PSO – Với phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, nhiều năm qua, Đại đức Thích Chơn Chánh, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Trụ trì chùa Tân Sơn, thị trấn Tân Sơn (Ninh Sơn) luôn tích cực làm việc từ thiện, vận động các phật tử, các nhà hảo tâm đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần để ủng hộ, giúp đỡ cho những cảnh đời bất hạnh tại địa phương.

Trong không khí hân hoan của bà con phật tử các địa phương đang hướng về Đại lễ Phật đản năm 2022 – Phật lịch 2566, chúng tôi đến chùa Tân Sơn, nơi Đại đức Thích Chơn Chánh về làm trụ trì gần 19 năm qua. Dù đang tất bật với công việc để chuẩn bị cho ngày Đại lễ và cho những chuyến thiền nguyện sau lễ, Đại đức vẫn vui vẻ chia sẻ với chúng tôi về “cái duyên” làm công tác từ thiện của mình. Đại đức Thích Chơn Chánh cho biết: Ai cũng có một tấm lòng, làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, từ tấm lòng của mỗi người. Vì vậy, bản thân tôi luôn tâm niệm phải chia sẻ tình thương đến với người nghèo, người già neo đơn, những hoàn cảnh khó khăn dù chỉ với những phần quà nhỏ nhoi cũng góp phần giúp họ vượt qua khó khăn.

Đại đức Thích Chơn Chánh trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Ninh Sơn.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, kể từ khi về trụ trì chùa Tân Sơn từ năm 2003 đến nay, Đại đức Thích Chơn Chánh luôn hướng bà con phật tử trong chùa đến với lối sống “Tốt đời, đẹp đạo”. Một trong những việc từ thiện được người dân cũng như các cấp chính quyền ghi nhận, đánh giá cao trong công tác an sinh xã hội của Đại đức chính là mô hình “Bếp ăn từ thiện” được Đại đức và các phật tử thành lập từ năm 2008. Đến nay, trải qua 14 năm duy trì và hoạt động, “Bếp ăn từ thiện” đặt tại khu vực Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Sơn (nay là Trung tâm Y tế huyện Ninh Sơn) đã hỗ trợ hàng ngàn bữa ăn cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bà con miền núi hai huyện Ninh Sơn và Bác Ái. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Đại đức, chùa Tân Sơn còn thành lập thêm được “Bếp ăn 0 đồng” và “Gian hàng 0 đồng”, mỗi tháng định kỳ 4 ngày sẽ có các phần ăn, các hàng thực phẩm, rau củ quả để phục vụ bà con khó khăn tại địa phương. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, với tấm lòng của nhà Phật, Đại đức cùng với một số phật tử nhiều tháng liền tích cực hỗ trợ hàng ngàn phần quà, bữa ăn, phần sữa cho nhiều khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Ninh Sơn để hỗ trợ các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19…

Đối với Đại đức Thích Chơn Chánh, ngày nào làm được việc thiện thì ngày đó có thêm nhiều niềm vui. Việc làm từ thiện của Đại đức không chỉ dừng lại ở các địa phương trong tỉnh mà còn thực hiện ở nhiều địa phương khác ngoài tỉnh khi có lời kêu gọi. Trước mỗi việc từ thiện, Đại đức đều liên hệ trước với những địa phương nơi đến cũng như tìm hiểu mong muốn của những đối tượng khó khăn để chuẩn bị quà tặng phù hợp, thiết thực với người dân. Để có kinh phí làm từ thiện, ngoài số tiền của bản thân, Đại đức luôn tích cực vận động bà con phật tử, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… đóng góp, ủng hộ. Mới đây, trong dịp chào mừng Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027, Đại đức Thích Chơn Chánh đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp và trực tiếp đến trao quà cho hàng trăm hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Lương Sơn (Ninh Sơn) và Phước Tiến (Bác Ái) với tổng kinh phí 100 triệu đồng.

Những việc thiện nguyện của Đại đức Thích Chơn Chánh đã được chính quyền địa phương các cấp ghi nhận biểu dương vì những đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội tại địa phương.