Được sự cố vấn của Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Đại đức Thích Minh Ân (chủ biên) cùng nhóm biên soạn đã kỳ công thực hiện tập đầu tiên của bộ sách – kỷ yếu “Những hoạt động Phật sự của Hòa thượng Chủ tịch”, ra mắt vào ngày 10/7 này, nhân Hội nghị kỳ 7 – khóa VIII Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Theo đó, quyển sách này ghi nhận toàn bộ các hoạt động Phật sự của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự từ ngày 1/1 đến 30/6/2022, với những hình ảnh sắc nét, sinh động. Có thể nói, đây là quyển sách có giá trị về mặt tư liệu với nội dung phong phú được nhóm thực hiện tổng hợp và biên tập kỹ lưỡng để mỗi trang sách đều là những hình ảnh đáng kính nhất của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trong vai trò đứng đầu Hội đồng Trị sự.
Điểm qua từng trang sách mới thấy sức làm việc không mệt mỏi của một vị tôn đức lãnh đạo tối cao của Giáo hội, dù Phật sự ở miền biên ải phía Bắc xa xôi hay tận vùng cận cực Nam của Tổ quốc cũng được ngài quan tâm, thân lâm tham dự, chỉ đạo, sách tấn.
Từ Phật sự chứng minh, chỉ đạo Đại hội Phật giáo tỉnh thành đến ban đạo từ tại Đại giới đàn, rồi viếng thăm, đảnh lễ chư vị Tổ sư, các bậc tiền bối hữu công, đến công tác từ thiện, đón tiếp khách… đều được Hòa thượng Chủ tịch tận tâm, ân cần, sâu sắc và gần gũi. Sức định và nội lực của bậc lãnh đạo Giáo hội biểu hiện rõ qua từng Phật sự và được thể hiện sinh động trong xuyên suốt 264 trang sách, với 4 phần chính gồm: Hội nghị – Hội thảo, Chứng minh Đại hội Phật giáo tỉnh thành, Đại lễ Phật giáo – Giới đàn – Tưởng niệm và Ngoại giao – Thăm viếng – Từ thiện.
Nói về các hoạt động của Hòa thượng Chủ tịch trong Lời giới thiệu tập 1 của sách, Hòa thượng Thích Huệ Thông bày tỏ: “Với vai trò lãnh đạo chủ chốt, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tích cực chủ động chỉ đạo Ban Thường trực HĐTS, Ban Chỉ đạo công tác Đại hội và 2 Văn phòng Trung ương Giáo hội lập kế hoạch liên hệ, trao đổi, bàn bạc cụ thể đến các vấn đề có liên quan đến công tác Đại hội Phật giáo các tỉnh thành, đặc biệt là công tác nhân sự và các vấn đề Phật sự khác”.
Theo Hòa thượng Chánh Văn phòng 2 Trung ương, lịch sử là dòng chảy của những dấu ấn, ký ức, hình ảnh được lưu lại cho hiện tại và mai sau.
“Tôi rất hoan hỷ việc Ban Biên tập biên soạn, ghi lại những hình ảnh hoạt động Phật sự của Trưởng lão Hoà thượng Chủ tịch trong 6 tháng đầu năm. Việc làm này vô cùng hữu ích nhằm lưu lại những công tác hoạt động Phật sự của Ngài đối với các công tác Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời, ghi lại những hình ảnh hoạt động tích cực của một vị lãnh đạo Giáo hội, không hề mỏi mệt vì sự nghiệp Phật giáo nước nhà”, Hòa thượng Thích Huệ Thông chia sẻ.
Kế hoạch thực hiện bộ sách này đã được triển khai trong những năm qua (từ năm 2014 – đến nay) trong đó mỗi năm Ban Biên soạn có xuất bản 02 quyển để lưu lại những dấu ấn hoạt động Phật sự trong và ngoài nước của Hoà thượng Chủ tịch.
Với sự sách tấn của Hòa thượng Cố vấn, Ban Biên soạn đã nỗ lực thực hiện nội dung được hoàn thiện và in ấn kịp thời để dâng lên cúng dường Hòa thượng Chủ tịch, chư tôn đức HĐCM, HĐTS. Cuốn sách cũng được gửi tới quý tôn đức Tăng Ni, Phật tử file PDF để quý vị quan tâm có thể theo dõi dễ dàng bằng cách quét mã QR dưới đây.
Ban Biên soạn nội dung trân trọng giới thiệu tập 1 của bộ sách “Những hoạt động Phật sự của Hòa thượng Chủ tịch”, rất mong nhận được đóng góp của quý tôn đức Tăng Ni, Phật tử các giới để hoàn thiện nội dung, hình thức hơn cho những quyển sau.
 
BAN BIÊN SOẠN