PSO – Chùa Trình Yên Tử, cung Trúc Lâm, thiền viện Trúc Lâm và chùa Ba Vàng sẵn sàng làm nơi cách ly tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đó là thông tin được đưa ra trong buổi họp sáng nay của chính quyền TP. Uông Bí với thiền viện Trúc Lâm Yên Tử; chùa Ba Vàng; bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển; BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh và nhiều đơn vị liên quan.

TT. Thích Đạo Hiển – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết:

“Bằng tinh thần quyết liệt nhất của cả hệ thống chính trị nên đến nay Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, đảm bảo mục tiêu kép. Hiện, Quảng Ninh cũng là tỉnh duy nhất đã qua 50 ngày chưa phát sinh các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh, các chùa trên địa bàn và các đạo tràng Phật tử đã ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19 hơn 5 tỷ đồng tiền mặt; ủng hộ TP.HCM 1 máy thở trị giá 670 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Tại các chùa, chư Tăng Ni và Phật tử tuân thủ nghiêm các quy định cũng như hướng dẫn nhân dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng chống dịch của nhà nước và địa phương. Trước sự bùng phát của dịch bệnh lần này, chúng ta phải chủ động chuẩn bị nhiều phương án dự phòng. Các chùa và cơ sở tôn giáo có thể đảm bảo được điều kiện cho người cách ly tập trung vì có không gian rộng rãi, thoáng mát; có nhiều phòng xá và khu phục vụ hậu cần đảm bảo yêu cầu…, chúng tôi sẵn sàng chung tay, góp sức với thành phố và tin tưởng sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

Trước đó, trong các buổi đi khảo sát thực địa tại 4 địa điểm này, lãnh đạo TP.Uông Bí đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng trưng dụng khuôn viên các tự viện để làm khu vực cách ly tập trung.

Hiện, thành phố đảm bảo thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; kế hoạch chuẩn bị dự phòng cách ly cho 30.000 người và đảm bảo số lượng lương thực, thực phẩm đầy đủ trong trường hợp phải thực hiện giãn cách trên địa bàn tỉnh.

Tuệ Tâm