PSO – Lời tâm tình “Vọng cố hương” của Phật tử Diệu Hồng, đại diện kiều bào Phật tử tham dự Khóa tu Online “Phật là Quê hương”.

“Quê hương” là hai tiếng thiêng liêng mà mỗi người con đất Việt đều luôn ghi nhớ, dù đi đâu, làm gì hai tiếng quê hương ấy vẫn luôn hoài vọng trong tim. Tôi chính là một người xa quê ấy. Bạn biết không, nơi đất khách tôi nhớ về quê hương đến da diết, đến cồn cào nhưng do dịch bệnh tôi không thể quay về bên gia đình trong những ngày Tết đoàn viên.

Thế nhưng, tôi may mắn được tham gia Khoá tu Online “Phật là Quê hương” trong ba ngày, do Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN tổ chức. Tôi như được sống lại trên chính quê hương của mình. Trên màn hình nhỏ đã hiện ra cả một không gian quê hương sống động đầm ấm: có mái chùa thân thương, có Đức Phật tôn kính, có quý Thầy, quý Sư cô hoan hỷ, có bạn đồng tu thân thương. Từng lời Kinh vang vọng vào tâm thức làm vơi đi phiền muộn của dòng đời nơi đất khách, từng hơi thở trong thời tĩnh tọa như sưởi ấm trái tim của người con viễn xứ, từng lời Pháp đã nhắc thức những đứa con xa quê luôn hướng về cội nguồn. Vì Phật chính là quê hương, Phật luôn hiện diện trong tâm thức của từng người, khi quay về với tự tánh ta cảm thấy đủ đầy, vì quê hương cũng chính là Phật.

Trong tôi bắt đầu trỗi dậy những kỷ niệm quê nhà, nhớ về những buổi hoàng hôn dưới lũy tre làng nô đùa cùng chúng bạn, nhớ những buổi cơm đơn sơ nhưng ấm áp tình cảm gia đình, nhớ từng góc phố nhỏ nơi thủ đô hoa lệ, nhớ những chiếc áo dài thướt tha truyền thống của tuổi học trò, nhớ từng dòng người tấp nập về Chùa trong đêm giao thừa hái lộc đầu năm, nhớ lắm và nhớ lắm. Giờ đây, những thứ ấy đối với tôi bỗng trở nên xa xỉ nơi xứ người.

Ở nước bạn, tôi nhận được nhiều thứ từ nền văn minh hiện đại, chỉ cần lướt nhẹ trên bàn phím thì thế giới đã hiện ra trước mắt, tuy tôi không hứng thú với thế giới ảo của mạng, nhưng cũng chính nhờ thế giới ảo đã đưa tôi đến một không gian thật của khoá tu Online lần này.

Tôi tham gia trọn vẹn ba ngày tu, ngày đầu tiên tôi khá bỡ ngỡ vì thế giới mà tôi đã từng cho là ảo thì hôm nay đã hiện ra trước mắt tôi rất thật, thật đến mức dòng cảm xúc trong tôi luôn trào dâng. Tôi cảm nhận được sự thiêng liêng qua thời Kinh Chuyển Pháp Luân, Kinh Phước Đức, tĩnh lặng qua phút giây tĩnh tọa, huyền diệu dưới ánh nến lung linh nguyện cầu, được thăng hoa tri kiến qua những lời giảng dạy Phật pháp và cảm nhận sự an yên, tịnh lạc trong tâm hồn sau từng ngày tu.

Giờ đây, không gian mạng đối với tôi không còn là thế giới của mộng mị mà đã trở thành ngôi Chùa tâm linh Online, kết nối những người con xa xứ như tôi thành một cộng đồng Kiều bào Phật tử khu vực Châu Á luôn hướng vọng về quê hương yêu dấu, nơi đó có mái chùa luôn che chở hồn dân tộc.

Thoáng chốc, ba ngày tu học đã trôi nhanh, qua màn hình nhỏ tôi nhận thấy sự tiếc nuối dạt dào hiện rõ trên từng khuôn mặt các bạn đồng tu. Chia tay khoá tu, tôi hứa với lòng sẽ ôm ấp trọn vẹn niềm hỷ lạc trong đêm nay. Vì biết rằng, ngày mai đây tôi và 300 bạn đồng tu đều phải trở về với công việc thường nhật, sẽ bận rộn lắm, sẽ vất vả lắm, nhưng trong nhịp sống của mỗi người sẽ nhớ từng gương mặt hoan hỷ của quý Thầy, quý Sư cô, từng lời pháp trong khoá tu sẽ là chất liệu cho cuộc sống bôn ba nơi đất khách. Tôi chợt thấy, cơm áo gạo tiền tuy vẫn luôn đè nặng trên vai, nhưng giờ đây các người con xa xứ không con đơn độc nữa, nơi sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi người là ngôi Chùa tâm linh Online, nơi đó đã chuyên chở cả hồn thiêng sông núi đất Việt.

Một số hình ảnh trong Khóa tu Online “Phật là Quê hương”

 PT.Nguyễn Thị Hồng Thắm- PD.Diệu Hồng