PSO – Dân tộc Việt Nam trải qua hàng ngàn năm lịch sử đấu tranh anh dũng để dựng nước và giữ nước. Trong dòng chảy lịch sử đó chúng ta không thể nào không nhắc đến những đóng góp, cống hiến của Phật giáo giành cho dân tộc, những đóng góp của các chùa, sự hi sinh của các bậc tu hành qua sự biến động thăng trầm của đất nước. Nằm trong số này có ngôi chùa “Quảng Phúc – Nhuệ Hổ”.

Chùa Quảng Phú – Nhuệ Hổ tọa lạc trên vùng đất thánh địa Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, thuộc phường Kim Sơn, Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Theo như các tài liệu, chứng tích lịch sử được ghi chép lại thì chùa có niên đại cách nay khoảng gần 800 năm thuộc vào triều đại nhà Trần, khi đó Phật giáo phát triển rất hưng thịnh bởi Vua quan thời kì này tín tâm với Phật, kính trọng chư Tăng do đó mà các chùa đã được gây dựng ở rất nhiều nơi. Phật giáo dường như là trụ cột trong các hoạt động văn hóa, kinh tế, chính trị – xã hội nổi bật lên là có các vị Đại sư tham gia vào công tác triều chính, văn thư, ngoại giao giúp cho đất nước.

Đỉnh cao của Phật giáo thời kì này đó là vua Trần Nhân Tông đã rời bỏ cung vàng điện ngọc chọn vùng đất địa linh nhân kiệt, rừng sâu nước độc, rời xa nhân tình thế thái để làm nơi tu tập, gây dựng lên pháp môn tu đầu tiên của Việt Nam đó là Thiền Phái Trúc Lâm. Cũng trong giai đoạn đó mà chùa Quảng Phúc- Nhuệ Hổ đã được xây dựng nhằm đáp ứng quá trình tu tập của chư Tăng cũng như tín ngưỡng chiêm bái nhân dân trong vùng.

Vậy là đời nối đời chốn già lam Quảng Phúc cứ thế mà tồn tại trường tồn cho đến ngày nay, với rất nhiều bậc Cao Tăng Thạc đức như Ma Ha Sa Di Bồ Tát Giới pháp hiệu Hải Nhai,… Ma Ha Sa Môn Bồ Tát giới Thích Thanh Bình.

Cố Đại lão HT. Thích Thanh Bình, đạo hiệu Khiêm Từ, pháp tự Phổ Minh, thế danh Nguyễn Đình Khúc (1890- 1963) là vị Cao Tăng Thạc đức, Ngài là vị Trụ trì chùa Quảng Phúc trong giai đoạn đất nước ta trải qua các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc. Cố Đại lão Hòa thượng đã giành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc thống nhất đất nước và tham gia các phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam, đó là những cống hiến to lớn cho Đạo Pháp và Dân tộc. Với những cống hiến của Ngài trong công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ngài đã được Đảng, Nhà nước truy tặng “Huân chương Đại đoàn kết dân tộc” và ghi nhận Ngài là “Cán bộ tiền khởi nghĩa” năm 2014.

Nối tiếp truyền thống lịch sử của chùa, ĐĐ. Thích Minh Hải – Trụ trì chùa Quảng Phúc, trong 15 năm về kế nhiệm chức vụ trụ trì đã tiếp độ được 5 người đệ tử, thầy luôn không ngừng học tập những đức hạnh của những bậc tiền bối trụ trì đi trước, luôn thực hiện tốt trách nhiệm là một người công dân gương mẫu, hoằng dương giáo lý Phật môn, tích cực kêu gọi nhân dân, tín đồ Phật tử trong và ngoài địa bàn thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước,… tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo, hỗ trợ gia đình chính sách, hiến 400m2 đất cho công cuộc xây dựng giao thông nông thôn, chỉnh trang đô thị khu phố…

Từ khi dịch bệnh xuất hiện tại nước ta, thầy cùng các đệ tử của mình đã có nhiều hành động gây xúc động, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ như giải cứu hàng chục tấn nông sản vải cho bà con nhân dân tỉnh Bắc Giang, mận cho bà con Sơn La, … thu mua, vận động nhân dân ủng hộ lương thực, thực phẩm cho bà con vùng phong tỏa, cách ly. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 07/2020 dịch bệnh bùng phát mạnh tại rất nhiều nơi trên phạm vi cả nước, chùa Quảng Phúc có 6 thầy trò thì có đến 5 người xung phong phát nguyện, dấn thân vào tâm điểm vùng dịch tham gia cùng các lực lượng tuyến đầu góp phần đem lại đời sống an lành hạnh phúc cho nhân dân. Trong đó ĐĐ. Thích Minh Hải – Trụ trì cùng một sư bác Thích Hải Tân phát nguyện cống hiến tại vùng cách ly người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An; ĐĐ. Thích Hải An – Là đệ tử trưởng tham gia công tác hậu cần, nấu hàng ngàn xuất cơm chia sẻ với các lực lượng tuyến đầu chống dịch; ĐĐ. Thích Hải Thịnh – là đệ tử đang là học Tăng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cũng viết đơn phát nguyện vào tâm vùng dịch tại TP.HCM; ĐĐ. Thích Hải Đức – là đệ tử đang theo học tại Trường Trung cấp Phật học Vĩnh Long cũng phát nguyện tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; sư bác Thích Thanh Sơn vì tuổi còn nhỏ, mới phát nguyện xuất gia nên được thầy phân công ở lại bản tự ngày ngày thời khóa công phu tu tập hồi hướng công đức cho “ Quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ”.

Với những việc Thầy và trò chùa Quảng Phúc cũng như rất nhiều các ngôi chùa khác trên phạm vi cả nước đã cống hiến, chúng ta có thể thấy đây là nghĩa cử cao đẹp, hành “Bồ tát đạo”, sự nhập thế của Phật giáo, tinh thần “Hộ Quốc An Dân, Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”.

Hải Thịnh