Sáng ngày 16/12/2019, tại Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội (Số 160 phố Mai Dịch – phường Mai Dịch – quận Cầu Giấy – thành phố Hà Nội), nhận lời mời của Ban giám hiệu nhà trường, Sư cô Thích Nữ Chúc Hiếu – Trụ trì Tu viện Bồ Đề – California – Mỹ đã đến chia sẻ Phật pháp với chủ đề “Hạnh phúc cuộc sống” và trao 20 suất học bổng cho các bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại đây.
Mở đầu buổi chia sẻ, Sư Cô Thích Nữ Chúc Hiếu đã giải thích cho các bạn sinh viên hiểu rõ hạnh phúc trong cuộc sống là điều mà ai cũng mong muốn, ai cũng đều cố gắng để đạt được. Song thế nào là hạnh phúc trong cuộc sống và như thế nào để có thể giữ được hạnh phúc cho bản thân thì đó mới là điều quan trọng. Theo cái nhìn của nhà Phật thì chúng ta phải có cái nhìn chính kiến, theo lý nhân duyên của cuộc đời để khi có sự thay đổi, chúng ta cũng sẽ giữ được hạnh phúc.
Tiếp theo Sư cô Thích Nữ Chúc Hiếu đã chia sẻ cho các bạn sinh viên về bốn điều hạnh phúc của người tại gia mà Đức Phật đã từng thuyết cho trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc). “Hạnh phúc thứ nhất là “Sở hữu lạc” – sự thọ hưởng bảo đảm về kinh tế hay tài sản kiếm được bằng phương tiện chính đáng. Hạnh phúc thứ 2 là “Thọ dụng lạc” – Tiêu dùng tài sản đó một cách rộng rãi, cho chính mình, cho gia đình bà con, bè bạn, trong những việc công đức. Hạnh phúc thứ 3 là “Vô trái lạc” – Không bị nợ nần đeo bám. Hạnh phúc thứ 4 là “Vô tội lạc” – Sống một đời sống trong sạch, không phạm những điều ác trong công việc mưu sinh ngoài xã hội“.
Điều cốt lõi của đạo Phật về hạnh phúc chính là tìm kiếm hạnh phúc trong chính mình, từ những tiến bộ, niềm vui, cảm nhận của mình về cuộc sống muôn màu… Trân trọng từng phút giây hiện tại và sống hết mình với ngày hôm nay bằng ý niệm lành, lời nói lành và hành động lành. Hạnh phúc không nằm ở đích đến mà nằm trên từng chặng đường chúng ta đi qua trong cuộc đời này.
Cuối buổi chia sẻ, Sư cô đã khuyên các bạn trẻ hãy biết ước mơ và cố gắng để đạt được những ước mơ ấy, hãy học tập và rèn luyện thật tốt, ngày mai sẽ tốt đẹp hơn và hạnh phúc cũng sẽ đến với chúng ta.
Nhân dịp này, Sư cô Thích Nữ Chúc Hiếu cũng đã trao 20 suất học bổng cho 20 bạn sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện suất sắc của trường với tổng trị giá là 1000$. Thay mặt nhà trường, Thầy Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường cũng đã phát biểu tri ân công đức của Sư cô đã không ngại gian lao vất vả, đem đến những lời dạy bổ ích và những hỗ trợ về vật chất, kịp thời động viên để các bạn sinh viên của trường sẽ tiếp tục cố gắng học tập, hướng đến một tương lai tốt đẹp phía trước, đem thật nhiều vinh quang về cho nhà trường cũng như cho đất nước mai sau.

 

Diệu Tường

The post Sư cô Thích Nữ Chúc Hiếu chia sẻ Phật pháp tại trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.