Chủ Nhật, Tháng Chín 26, 2021

Quảng Ninh: Chư Tăng chùa Quảng Phúc tham gia cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19

Xem Thêm

PSO – Dân tộc Việt Nam trải qua hàng ngàn năm lịch sử đấu tranh anh dũng để dựng nước và giữ nước. Trong dòng chảy lịch sử đó chúng ta không thể nào không nhắc đến những đóng góp, cống hiến của Phật giáo giành cho dân tộc, những đóng góp của các chùa, sự hi sinh của các bậc tu hành qua sự biến động thăng trầm của đất nước. Nằm trong số này có ngôi chùa “Quảng Phúc – Nhuệ Hổ”.

Chùa Quảng Phú – Nhuệ Hổ tọa lạc trên vùng đất thánh địa Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, thuộc phường Kim Sơn, Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Theo như các tài liệu, chứng tích lịch sử được ghi chép lại thì chùa có niên đại cách nay khoảng gần 800 năm thuộc vào triều đại nhà Trần, khi đó Phật giáo phát triển rất hưng thịnh bởi Vua quan thời kì này tín tâm với Phật, kính trọng chư Tăng do đó mà các chùa đã được gây dựng ở rất nhiều nơi. Phật giáo dường như là trụ cột trong các hoạt động văn hóa, kinh tế, chính trị – xã hội nổi bật lên là có các vị Đại sư tham gia vào công tác triều chính, văn thư, ngoại giao giúp cho đất nước.

Đỉnh cao của Phật giáo thời kì này đó là vua Trần Nhân Tông đã rời bỏ cung vàng điện ngọc chọn vùng đất địa linh nhân kiệt, rừng sâu nước độc, rời xa nhân tình thế thái để làm nơi tu tập, gây dựng lên pháp môn tu đầu tiên của Việt Nam đó là Thiền Phái Trúc Lâm. Cũng trong giai đoạn đó mà chùa Quảng Phúc- Nhuệ Hổ đã được xây dựng nhằm đáp ứng quá trình tu tập của chư Tăng cũng như tín ngưỡng chiêm bái nhân dân trong vùng.

Vậy là đời nối đời chốn già lam Quảng Phúc cứ thế mà tồn tại trường tồn cho đến ngày nay, với rất nhiều bậc Cao Tăng Thạc đức như Ma Ha Sa Di Bồ Tát Giới pháp hiệu Hải Nhai,… Ma Ha Sa Môn Bồ Tát giới Thích Thanh Bình.

Cố Đại lão HT. Thích Thanh Bình, đạo hiệu Khiêm Từ, pháp tự Phổ Minh, thế danh Nguyễn Đình Khúc (1890- 1963) là vị Cao Tăng Thạc đức, Ngài là vị Trụ trì chùa Quảng Phúc trong giai đoạn đất nước ta trải qua các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc. Cố Đại lão Hòa thượng đã giành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc thống nhất đất nước và tham gia các phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam, đó là những cống hiến to lớn cho Đạo Pháp và Dân tộc. Với những cống hiến của Ngài trong công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ngài đã được Đảng, Nhà nước truy tặng “Huân chương Đại đoàn kết dân tộc” và ghi nhận Ngài là “Cán bộ tiền khởi nghĩa” năm 2014.

Nối tiếp truyền thống lịch sử của chùa, ĐĐ. Thích Minh Hải – Trụ trì chùa Quảng Phúc, trong 15 năm về kế nhiệm chức vụ trụ trì đã tiếp độ được 5 người đệ tử, thầy luôn không ngừng học tập những đức hạnh của những bậc tiền bối trụ trì đi trước, luôn thực hiện tốt trách nhiệm là một người công dân gương mẫu, hoằng dương giáo lý Phật môn, tích cực kêu gọi nhân dân, tín đồ Phật tử trong và ngoài địa bàn thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước,… tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo, hỗ trợ gia đình chính sách, hiến 400m2 đất cho công cuộc xây dựng giao thông nông thôn, chỉnh trang đô thị khu phố…

Từ khi dịch bệnh xuất hiện tại nước ta, thầy cùng các đệ tử của mình đã có nhiều hành động gây xúc động, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ như giải cứu hàng chục tấn nông sản vải cho bà con nhân dân tỉnh Bắc Giang, mận cho bà con Sơn La, … thu mua, vận động nhân dân ủng hộ lương thực, thực phẩm cho bà con vùng phong tỏa, cách ly. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 07/2020 dịch bệnh bùng phát mạnh tại rất nhiều nơi trên phạm vi cả nước, chùa Quảng Phúc có 6 thầy trò thì có đến 5 người xung phong phát nguyện, dấn thân vào tâm điểm vùng dịch tham gia cùng các lực lượng tuyến đầu góp phần đem lại đời sống an lành hạnh phúc cho nhân dân. Trong đó ĐĐ. Thích Minh Hải – Trụ trì cùng một sư bác Thích Hải Tân phát nguyện cống hiến tại vùng cách ly người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An; ĐĐ. Thích Hải An – Là đệ tử trưởng tham gia công tác hậu cần, nấu hàng ngàn xuất cơm chia sẻ với các lực lượng tuyến đầu chống dịch; ĐĐ. Thích Hải Thịnh – là đệ tử đang là học Tăng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cũng viết đơn phát nguyện vào tâm vùng dịch tại TP.HCM; ĐĐ. Thích Hải Đức – là đệ tử đang theo học tại Trường Trung cấp Phật học Vĩnh Long cũng phát nguyện tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; sư bác Thích Thanh Sơn vì tuổi còn nhỏ, mới phát nguyện xuất gia nên được thầy phân công ở lại bản tự ngày ngày thời khóa công phu tu tập hồi hướng công đức cho “ Quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ”.

Với những việc Thầy và trò chùa Quảng Phúc cũng như rất nhiều các ngôi chùa khác trên phạm vi cả nước đã cống hiến, chúng ta có thể thấy đây là nghĩa cử cao đẹp, hành “Bồ tát đạo”, sự nhập thế của Phật giáo, tinh thần “Hộ Quốc An Dân, Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”.

Hải Thịnh

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Chùa KomPong tặng 200 phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn người dân tộc Khmer

PSO - Nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer năm 2021, góp phần chia sẻ phần nào cuộc sống khó...

Đồng Nai: BTS Phật giáo huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ tặng quà cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn...

PSO - Ngày 25/9/2021, Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành và UBND xã An...

Đồng Nai: Thiền tự Phước Quang tiếp tục thăm và tặng quà cho người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh

PSO - Ngày 22 và 25/9/2021 (nhằm ngày 18 và 19/8 năm Tân Sửu), Đại đức Thích Nguyên Thông - Phó trưởng Ban Từ...

Bình Thuận: Chùa Bửu Lâm trao 1000 phần quà hỗ trợ người dân mùa dịch

PSO- Trao quà yêu thương, vun bồi hạnh hoan hỷ. Sáng ngày 25/9/2021, chùa Bửu Lâm- phường Phước Lộc thị xã La Gi tỉnh...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG371Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG166Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM259Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2047Phật sự miền Đông3037Phật sự miền Tây3644Phật sự miền Trung2135Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1152Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3503Tin tức - Phật sự15505Tình Người Trong Đại Dịch1378Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2500Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo389Vesak 201946Video4753Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan