân biệt vùng miền, ở khắp nơi đều gởi bài về dự thi, đó là dấu hiệu rất đáng mừng.

ThS.Trịnh Minh Hương, giảng viên khoa Ngữ văn trường Đại học Quảng Nam

ThS. Minh Hương chia sẻ: “Tất cả những bài dự thi đều xoáy vào trọng tâm mà Ban tổ chức đã đặt ra như ban đầu đó là đạo hiếu. Đây là cuộc thi phù hợp với tâm hồn của mỗi con người, bởi lẽ, nói đến đạo hiếu thì điều sâu xa trong tâm hồn của mỗi con người đều luôn hướng vọng về cái cao cả nhất đó là tình cha, tình mẹ, cuộc thi đã đáp ứng được nguyện vọng đó, nên tất cả bài viết được thể hiện bằng sự chân thành, nói lên cái tâm và sự thật của chính cuộc đời mình.”

“Khép lại một cuộc thi đầy ý nghĩa, nhân văn”

Cuộc thi sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018 được Phật giáo tỉnh Quảng Nam tổ chức với mục đích giới thiệu, xiển dương và tôn vinh những tấm gương hiếu thảo trong cuộc sống. Qua đó truyền tải giáo lý tứ trọng ân của đạo Phật bao gồm: ân cha mẹ sinh thành, ân Tam bảo sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sinh vạn loại…

ĐĐ.Thích Viên Hải, Ủy viên Ban TTTT TƯGH, Trưởng ban TTTT PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTC cuộc thi cho biết, bắt đầu từ ngày 1/7 và kết thúc vào ngày 1/8/2018, tuy thời gian diễn ra cuộc thi rất ngắn nhưng BTC đã nhận tổng cộng hơn 300 tác phẩm của các tác giả trong và ngoài tỉnh gởi về tham dự, tạo cho cuộc thi có tính quy mô. Các tác phẩm thuộc rất nhiều thể loại, đa dạng và phong phú, là minh chứng cho thấy chữ Hiếu trong xã hội ngày nay vẫn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân.

ĐĐ.Thích Viên Hải, UV Ban TTTT TƯGH, Trưởng ban TTTT PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTC cuộc thi

“Các bài viết phải dựa trên tinh thần đạo hiếu của Phật giáo và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đối với hình thức thể hiện của các tác phẩm dự thi hết sức sinh động, đa dạng, gồm nhiều thể loại như: sáng tác văn thơ, hồi ký, truyện ngắn, ký sự ghi chép, báo viết, bài phản ánh và có cả phóng sự truyền hình, hình ảnh nghệ thuật… nội dung diễn tả xung quanh chủ đề về đạo hiếu.” – Đại đức Thích Viên Hải nói.

Trong suốt quá trình nhận bài thi, BTC đã liên tục sàng lọc và cuối cùng đã chọn ra 37 tác phẩm đưa vào vòng chung khảo để chấm giải. Ban giám khảo cuộc thi là chư Tôn đức thành viên Ban TTTT Phật giáo  tỉnh, các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà giáo chuyên môn thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và trường Đại học Quảng Nam đã cùng bàn luận về cách thức chấm giải, đưa ra những tiêu chí để lựa chọn những tác phẩm xứng đáng nhất.

Khép lại một cuộc thi đầy ý nghĩa, các tác phẩm đạt chất lượng sẽ được tổng hợp và đăng tải trên trang web phatgiaoquangnam.com (qua đường link: http://phatgiaoquangnam.com/category/dai-hoi-dai-bieu-phat-giao-tinh-quang-nam-nhiem-ky-v-2017-2022/).

Có 16 tác phẩm đạt giải thưởng bao gồm: 1 giải Nhì (không có giải Nhất) trị giá 5 triệu đồng, 3 giải Ba mỗi giải 3 triệu đồng,10 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng, và 2 giải Hiếu hạnh mỗi giải 3 triệu đồng do Cty Dược Phẩm Mộc Vân Sơn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội tài trợ.

   Xuân Sáng – Đức Dương – Ban TTTT PG Quảng Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Đồng Nai: Chùa Phúc Lâm trao 200 phần nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

PSO- 17/9/2021, Đoàn Từ thiện chùa Phúc Lâm (phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được sự...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG366Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Gop1 ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật94PG KIÊN GIANG160Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM238Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2041Phật sự miền Đông2984Phật sự miền Tây3611Phật sự miền Trung2126Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1133Phật sự Trung ương GH403Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3478Tin tức - Phật sự15365Tình Người Trong Đại Dịch1261Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp433Từ thiện Xã hội2427Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội151Văn hóa Phật giáo383Vesak 201946Video4722Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan