Tản mạn mùa Xuân, những ngày đầu năm

Xem Thêm

Trà Vinh: Hội từ thiện chùa An Thành bàn giao 9 căn nhà cho các gia đình khó khăn

PSO: Sáng ngày 17/6/2021 (nhằm ngày 08/5 năm Tân Sửu) Hội từ thiện chùa An Thành đã tổ chức...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 17/6/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 17/6/2021 • HT. THẠCH HÀ ĐẮC CỬ ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH CÀ MAU • TT.THÍCH...

Xuân thiền Phật ngự điềm nhiên

Từ trong thanh sắc vô biên nhiệm mầu

Cửa không hòa nhịp kinh cầu

Khởi duyên vạn sự bắt đầu ngày xuân.

(Xuân Thiền – TTT)

Mỗi dịp xuân về, người người hân hoan nô nức rủ nhau về chùa dâng hương lễ Phật. Truyền thống người Việt Nam đã có từ rất lâu. “Đầu xuân lễ Phật thắp nhang  – lên chùa thỉnh lộc, cầu an gia đường”. Mùa xuân là bản trường ca bất tận, ngàn bướm thi nhau liệng, muôn hoa thi nhau “cười”. Vũ trụ khoác lên màu áo mới tinh khôi. Phải nói mùa xuân là những giây phút tuyệt vời nhất để bắt đầu cho một năm đầy hứa hẹn.

Tại nơi vùng đất Kiên Giang xinh đẹp giao thoa giữa đạo và đời. Không khí ngày đầu xuân rộn ràng, nhộn nhịp. Nơi nơi trang hoàng cờ hoa, từ những ngôi nhà nhỏ đơn sơ, đến những phố phường tấp nập, ai ai cũng hối hả chỉnh chu để chào đón năm mới với bao ước nguyện.

Trong nếp sống thiền môn, các tự viện trong toàn tỉnh bắt đầu từ tối ngày 23 tháng chạp, sau giờ phút lễ tạ Tam bảo, đưa chư Thiên. Mọi lễ nghi sẽ được tạm dừng nghỉ cho đến đêm giao thừa 30 Tết mới bắt đầu sinh hoạt trở lại.

Tại tổ đình Phật Quang, một ngôi chùa theo kiến trúc tân kỳ uy nghi và đồ sộ, nằm ngay trung tâm TP. Rạch Giá. Hàng ngàn Phật tử đã trở về chùa tham dự lễ giao thừa nghinh xuân tiếp phước, thỉnh lộc đầu năm.

Đặc biệt năm nay tại hội trường lớn, trong giờ phút đón giao thừa Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – trụ trì tổ đình Phật Quang, chư Tăng cùng đạo tràng tứ chúng, đã đón nhận lời chúc Tết cao quý của Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài nước thông qua kênh truyền hình trực tuyến Phật sự Online. Với những lời chúc cao đẹp ý nghĩa nhân văn như những đóa hoa Xuân rực nồng hương sắc, làm giây phút Xuân giao thừa lắng đọng thiêng liêng ngay bây giờ và ở đây. 

Trong thanh sắc đóa hương xuân ngời sáng,
Đẹp diệu kỳ cao quý đến vô biên.


Xuân về hương sắc đẹp nơi nơi,
Hạnh phúc niềm vui mãi sáng ngời,
Cảm khoái dòng đời nhiều chuyển biến,
Chân tầm ý vị thắm hồng tươi.

TT. Thích Minh Nhẫn, chia sẻ tại đêm giao thừa

Sau đó, buổi lễ dưới sự chủ trì của TT. Thích Minh Nhẫn – trụ trì tổ đình Phật Quang cùng chư Tôn đức Tăng. Phần nghi thức niêm hương thỉnh Phật, chư thiên giáng ngự chứng minh. Giây phút giao thừa trang nghiêm lắng đọng, lời kinh trầm hùng vi diệu hòa nhịp vào tiếng mõ trường canh.

Tết đã về rồi em hay chăng?

Niềm vui lan tỏa nhịp tiến dần

Mấy phút đông tàn Xuân bất tận

Cười vui hạnh ngộ mặc tao nhân

Mây nước cung đàn buông tiếng nhạc

Gió Xuân mát dịu phút tri tân

Mậu Tuất vẫy chào Xuân Kỷ Hợi

Giao thừa nghinh đón phước gia tăng.

(Tống Cựu Nghinh Tân – TTT).

Tiếp tục theo dòng chảy mùa xuân, vào sáng ngày mùng một Tết, người người tấp nập đến chùa dâng hương lễ Phật đông như trẩy hội.

Xuân của lòng ta xuân đất trời
Tình xuân thắm đượm khắp nơi nơi. 

Mùa Xuân gợi mở cho nhau với những lời chúc ngọt ngào và ước muốn tốt đẹp khởi đầu một năm đầy mỹ mãn. Một năm cũng đã đi qua để lại bao kỷ niệm trên dòng đời xuôi ngược. Những làn gió đông cũng thay vào đó làn gió xuân êm dịu, ấm áp làm ngây ngất lòng người.

TT. Thích MInh Nhẫn, gửi tặng lộc đầu năm

Xuân Kỷ Hợi 2019 đã về, thời gian nghĩ cũng mau nhỉ? Ta lại thêm một tuổi mới, với bao ước nguyện cho ngày đầu xuân. Mùa xuân nơi cửa Thiền cũng bình lặng, êm đềm như bao mùa xuân đã qua. Người hành giả vẫn mãi tiếp tục công việc hàng ngày, nuôi chí nguyện cao cả với việc làm nhỏ nhoi “nếu chẳng một phen sương thấm lạnh – hoa Mai đâu dễ ngửi mùi hương”.

Thích Tuệ Tánh

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Hội từ thiện chùa An Thành bàn giao 9 căn nhà cho các gia đình khó khăn

PSO: Sáng ngày 17/6/2021 (nhằm ngày 08/5 năm Tân Sửu) Hội từ thiện chùa An Thành đã tổ chức...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 17/6/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 17/6/2021 • HT. THẠCH HÀ ĐẮC CỬ ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH CÀ MAU • TT.THÍCH HUỆ VINH ĐẮC CỬ ĐẠI...

Bình Thuận: Kỳ thi Tốt nghiệp Trung cấp Phật học Khóa X (2017-2021)

PSO- Ngày 17/6/2021 (8/5 Tân Sửu) tại trường TCPH tỉnh Bình Thuận (đặt tại chùa Vạn Thiện, TP. Phan Thiết) Ban Giám hiệu nhà...

TP. HCM: Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại khu cách ly

PSO - Chiều ngày 17/06/2021 (nhằm ngày 08/5 năm Tân Sửu), Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TP. HCM) do ĐĐ. Thích...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan