PSO – Sáng ngày 24/12/2022 (nhằm ngày 2 tháng Chạp năm Nhâm Dần), được sự kết nối của Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh, nhóm từ thiện Huệ Thảo – Đạo tràng Pháp Đăng TP. Hạ Long; Nhóm từ thiện Hương Sa La tại TP.Moskva Cộng hòa Liên Bang Nga, đã thực hiện chương trình thường niên “Đỏ Lửa Ngày Xuân”, Trao quà tết sớm cho Người khuyết tật, trẻ mồ côi (tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh).

Đây là lần thứ 6 chương trình “ Đỏ Lửa Ngày Xuân” được tổ chức, với mục đích nhằm giúp cho căn bếp của những hộ gia đình đồng bào còn khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa luôn được đỏ lửa trong những ngày Tết đến xuân về.

Con đường đến với huyện Ba Chẽ hôm nay như được gần hơn khi thời tiết đã chiều lòng người, dù nhiệt độ thấp nhưng chúng tôi được hưởng sự ấm áp của ánh nắng mặt trời mùa đông vùng biên giới đông bắc của Tổ quốc.  

Tại xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) đoàn đã trao tặng 100 suất quà cho 100 hộ gia đình có người khuyêt tật, trẻ em mồ côi. Mỗi phần quà gồm 10kg gạo cùng một số thực phẩm và 300 ngàn đồng tiền mặt. Buổi trao quà được tổ chức tập trung tại hội trường UBND xã, bà con đã rất vui mừng đón nhận những phần quà từ chư Tăng và các thành viên từ đoàn từ thiện trao tặng.

Ông Lãnh Thế Vinh – Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi của tỉnh Quảng Ninh đã phát biểu tri ân chư Tôn đức và Phật tử trong đoàn từ thiện, đã dành tình cảm trao tặng cho bà con những phần quà đầy ý nghĩa trong dịp tết đến xuân về, ông cũng cho biết chính từ sự lan tỏa yêu thương, và thông điệp mà các đoàn thiện nguyện Phật giáo thực hiện tại Quảng Ninh trong thời gian qua đã có ảnh hưởng rất tích cực đến cộng đồng những người yếu thế, góp phần cho cuộc sống cũng như tinh thần của bà con được cải thiện, phần nào vơi đi nỗi nhọc nhằn. Đảng, Chính quyền rất ủng hộ và đánh giá cao các hoạt động thiện nguyện của Phật giáo nói chung.

Những gia đình không thể tới nhận quà như: Hộ gia đình anh Đặng Văn Nguyên (thôn Cái Gian, xã Nam Sơn) con nhỏ bị liệt toàn thân và Hộ gia đình anh Lý Văn Bảo (thôn Khe Sâu, xã Nam Sơn) bản thân bị thần kinh, con gái bị khiếm thị, các thành viên trong đoàn đã tới gia đình thăm hỏi trao tận tay những phần quà tết sớm.

Chị Nguyễn Thị Thơ pháp danh Nhuận Bảo Tâm là một doanh nhân, đồng thời là Trưởng nhóm từ thiện Hương Sa La hiện sinh sống tại Liên Bang Nga là đơn vị đồng hành của chương trình cho biết: Tuy sống xa quê hương nhưng bà con người Việt ở đây rất đoàn kết đùm bọc nhau trong cộng đồng, ngoài ra còn luôn theo dõi tình hình trong nước và có nhiều hoạt động hướng về Tổ quốc, bản thân chị cũng mong muốn làm nhiều việc thiện hơn nữa để có thể giúp đỡ phần nhỏ cho những hoàn cảnh chưa được may mắn trong cuộc sống.

Là người khởi xướng chương trình từ năm 2017 tới nay chị Lê Thị Ninh PD Huệ Thảo chia sẻ: Là người Phật tử thực hiện hạnh bố thí cúng dường gieo duyên tạo phước, mọi người trong nhóm rất hoan hỷ mỗi khi chương trình được tổ chức thành công. Có thể phần quà trao cho bà con chưa lớn về vật chất, nhưng chính từ sự động viên ấm áp chia sẻ Phật pháp từ chư Tăng, bà con sẽ hiểu Đạo, biết đến Phật pháp, sống tích cực thiện lành từ đó sẽ mang lại cuộc sống an yên cho mỗi gia đình, và tiến tới là xã toàn hội.

Những món quà từ chương trình “Đỏ Lửa Ngày Xuân” của nhóm từ thiện Huệ Thảo và nhóm từ thiện Hương Sa La được trao tới tay các gia đình trước thềm năm mới Quý Mão 2023 thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của người Phật tử, việc làm không những lan tỏa tình yêu thương đồng loại mà nó đã trở thành nguồn động viên to lớn, giúp cho căn bếp tại các gia đình hộ nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi luôn được đỏ lửa trong ngày xuân mới.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 PV: Tronghaitb