Tháng Tư, đem Từ bi xoa dịu nỗi đau…

100

GN – Tháng Tư thiêng liêng đã về, bao niềm hân hoan hiện diện trên khắp nơi. Cùng với niềm vui của tháng Tư – kỷ niệm ngày Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Đản sinh, nhiều người con Phật đã đem tinh thần từ bi, sự chia sẻ đến nhiều nơi, nhiều mảnh đời bằng những hành động thật cụ thể…

Những chương trình lấp lánh Từ bi

Hòa trong không khí hân hoan Kính mừng Đức Phật Đản sinh, ngay từ đầu tháng Tư âm lịch, nhiều BTS GHPGVN quận, huyện, Tăng ni, Phật tử thuộc các tự viện TP.HCM tổ chức các chương trình hoạt động đón mừng. Qua đó, các đơn vị, cá nhân thực hiện hành động chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh còn kém may mắn trong cộng đồng, để thiết thực mang tinh thần từ bi của Đức Phật xoa dịu nỗi đau.

Đó là, chương trình văn nghệ “Trăng tròn tháng Tư” gây quỹ từ thiện tại The Adora Luxury (P.9, Phú Nhuận, TP.HCM), thiết thực giúp đỡ cho em Ngô Công Tuấn và chị Nguyễn Thị Hòa bị tai nạn giao thông. Điều gây ấn tượng với khán giả về đêm diễn lần thứ 24 này, chính là CLB Mỗi đêm nhạc một mảnh đời, đơn vị tổ chức đã thực hiện chương trình hoàn toàn miễn phí.


Buffet chay do BTS GHPGVN Q.3 kết hợp UBMTTQVN, HLHPN Q.3 tổ chức

Đêm diễn đã có sự cộng hưởng từ tấm lòng của khán giả, nhiều ca sĩ, nghệ sĩ với những tiết mục mang tinh thần Phật giáo. Ở đó, trong không gian đậm chất thiền, các tiết mục: Trăng tròn tháng Tư, Dưới đài sen, Đêm Pháp hoa, Có Phật đẹp thay, Kinh Phật, Thở và cười, Thêu áo Như Lai… của NSND Bạch Tuyết, ca sĩ Trường Kha, Mỹ Hạnh, Hữu Thọ, Kim Linh, Hương Giang, Ngọc Trọng, Thái Bảo, Ngọc Tùng, Hoàng Khánh, Minh Vương, Hải Hưng, Ngọc Anh, Thanh Tùng, bé Gia Tiến, ảo thuật gia Tuấn Minh, vũ đoàn AMA… thật sự mang đến không khí tháng Tư với tinh thần Từ bi, sự an lạc cho người thưởng thức.

Tại đây, mọi người chia sẻ với nhau, cùng đóng góp hơn 63 triệu đồng để Ban Tổ chức trao tận tay tiền mặt đến mẹ của em Công Tuấn, chị Hòa với bao niềm cảm thông và chia sẻ.

Cũng với ý nghĩa đó, tại chùa Hưng Phước (CMT8, Q.3, TP.HCM), chương trình buffet chay gây quỹ từ thiện do BTS GHPGVN quận 3 kết hợp với MTTQVN và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quận 3 tổ chức nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2562 thu được gần 2,4 tỷ đồng để giúp đỡ người nghèo.

Với số tiền này, Quỹ “Vì người nghèo” quận 3 thực hiện sửa chữa nhà tình thương, tương trợ cho các hộ nghèo hàng tháng, tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ, tặng bảo hiểm y tế, tặng quà đến người nghèo tại địa phương…qua đó, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.


Tổ chức trao quà đến 1.000 hộ khó khăn trên địa bàn quận 10

Còn tại tổ đình Kim Sơn (Q.Phú Nhuận), đông đảo Phật tử đến tham gia buffet chay từ thiện mùa Phật Đản PL.2562 với tâm thế sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh đáng thương đang cần trợ giúp. NS.Thích nữ Lệ Thuận, Trụ trì Tổ đình Kim Sơn, Trưởng ban Tổ chức cho biết, chương trình buffet chay do chùa tổ chức trong mùa Phật Đản sẽ tiếp tục ủng hộ cho công tác từ thiện của Tổ đình.

Cụ thể, Tổ đình Kim Sơn sẽ xây dựng một ngôi nhà tình thương cho cụ ông 80 tuổi sống neo đơn, tặng hơn 100 phần quà gồm hiện kim và vật phẩm đến bà con khiếm thị tại quận Phú Nhuận.

Chia sẻ với người nghèo tại Việt Nam Quốc Tự…

Trong khuôn khổ của Đại lễ Phật Đản PL.2562 của Phật giáo TP.HCM, sáng ngày 8/4/Mậu Tuất, tại lễ đài Việt Nam Quốc Tự (242-244, đường 3/2, quận 10) có rất đông chư Tăng ni, Phật tử về thực hiện nghi thức lễ Mộc dục (Tắm Phật) truyền thống. Dịp này, Ban Tổ chức Đại lễ đã kết hợp với Ban TTXH GHPGVN TP. tổ chức trao tặng 1.000 phần quà đến 1.000 gia đình còn khó khăn trên địa bàn quận 10.

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS – Phó ban BTS GHPGVN TP; TT.Thích Thanh Phong – Phó Trưởng ban BTS kiêm Trưởng ban Ban TTXH GHPGVN TP. đã trao tận tay đến đại diện 1.000 gia đình (mỗi phần quà gồm 10 kg gạo, 1 thùng mì gói, 1 kg đường, hộp bánh và 500.000 đồng tiền mặt, trị giá 1 triệu đồng), tổng trị giá 1 tỷ đồng do Công ty Rực Sáng, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc dân NCB, Công ty Thành Thành Công, Liên Doanh Top cake và các Phật tử tài trợ. Trong dịp này, tại chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3), TT.Thích Thanh Phong cũng trao tặng 500 phần quà đến bà con tại địa phương.

Tại Việt Nam Quốc Tự, HT.Thích Thiện Tánh, đại diện Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2562 đã phát biểu động viên bà con đến nhận quà nhân dịp Đại lễ Phật Đản cố gắng vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hòa thượng tin rằng, với sự quan tâm quý báu của mạnh thường quân, chư Tăng ni, Phật tử thành phố, sẽ là động lực để bà con cố gắng làm ăn, ổn định, vượt qua giai đoạn khó khăn trong thời gian tới.


Chư tôn đức trao quà mừng Phật Đản đến gia đình khó khăn

Với tâm niệm mang chút niềm vui đến với những người bất hạnh, xoa dịu bớt phần nào nỗi đau của những người mang căn bệnh phong còn bị nhiều người kỳ thị, NT.Thích nữ Tịnh Nguyện – UVTT HĐTS, Trụ trì chùa Phước Hải (Q.10, TP.HCM) đã tổ chức chuyến tặng quà nhân mùa Phật Đản. Tại trại phong Bình Minh (H.Long Thành, Đồng Nai), Ni Trưởng cùng các em Phật tử trong GĐPT Giác Hạnh đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên tinh thần và tặng 117 phần quà đến bệnh nhân ở đây, tổng trị giá 70 triệu đồng.

Mỗi thành viên trẻ, trong màu áo lam của GĐPT Giác Hạnh cũng nhân dịp này cảm nhận sự mất mát của những người ở trại phong. Họ còn bị xã hội xa lánh, kỳ thị và luôn mang trong mình sự cô đơn, tủi phận vì mang căn bệnh hiểm nghèo. Từ đó, các bạn trẻ cũng rút ra được bài học về sự đồng cảm, sự chia sẻ tình người giữa cộng đồng.

Hòa vào không khí vui tươi của những ngày tháng Tư kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh ở TP.HCM, các bạn sinh viên đang học tại các trường đại học TP.HCM, người lao động nghèo, lang thang, cơ nhỡ đã được chùa Phước Hải thết đãi 6 ngày cơm chay liên tiếp (mỗi ngày 500 suất). Đây cũng là truyền thống của chùa Phước Hải, do NT.Thích nữ Tịnh Nguyện khởi xướng, tặng suất cơm chay đến sinh viên, người lao động vào mỗi dịp lễ lớn của Phật giáo.

Trong những ngày tháng Tư này, niềm vui của Phật tử chùa Pháp Bảo (Q.Gò Vấp) được nhân lên gấp bội khi cùng về chùa xếp hàng thực hiện nghi thức Tắm Phật thiêng liêng. Rồi sau đó, Phật tử cùng nhau đập “heo đất yêu thương”. Sau một năm nuôi heo đất ở nhà, rồi mang đến chùa, các Phật tử đã thu được 40 triệu đồng, số tiền này cùng với sự đóng góp của chư Tôn đức Tăng ni, Phật tử thuộc BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, dùng để tặng 200 phần quà và xây dựng 10 nhà tình thương (mỗi căn trị giá 40 triệu đồng) cho những hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn quận.

Với Hội Từ thiện Tường Nguyên (Q.4), hoạt động từ thiện nhân mùa Phật Đản đã trở thành dịp để các nhà hảo tâm, Phật tử cùng chung tấm lòng hướng đến người nghèo. Chính vì thế, dịp này, Hội đã thực hiện xây dựng 3 căn nhà tình thương tại Bến Tre, xây dựng 3 cây cầu bê-tông cho người dân tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang; Tặng 1.500 suất cơm chay, khám tầm soát cho 2.000 người mù, người có bệnh về mắt ở Bến Tre, phẫu thuật mắt cho 350 người mù, tặng 100 phần quà đến người khiếm thị… với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng.


Ban TTXH báo Giác Ngộ trao nhà tình thương tại TT Huế

Mùa Phật Đản, TT.Thích Chơn Tịnh – Phó ban TTXH Báo Giác Ngộ cùng với các mạnh thường quân trong và ngoài nước đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện đến các tỉnh: Đồng Tháp, Đồng Nai, TT Huế. Mỗi chương trình ý nghĩa như: xây trường học cho trẻ mẫu giáo, tặng quà đến người nghèo, tặng học bổng cho sinh viên nghèo, trao học bổng cho Tăng ni sinh, tặng suất cơm chay… ở mỗi địa phương, là một sự chia sẻ thiết thực nhất, giúp các hoàn cảnh còn khó khăn có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Hướng đến cộng đồng nhân mùa Phật Đản, các thành viên Ban TTXH Báo Giác Ngộ như: NS.TN Như Diệu, NS.TN An Hương, NS.TN Như Nguyên, Phật tử Như Lý, Diệu Minh, Hoa Hương, Kim Ngân, Huệ Niệm… đã thực hiện các chương trình từ thiện, nhân đạo tại TP.HCM và các tỉnh, thành với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng.

Thể hiện tinh thần từ bi của người con Phật “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”, mỗi mùa kỷ niệm Đức Phật Đản sanh, chư Tôn đức Tăng ni, Phật tử thuộc GHPGVN quận huyện, các tự viện TP.HCM đã cùng chung tay thực hiện nhiều chương trình nhân đạo mang đậm dấu ấn từ bi.

Từ góp Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà đại đoàn kết đến người nghèo địa phương, trao học bổng cho sinh viên, học sinh, phẫu thuật mắt cho bệnh nhân, tặng suất cơm chay cho bệnh nhân nghèo…, đã góp phần gánh vác trách nhiệm cùng xã hội, chung tay vì cộng đồng. Đó là những hành động đẹp của người con Phật, không chỉ ở mùa Phật Đản mà còn luôn được nhắc nhớ, ý thức trách nhiệm ở mỗi ngày còn hiện diện.

H.Diệu – N.Danh