Quảng Nam: Môn phái Chúc Thánh giỗ Tổ Minh Hải tại tổ đình Chúc Thánh

0

Sáng nay, ngày 02/12/2019 (07/11 Kỷ Hợi), Môn phong Lâm Tế Chúc Thánh trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm húy kỵ Tổ sư Minh Hải – Pháp Bảo tại tổ đình Chúc Thánh (Phường Tân An, TP.Hội An, T. Quảng Nam).

Chư Tôn đức niêm hương bạch Phật

Quang lâm chứng minh tham dự có HT.Thích Như Thọ – Thành viên HĐCM, Trưởng ban điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh tại TP.Đà Nẵng; HT.Thích Hạnh Niệm – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh tại Quảng Nam; TT.Thích Hạnh Nhẫn – Phó BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo TP.Hội An… cùng chư tôn đức Tăng Ni thuộc môn phái Lâm Tế Chúc Thánh trong cả nước và đông đảo Phật tử xa gần cũng về tham dự.

Chư Tôn đức tác lễ tưởng niệm húy kỵ Tổ sư Minh Hải – Pháp Bảo
Tam quan tổ đình Chúc Thánh

Tổ đình Chúc Thánh (tên dân gian là chùa Khoai) là một ngôi chùa cổ có kiến trúc mỹ thuật, tiêu biểu, nằm về phía bắc đô thị cổ Hội An. Chùa này từ lâu đã được liệt vào hàng thắng tích của xứ Quảng và được xem là tổ đình của hệ phái Phật giáo Lâm Tế Chúc Thánh ở Đàng Trong. Ngôi chùa gắn với cuộc đời của Thiền sư Minh Hải, người có công truyền bá và lập nên hệ phái Lâm Tế Chúc Thánh ở Hội An, Đàng Trong vào cuối thế kỷ XVII.

Hệ phái Lâm Tế Chúc Thánh ngày càng phát triển và đến nay đã kiến lập nên trên một trăm ngôi chùa ở khắp cả nước cũng như ở một số nước lân cận.

Nhà tổ tôn thờ thiền sư Minh Hải – Pháp Bảo và lịch đại tổ sư qua các thời kỳ

Thiền sư Minh Hải (1670–1746) thế danh Lương Thế Ân, sinh vào giờ Tuất, ngày 28 tháng 6 năm Canh Tuất (1670) nhằm năm Khang Hy thứ 8 triều nhà Thanh tại làng Thiệu An, huyện Đồng An, phủ Tuyền Châu, tỉnh Phước Kiến, Trung Quốc. Thân phụ là Lương Đôn Hậu, thân mẫu là Trần Thục Thận, anh trai là Lương Thế Bảo, em trai là Lương Thế Định, Ngài là người con thứ 2 trong gia đình.

Thuở thiếu thời, Ngài đã tỏ ra thông minh khác người và có tâm hướng về đạo Phật. Năm Mậu Ngọ (1678), Ngài được song thân đưa đến xuất gia tại chùa Báo Tư thuộc tỉnh Quảng Châu, lúc bấy giờ Ngài vừa tròn 9 tuổi. Sau một thời gian dài tu học, khi tuổi vừa tròn 20 thì Ngài được đăng đàn thọ Cụ túc giới với pháp danh Minh Hải, tự Đắc Trí, hiệu Pháp Bảo. Như vậy, Ngài nối pháp đời 34 dòng Lâm Tế truyền theo bài kệ của ngài Vạn Phong–Thời Ủy.

Năm Ất Hợi (1695), Ngài cùng với các ngài Minh Vật–Nhất Tri, Minh Hoằng–Tử Dung, Minh Lượng–Thành Đẳng… trong Hội đồng Thập sư cùng Hòa thượng Thạch Liêm thể theo lời thỉnh cầu của chúa Nguyễn Phúc Chu sang An Nam truyền giới. Phái đoàn xuống thuyền tại bến Hoàng Phố và cập bến Hội An vào ngày 28 tháng Giêng năm Ất Hợi (1695). Sau đó, đoàn ra Thuận Hóa, được chúa Nguyễn Phúc Chu đón tiếp trọng thể và thỉnh về ngụ tại chùa Thiền Lâm.

Ngày mồng 1 tháng 4 năm Ất Hợi (1695), giới đàn được khai mở do ngài Thạch Liêm làm Đàn đầu Hòa thượng. Giới đàn truyền các giới Sa–di, Tỳ–kheo và Bồ–tát với tất cả 1.400 giới tử, trong đó có cả các vương hầu khanh tướng. Đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Chu được truyền riêng một đàn giới và được Hòa thượng Đàn đầu ban cho pháp hiệu là Thiên Túng đạo nhân.

Sau khi giới đàn thành tựu viên mãn, ngày 28 tháng 6 năm Ất Hợi (1695), phái đoàn trở vào lại Hội An để chờ thuyền về nước. Tại Hội An, đoàn trú tại chùa Di Đà  và thể theo lời thỉnh cầu của chư Tăng cũng như bổn đạo, ngài Thạch Liêm lập đàn truyền giới cho 300 giới tử. Ngày 19, đoàn rời Hội An ra Cù lao Chàm, lên thuyền chờ gió. Ngày 30 thuyền nhổ neo nhưng bị nghịch gió nên phải trở lại Hội An. Ngày 12 tháng 10, chúa Nguyễn mời ngài Thạch Liêm trở lại Phú Xuân lập đàn cúng Phật truyền giới một lần nữa tại chùa Linh Mụ. Sau đó đến ngày 24 tháng 6 năm Bính Tý (1696) ngài  Thạch Liêm cùng với phái đoàn trở về Quảng Đông và không qua nữa.

Sau khi ngài Thạch Liêm về nước, có một số vị trong phái đoàn ở lại An Nam, trác tích khai sơn hoằng hoá như ngài Minh Hoằng–Tử Dung, (khai sơn chùa Ấn Tông ở Thuận Hoá); ngài Minh Lượng–Thành Đẳng, (khai sơn chùa Vạn Đức tại Cẩm Hà, Hội An); ngài Minh Hải–Pháp Bảo (khai sơn chùa Chúc Thánh tại Tân An, Hội An).

Từ những ngày đầu tiên ở nơi mảnh đất đầy cát bụi này, Ngài chỉ lập một thảo am để tịnh tu phạm hạnh. Dần dần hương giới đức của Ngài lan tỏa khắp mọi nơi, ảnh hưởng đạo đức đến người dân phố Hội và các vùng phụ cận nên đồ chúng ngày một quy ngưỡng tham học.

Thấy cơ duyên hóa độ đã đến, Ngài chính thức khai đường giảng pháp, tiếp Tăng độ chúng. Sau gần 50 năm sang An Nam trác tích hoằng hóa, đến ngày mồng 7 tháng 11 năm Bính Dần (1746), Ngài gọi đồ chúng đến dặn dò và đọc kệ phú chúc:

“Nguyên phù pháp giới không
Chơn như vô tánh tướng
Nhược liễu ngộ như thử
Chúng sanh dữ Phật đồng”

Tạm dịch:

“Pháp giới như mây nổi
Chân như không tánh tướng
Nếu hiểu được như vậy
Chúng sanh với Phật đồng.”

Sau khi phú chúc cho hàng môn đệ xong, Ngài thâu thần thị tịch, trụ thế 77 tuổi. Đồ chúng cung thỉnh nhục thân Ngài nhập bảo tháp ở phía tây nam trong khuôn viên Tổ đình Chúc Thánh, Hội An, Quảng Nam.

Bảo tháp tổ Minh Hải – Pháp Bảo

Hằng năm vào ngày này, Chư Tôn đức Tăng Ni hệ phái Lâm Tế Chúc Thánh và Phật tử ở Hội An, Quảng Nam cũng như ở một số tỉnh trong nước vân tập về chùa Chúc Thánh để cử hành lễ giỗ Tổ Minh Hải rất trọng thể.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thông Từ – Khánh Nguyên

Ban TTTT PG Quảng Nam

 

The post Quảng Nam: Môn phái Chúc Thánh giỗ Tổ Minh Hải tại tổ đình Chúc Thánh appeared first on Phật sự Online Miền Trung.