PSO – Theo sự chỉ đạo của Hòa thượng Viện trưởng và Hội đồng Điều hành Học viện. Sáng ngày 21/02/2022 (nhằm ngày 21 tháng Giêng năm Nhâm Dần), Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại TP. HCM – Cơ sở 2 và chùa Thanh Tâm hân hoan chào đón Tăng Ni sinh khóa 15 và 16 vào nội trú. Thời gian vào nội trú được chia làm hai đợt, ngày 19/02/2022 dành cho Tăng Ni khóa 14 và ngày 21/2/2022 Tăng Ni khóa 15 và 16. Tổng số Tăng Ni sinh nội trú hiện nay là 1.268 vị.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, tính đến ngày 3/2/2022 đã có 100% trường đại học, cao đẳng lên kế hoạch đưa sinh viên trở lại học trực tiếp trong tháng 2/2022. Hiện nay, trên bình diện cả nước thì tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, tại TP. HCM với sự nỗ lực của chính quyền và ý thức của người dân, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, từ trước Tết đã đạt chuẩn vùng xanh. Hòa chung nhịp sống mới của xã hội sau thời gian dài giãn cách, HVPGVN tại TP. HCM đã ra thông báo cho Tăng Ni sinh khóa 16 được nội trú tại nội viện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tu học, Hòa thượng Viện trưởng Thích Trí Quảng luôn nhấn mạnh: Học viện chú trọng đào tạo Tăng Ni sinh có đạo hạnh, để sau khi tốt nghiệp phục vụ cho đạo pháp.  

Năm 2016, khi Cơ sở 2 của HVPGVN tại TP.HCM khánh thành giai đoạn 1, Tăng Ni sinh các khóa bắt đầu được tu học nội trú, cho nên chất lượng học tập cũng như giới đức của những vị sau Tốt nghiệp được chư Tôn túc tán dương: Có nền tảng Phật học vững chắc, làm hạt nhân tốt để tiếp bước tiền nhân gánh vác Phật sự, không phụ lòng các bậc tiền bối đã nỗ lực trong việc đào tạo Tăng Ni. Khi dịch Covid-19 xuất hiện và hoành hành trên diện rộng, các trường học trong cả nước chuyển phương thức đào tạo sang dạy trực tuyến để hạn chế tập trung, tránh lây nhiễm thì Học viện cũng tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của chính quyền các cấp về việc phòng chống dịch, cho nên Tăng Ni sinh các khóa 13, 14, 15 thì vẫn hoc tập và sinh hoạt nội trú bình thường, còn Tăng Ni sinh khóa 16 mới trúng tuyển chưa được vào tu học nội trú.

Khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, Hòa thượng Viện trưởng và Hội đồng Điều hành Học viện quyết định cho Tăng Ni khóa 16 vào tu học nội trú cũng như những Tăng Ni sinh khóa 14, 15. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, kế hoạch nhập chúng của các khóa sẽ chia làm hai đợt: khoá 14 nhập chúng ngày 19/02/2022 và ngày 21/02/2022 dành cho khóa khoá 15 và khóa 16. Tổng số lượng Tăng Ni sinh nội trú hiện nay là 1.268 vị, trong đó Tăng sinh 410 vị (nội trú tại Tăng xá Học viện); Ni sinh 858 vị (nội trú tại Ni xá Học viện là 354 vị và chùa Thanh Tâm là 504 vị). Trước khi Tăng Ni sinh trở lại tu học nội trú, chư Tôn đức Ban Quản Viện đã cho vệ sinh, khử khuẩn tất cả các tòa nhà khu vực nội viện.

Khi vào đến nội viện, các Tăng Ni sinh trải qua hai lần test nhanh và PCR, nếu vị nào dương tính, Nội viện sẽ sắp xếp cách ly tại nhà theo qui định của Bộ Y tế. Ngày 23/02/2022, Tăng Ni sinh sẽ được học trực tiếp và trở lại sinh hoạt bình thường, các vị đang cách ly được học trực tuyến.

Hội đồng điều hành cùng Ban Quản viện luôn nhắc nhở Tăng Ni sinh thực hiện triệt để quy tắc 5k để các sinh hoạt trong đời sống nội trú được trở lại bình thường.

Về phía Học viện và chùa Thanh Tâm cũng thực hiện tất cả các khâu phun khử khuẩn và thiết bị Y tế đầy đủ, nghiêm túc như hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND TP. HCM trước ngày nhập chúng.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin, ảnh: Nguyên Tánh – Tường Huy