Vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 12/8/2018 (2/7/Mậu Tuất), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Đại lễ Vu lan: “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2018, tại Hội trường lớn Trung tâm – Văn hóa tỉnh, số 8 Trần Hưng Đạo, Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. 

Quang lâm chứng dự có HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự (BTS) Phật giáo tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Thiện Thành, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo (PG) tỉnh, Trưởng Ban tổ chức (BTC) chương trình cùng chư Tôn giáo phẩm Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

     Chư Tôn giáo phẩm cùng đại diện chính quyền tham dự

Về phía chính quyền có: Ông Võ Xuân Ca, Ủy viên Ban Thường vụ (UVBTV), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Quảng Nam; bà Nguyễn Thị Thu Lan, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phan Thọ, Phó Giám đốc (PGĐ) Sở nội vụ (SNV), Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Xuân Việt, Phó trưởng phòng PA.88 Công an tỉnh; nhạc sĩ Hoàng Bích, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh cùng đại diện các ban ngành, hội đoàn thể tỉnh, Tp.Tam Kỳ và đông đảo Phật tử cũng về tham dự.

Mở đầu chương trình, HT.Thích Thiện Thành, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo (PG) tỉnh, Trưởng Ban tổ chức (BTC) phát biểu khai mạc cho biết, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tổ chức chương trình Vu lan “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2018 với mục đích tôn vinh, đề cao đạo hiếu trong đạo Phật cũng như trong văn hóa dân tộc, tri ân những người có công với đất nước, với đạo pháp, xiển dương tấm gương hiếu thảo đối với đấng sinh thành. Qua đó giữ gìn và phát huy những giá trị cao đẹp của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là “đạo hiếu” trong thời đại ngày nay.

HT.Thích Thiện Thành, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc

Hòa thượng Trưởng BTC nhấn mạnh: “Đạo hiếu trong Phật giáo là một giáo lý hết sức tốt đẹp, cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Thiết nghĩ hơn bao giờ hết, giờ đây xã hội hiện nay cần cấp thiết áp dụng chiến dịch triết lý sống tri ân và báo ân của Phật giáo để phát huy, đề cao tinh thần đạo hiếu, trở thành nền tảng đạo đức và sức mạnh của dân tộc, giúp xây dựng và hoàn thiện giá trị nhân cách con người ngày một tốt đẹp hơn”. 

Chương trình như một nén tâm hương thành kính dâng lên những người đã khuất, là nén tâm hương loan tỏa để khơi dậy tinh thần tri ân và báo ân của những người con và sự biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những bậc tiền bối đã đi xa.

Một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình Vu lan là buổi tọa đàm về chủ đề “Đạo hiếu & Dân tộc” cùng hai vị khách mời là: TT.Thích Đồng Nguyện, Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯGH, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo (PG) tỉnh Quảng Nam và ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh. Nhiều vấn đề được chia sẻ như: Quan niệm Phật giáo về đạo Hiếu, ảnh hưởng của đạo Hiếu trong suốt quá trình phát triển văn hóa dân tộc Việt, ý nghĩa của lễ Vu lan vào rằm tháng bảy, việc đốt giấy vàng mã cho người đã khuất, xu hướng giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ hiện nay… giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về đạo hiếu trong đạo Phật cũng như đạo hiếu trong xã hội hiện nay.

               Tọa đàm với khách mời về đạo hiếu

Những tấm gương Hiếu hạnh được vinh danh trong chương trình là những người con hiếu thảo biết vươn lên trong cuộc sống. Dân tộc ta luôn tự hào là một đất nước giàu nhân nghĩa, hiếu đạo, đề cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nên có lẽ còn vô vàn những “viên ngọc” hiếu hạnh khác vẫn đang ẩn giấu bên dưới lớp cát bụi cuộc đời. Vì vậy, những tấm gương được tôn vinh tại chương trình có thể coi là đại diện, là nhân tố để thúc đẩy các hành động và tư tưởng đạo Hiếu trong toàn xã hội.

Tiếp theo đó là phần trao giải thưởng cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo Hiếu năm 2018. Có 16 tác phẩm đạt giải thưởng bao gồm: 1 giải Nhì (không có giải Nhất) trị giá 5 triệu đồng, 3 giải Ba mỗi giải 3 triệu đồng,10 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng, và 2 giải Hiếu hạnh mỗi giải 3 triệu đồng do Cty Dược Phẩm Mộc Vân Sơn, Quận Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội tài trợ chính giải thưởng cuộc thi.

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI THƯỞNG

Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về Đạo Hiếu năm 2018

STT GIẢI THƯỞNG TÁC GIẢ TÁC PHẨM THỂ LOẠI ĐỊA CHỈ
01 Giải Nhất(Không có)
02 Giải Nhì(1 Tác phẩm) Nguyễn Xuân Lĩnh Con ước đóa hồng mãi thắm Hồi ký xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
03 Giải Ba(3 Tác phẩm)

 

Thích Như Giải Chùm thơ về Cha Mẹ gồm 14 bài Thơ Trụ trì chùa Lầu, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
04 Giải Ba  Đoàn Thị Diễm Hằng Con chợt nhận ra… Văn xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
05 Giải Ba  Phạm Thị Cẩm Ly(Đức Như) Mẹ ơi… Văn xã Tam Thăng, Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
06 Giải Khuyến khích(10 Tác phẩm) Thích nữ Nhuận Hải Món quà sinh nhật  Văn Chùa Bảo Vân, phường 3, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
07 Giải Khuyến khích  Đỗ Đình Thắng Chùm thơ về Đạo Hiếu gồm 11 bài Thơ xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
08 Giải Khuyến khích  Đinh Công Tôn Chùm thơ về Mẹ gồm 3 bài Thơ thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
09 Giải Khuyến khích  Lưu Đình Long(Mạnh Khôi) Tận tụy chăm mẹ già Báo viết xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn, Quảng Nam
10 Giải Khuyến khích  Thích Giác Đạt (Lữ Khách Quê) Tết này, con còn có mẹ bên cạnh Truyện ngắn Chùa Quang Minh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam
11 Giải Khuyến khích  Xuân Sáng – Diệu Hòa Những tấm gương về tinh thần hiếu học Phóng sự Tp. Tam Kỳ và H.Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
12 Giải Khuyến khích  Nhóm Y Bác Sĩ phòng khám Y học cổ truyền Trường Xuân Đường Phát huy truyền thống Đạo hiếu và Dân tộc Phóng sự Quận Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội
13 Giải Khuyến khích  Trần Thị Kim Chung (Đức Thọ Kim) Nhớ…! Văn xã Tam Ngọc, Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
14 Giải Khuyến khích  Hoàng Thị Thuỷ (Hoàng Thuỷ) Nhật ký về mẹ Truyện ngắn Giáo viên trường THPT Duy Tân, Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
15 Giải Khuyến khích  Lê Thị Thu Thanh Tiếng chuông nơi cửa thiền Truyện ngắn xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị
16 Giải Hiếu hạnh Phan Lê Cát Tường

Học sinh lớp 9 Trường THCS Phù Đổng

thôn Lập Thuận, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
17 Giải Hiếu hạnh Trần Thị Hồng Nhung

Học sinh lớp 12 Trường THPT Duy Tân

thôn Tân Phú, xã Tam Phú, Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Phần cuối của chương trình, BTC đã  tặng 20 suất quà khuyến học cho học sinh vượt khó, trị giá mỗi suất 2 triệu đồng.

Chương trình Đại lễ Vu lan “Đạo hiếu & Dân tộc” năm 2018 do Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức đã khép lại với phút giây lắng đọng cảm xúc trong trái tim mỗi khán giả. Giữa bộn bề cuộc sống, những người con đã vô tình quên đi chữ hiếu cha mẹ, quên đi thâm ân của những người chiến sĩ anh dũng đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do ngày hôm nay.

Chương trình như một lời nhắn gửi nhẹ nhàng đến với chúng ta hãy sống chậm lại một chút để lặng nhìn cuộc sống, để cảm nhận những giây phút thương yêu đang hiện hữu ngay trong hiện tại – “ở trong nhà  hiếu thảo với mẹ cha, ra  đường thì giúp nước hộ dân, khi ngồi một mình thì  hãy tu thân…”

Một số hình ảnh được ghi nhận:

 

         Quang cảnh hội trường chương trình đại lễ

            Tặng quà đến những người có công với Tổ quốc tiêu biểu
                       Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền biểu diễn
“Dõi bước Thời gian” ca khúc viết riêng về Trưởng lão HT. Thích Thiện Duyên do ca sĩ Thủy Trúc trình bày

Trao giải Hiếu hạnh cho em Phan   Lê Cát Tường (H. Đại Lộc) và Trần Thị Hồng Nhung (Tp.Tam Kỳ)
              MC Kim Quảng và Ngọc Nghĩa dẫn chương trình

     

 

     

 

 

 

Trao giải thưởng cho 10 tác giả có tác phẩm đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018

Trao giải thưởng cho 3 tác giả có tác phẩm đạt giải Ba tại cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018
Trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Xuân Lĩnh với tác phẩm “Con ước đóa hồng mãi thắm…”
Tác giả Nguyễn Xuân Lĩnh chia sẻ cảm xúc khi được nhận giải cao nhất của cuộc thi

 

     Tặng quà khuyến học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
                    Tiết mục khép lại chương trình

 

Ban TTTT Phật giáo tỉnh Quảng Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây