PSO – Sáng 30/12/2022 (nhằm ngày mùng 8 tháng Chạp năm Nhầm Dần), chùa Phù Liễn (phường Hoàng Văn Thụ, TP.Thái Nguyên) trang nghiêm tổ chức nghi lễ tâm linh thượng lương hậu cung ngôi Tam bảo.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có quý chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; Quý chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, chùa, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và đông đảo nhân dân Phật tử hoan hỷ tham dự và cầu nguyện.

Chùa Phù Liễn toạ trấn tại Trung Tâm Thủ Đô Gió Ngàn, thuộc phường Hoàng Văn Thụ, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên là một ngôi cổ tự đã có cách đây hàng nghìn năm lịch sử. Chùa được lịch đại Tổ Sư, các bậc cao Tăng thạc đức, khai sáng mở mang và truyền thừa mạng mạch, làm cho đạo pháp nơi đây, được trường tồn hưng thịnh. Chùa Phù Liễn xưa có nhiều tên gọi khác nhau là Phù Liễn Tự (扶輦寺); Phù Chân Thiền Tự (扶真禪寺); Chùa Phủ Liễn (廚府輦) theo thần phả và văn bia hậu ký (bia ký và thần phả đã bị thất lạc mai một theo thời gian) chùa được xây dựng trên một quả đồi gần bờ sông Cầu thuộc khu vực đông Bắc xã Phù Liễn, tổng Túc Duyên, huyện Đồng Hỷ.

Trải qua sự phong hoá của thời gian và chiến tranh tàn phá, mặc dù đã nhiều lần trùng tu tôn tạo và di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau, năm 1896 với ý đồ thâm độc nhằm phá hoại tôn giáo truyền thống của dân tộc, thực dân Pháp đã đàn áp phá chùa, cướp đất và xây toà công sứ tại khu đất của chùa, nên nhân dân Phật tử đã di chuyển chùa về vị trí hiện nay là phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên. Chùa xưa có nhiều nhà ngang dãy dọc và là trung tâm sinh hoạt tu học của cả vùng, thời kỳ hưng thịnh rất đông Tăng Ni, Phật tử về tu học sinh hoạt.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước … chùa còn là nơi che giấu, nuôi dưỡng Cán bộ Cách mạng. Đặc biệt chùa đã nuôi giấu một số nghĩa quân của Hoàng Hoa Thám và Lương Ngọc Quyếntrong cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884) và khởi nghĩa Thái Nguyên (1917).

Năm 1946 tại chùa đã đặt Hòm phiếu Bầu cử Đại biểu Quốc hội Khoá I của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (nay là Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam) cũng tại đây Ty Liêm Phóng (Sở Công An Thái Nguyên) đã đặt Trụ sở làm việc. Chùa còn nằm trên địa bàn có truyền thống cách mạng và là Trụ Sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên cũng như là nơi sinh hoạt tín ngưỡng Tôn giáo thường xuyên của nhân dân tín đồ Phật tử trong toàn tỉnh Thái Nguyên.

Tiếp nối dòng chảy và truyền thống Hộ quốc an dân của một ngôi cổ tự do chư Tổ đầy công khai mở và truyền thừa, TT.Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Viện chủ chùa Phù Liễn Phát tâm kiến tạo xây dựng ngôi Tam Bảo, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học của Tăng Ni, Phật tử phật giáo tỉnh nhà. Đồng thời bảo tồn giữ gìn và phát huy Bản sắc Văn hoá tốt đẹp của Dân tộc Việt Nam và kiến tạo một công trình tâm linh vô giá tại địa phương.

Ngôi Tam Bảo được thiết kế và xây dựng bằng gỗ Lim với diện tích 1000m2. Với lối kiến trúc cổ truyền chùa Bắc Bộ. Nay nhân duyên hội đủ, nhân lễ vía Đức Phật Bản Sư Thành Đạo Tăng Ni tín đồ phật giáo Thái Nguyên cử hành nghi thức thượng lương Hậu cung ngôi tam bảo. Với mong ước cầu nguyện ngôi Tam bảo sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thái nguyên và tạo thuận duyên cho tứ chúng tu học.

Phật giáo Thái Nguyên