PSO – Theo truyền thống tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam đã được hòa quyện bởi giáo lý Phật giáo, thì tháng 7 là tháng rất thiêng liêng để mọi người tổ chức cúng ông bà tổ tiên, kỳ siêu cửu huyền thất tổ, đặc biệt là cúng thí cô hồn theo quan niệm “tháng 7 ngày rằm xá tội vong nhân”. Từ hình thức chăm chút các phẩm vật như đèn hương, hoa quả, cháo loãng, trái cây…vv… để gia chủ thành tâm khấn nguyện. Khi lễ Vu lan phát triển và đi vào lòng người, chư Tôn đức Tăng Ni giải thích, khuyến khích bởi tinh thần “từ bi” cứu khổ ban vui của đạo Phật, hãy hành động mang lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội. Vì vậy mọi người, nhất là hàng Phật tử bắt đầu phát tâm làm từ thiện bằng cách tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật để chia sẻ gánh nặng cuộc sống với những gia đình kém may mắn vào mùa Vu lan Báo hiếu.

Trong tháng 7 âm lịch, các Chùa thường kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm khắp nơi, bằng tấm lòng tùy hỷ đóng góp, quà gồm những thực phẩm căn bản trong đời sống như: gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương, đường cát, bột ngọt… trao đến tận tay những người nghèo khó.

Sóc Trăng là tỉnh vùng xa thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đời sống người dân còn khó khăn, tuy nhiên tinh thần lễ hội Vu lan nơi đây rất mạnh mẽ, Vu lan Báo hiếu bắt đầu trước tháng 7 và kết thúc sau tháng 7. TT.Thích Minh Hạnh – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cho biết, toàn tỉnh có 97 ngôi chùa Bắc tông (tính cả hệ phái Khất sĩ) trong mùa Vu lan năm nay hầu như các tự viện đều có tặng quà từ thiện, thấp nhất là 100 phần quà (1 tấn gạo) cao nhất là 3.000 phần được trao đến bà con trong địa phận tỉnh Sóc Trăng. Tiêu biểu nhất là tịnh xá Ngọc Châu Như (TX. Vĩnh Châu) trong ngày 25/7 âm lịch có 75 đoàn về trao tặng 500 phần quà, 10 tấn gạo và tiền mặt cho người mù, tổng trị giá 4.778.500.000đ. Ngoài ra còn có chùa Quan Âm Linh Ứng tặng 3.000 phần quà, chùa Hải Phước An tặng 12 tấn gạo và quà, chùa Hội Phước 15 tấn gạo, chùa Đại Giác 11 tấn, chùa Khánh Sơn 10 tấn, chùa Pháp Hoa 20 tấn, chùa Thiên Thới 10 tấn…

Theo thống kê ban đầu (chỉ tính riêng mùa Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019) các chùa trong tỉnh Sóc Trăng đã trao tặng cho người nghèo 256 tấn gạo, 21.410 thùng mì và các thực phẩm khác, có 256.000 phần quà được trao tặng, chủ yếu là gạo (10kg/phần) và mì gói tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. 

Tháng 7 ngoài việc các tự viện tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu, cúng dường Pháp y, cài hoa hồng hoài niệm, tưởng nhớ song đường phụ mẫu, còn thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” hoặc “một miếng khi đói bằng một gói khi no” nhằm đền đáp Tứ trọng ân, đặc biệt là ân quốc gia xã hội và ân chúng sanh vạn loại thật vô cùng ý nghĩa trong mùa Vu lan Thắng hội PL.2563.

Đây là Phật sự chung của Phật giáo tỉnh Sóc Trăng đóng góp vào sự phát triển của GHPGVN theo phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động từ thiện tại các tự viện trong tỉnh:

.

Thích Tâm Thành

The post Sóc Trăng: Công tác Từ thiện của Phật giáo đến với người có hoàn cảnh khó khăn nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2563 appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.