PSO – Chiều ngày 26/5, Sở Nội vụ đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa các cơ quan nhà nước với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất quan điểm, trách nhiệm của các Sở, ban, ngành về công tác quản lý tôn giáo. 

Hội nghị đặt dưới sự chủ toạ của ông Ma Đình Đối, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Với sự tham dự của lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Ban Tôn Giáo Tỉnh, Phòng An Ninh Đối Nội, Công An tỉnh, Sở Chỉ Huy Quân Sự tỉnh, lãnh đạo Sở Tài Nguyên Môi Trường, Sở Văn Hoá Thể Thao Và Du Lịch, Sở Xây Dựng Cùng quý ban ngành tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt nhằm nâng cao công tác quản lý Tôn giáo trên địa bàn, hội nghị lần này mở rộng khi có sự tham dự của quý cấp lành đạo UBND 9 Huyện, Thị, Thành trong toàn tỉnh.

Về phía Giáo hội có Thượng toạ Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Chúc Tiếp, Phó ban kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự tỉnh, cùng chư tôn đức trong Ban Trị sự tỉnh, các huyện, thị, thành trong địa bàn tỉnh.

Thời gian vừa qua Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Hằng năm, Ban Tôn giáo đều triển khai luật tín ngưỡng, tôn giáo đến với hàng chức sắc, chức việc, tín đồ Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đối thoại giữa các Sở, ban, ngành với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tập trung vào những nội dung như: Bổ sung danh mục cơ sở tôn giáo, thực hiện đăng ký sinh hoạt các điểm nhóm tôn giáo tập trung và  hoạt động tôn giáo của một số chức sắc, nhà tu hành.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ma Đình Đối cho biết hội nghị đối thoại lần này nhằm lắng nghe, trao đổi thông tin với chư vị lãnh đạo Giáo hội các cấp, để nắm chắc tình hình, hướng dẫn giải quyết các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của tín đồ Phật tử. Xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác quản lý tôn giáo để từ đó có phương án cụ thể trong việc giải quyết công việc.

Dịp này, đại diện Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh đã có những ý kiến trao đổi về công tác quản lý tôn giáo như đăng ký hộ khẩu, hộ tịch cho Tăng, Ni hành đạo tại Thái Nguyên; Công tác xây dựng trùng tu chùa cảnh; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, thực hiện hồ sơ thủ tục đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung cho 4 điểm nhóm tại Huyện Đại Từ và Huyện Đồng Hỷ.

Các vấn đề đại diện Phật giáo nêu đã được Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công An tỉnh, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch  phúc đáp đầy đủ và hướng dẫn cụ thể tại hội nghị.

Hội nghị cũng đã cùng nhau lắng nghe và đưa ra những phương án cụ thể, thiết thực nhằm tháo gở những vướng mắc còn tồn đọng trong công tác quản lý tín ngưỡng, tôn giáo. Thông qua những thông tin được trao đổi, Sở Nội Vụ đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên phối kết hợp với các Sở, Ban, Ngành và  UBND các Huyện, Thị, Thành rà soát hồ sơ, thực hiện thủ tục thuyên chuyển tôn giáo cho chức sắc, nhà tu hành đang hành đạo tại Thái Nguyên để từ đó có cơ sở ban hành quyết định bổ nhiệm.

Thông qua hội nghị đối thoại này, Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thái Nguyên có thêm nhiều thông tin trong việc quản lý, hướng dẫn tu sĩ Phật giáo hoạt động đúng quy định của Hiến chương Giáo hội, thực hiện tốt công tác Phật sự đảm bảo đúng tinh thần nội quy ban Tăng Sự và pháp luật nhà nước.

Phổ Yên