Thanh Hoá: Chùa Đống Cao trang nghiêm tổ chức lễ Giỗ tổ cố Đại lão Hoà thượng Ngộ Chân Tử năm 2022

0

Vẫn biết hương cháy về trời
Lá rụng về cội, mưa rơi về nguồn
Mà sao nước mắt trào tuôn
Tổ đi để lại nỗi buồn quạnh hiu

PSO – Trên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật đến các bậc Tổ sư đã có công khai sáng, mở mang tiếp nối truyền thừa mạng mạnh Phật pháp và kiến tạo nên cảnh già lam trang nghiêm thanh tịnh. Chùa Đống Cao là một trong những cơ sở còn nhiều khó khăn của Tổ đình Hoằng Pháp tại các tỉnh miền Bắc, nhưng vượt lên trên tất cả và sau những ngày chuyên tu với khoá tu Hồi Quang Phẩn chiếu lần 3 (từ 25/10 – 5/11/2022).

Sáng ngày 06/11/2022 (nhằm ngày 13/10 Nhâm Dần), chùa Đống Cao (xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã trang nghiêm long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm 34 năm ngày Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử (1901 – 1988), Tổ sư khai sơn Tổ đình Hoằng Pháp viên tịch và các vị Tổ sư đã có công khai sáng và hành đạo tại chùa Đống Cao qua các thời kỳ.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có ĐĐ. Thích Tâm Hoà – Trụ trì chùa Hoà Phúc (TP. Hà Nội), ĐĐ. Thích Tâm Đạo – Phó trụ trì chùa Linh Ẩn (Đài Loan), ĐĐ. Thích Tâm Thể – Trụ trì chùa Đại Cồ Việt (tỉnh Yên Bái), ĐĐ. Thích Tâm Hưng – Trụ trì chùa Đống Cao, Trưởng Ban tổ chức đại lễ, quý chư Tôn đức trong Tông môn Hoằng Pháp và quý Sư cô trong huyện Nga Sơn cũng như gần 2000 Phật tử thiện nam tín nữ gần xa đã về tham dự.

Sau khi ĐĐ. Thích Tâm Hưng cùng quý Phật tử đại diện cho đạo tràng dâng lời tác bạch cung thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni quang lâm giảng đường Hoa Sen, ĐĐ. Thích Tâm Đạo đã hướng dẫn đại chúng dâng nén Tâm Hương hướng về Lịch đại tổ sư và Sư tổ Ngộ Chân Tử.

Tiếp đó, MC. Liên Giang đã giới thiệu chương trình và toàn thể đạo tràng đã dành những giây tỉnh lặng lắng tiếng hô kệ Chuông tỉnh thức của ĐĐ. Thích Tâm Tuỳ dâng lên Giác linh cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử, bậc chân tu, thạc đức, ân sư của bao nhiêu hàng đệ tử con Phật. Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, đại chúng đã cùng nhau xem lại Clip Tiểu Sử Cố Đại Lão Hòa Thượng Ngộ Chân Tử.

Để bày tỏ lòng biết ơn của hàng Phật tử đến với ân đức của bậc Sư Tổ, Phật tử Liên Thanh – Phó trưởng Đạo tràng Yên Pháp đã thay mặt cho hàng cư sĩ tại gia đang sinh hoạt tại chùa Đống Cao dâng lời cảm tưởng về ân đức của Tổ Sư.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Tâm Hoà đã thay mặt chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh đã có đôi lời đạo từ, tán thán công hạnh của cố Đại lão Hòa Thượng, cuộc đời của ngài chính là tấm gương sáng cho tất cả hàng đệ tử xuất gia và tại gia noi theo tu học. Qua đây Thầy cũng sách tấn quý Phật tử cần tinh tấn tu học hơn nữa vì chỉ có tu học tinh tấn mới đáp đền được ân đức bao la của Thầy Tổ.

Sau đó, chư Tôn đức và quý vị Phật tử cùng nhau vào thời khoá niệm Phật nguyện tưởng nhớ Người để bày tỏ lòng tri ân vô hạn trước tôn tượng Tam Bảo và Di ảnh Tổ Sư để cầu nguyện Giác linh Người cao đăng Phật quốc cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, đạo pháp được trường tồn và nơi nơi đều hạnh phúc.

Sau đó Phật tử Liên Hồng đại diện Đạo tràng đã dâng phẩm vật cúng dường lên Chư Tôn đức Tăng Ni hiện tiền dâng ngày giỗ tổ 2022 tại chùa Đống Cao. Ngang qua đó, đại chúng có mặt đã thưởng thức hơn 100 món chay do các chúng và gia đình Phật tử gần xa cúng dường lên tổ và đại chúng nhân ngày giỗ tổ 2022 tại Chùa Đống Cao.

Buổi lễ đã thập toàn viên mãn trong niềm hoan hỷ vô biên của quý vị Phật tử và bà con nhân dân xa gần về tham dự. Trong buổi lễ ban tổ chức đã gửi tặng những phần quà pháp bảo và lộc Phật nhân ngày giỗ tổ  cho mọi người tham dự.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Nguyễn Văn Nguyên