PSO – Ngày 08/01/2023 (nhằm 17 tháng Chạp năm Nhâm Dần), chùa Đống Cao (xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) thuộc tông phong Tổ đình Hoằng Pháp đã trang nghiêm tổ chức khoá tu cuối năm, lễ tạ Tất niên, lễ rước Kim thần Hộ Pháp Tiêu Diện, cùng trao quà tết Quý Mão cho bà con gần xa.

Quang cảnh buổi lễ

Trước khi vào thời khóa, Đại đức Thích Tâm Nghiên, chư Tăng tổ đình Hoằng Pháp (TP.HCM) đã hướng dẫn mọi người thiền hành để cùng quán chiếu sự tu tập của bản thân…..

Sau đó, Đại đức Thích Tâm Hưng, Trưởng BTC hướng dẫn đại chúng bước vào thời khóa trì tụng kinh chú, sám hối, cùng ôn lại năm giới căn bản của người Phật tử tại gia và phóng sinh muôn loài để gieo thiện duyên.

Đúng 9h30, dưới sự chứng minh của Đại đức Thích Tâm Hưng trụ trì chùa Đống Cao, Đại đức Thích Tâm Nghiên cùng đại chúng tham dự, buổi lễ tổng kết được diễn ra trong sự trang nghiêm và thanh tịnh với nhiều chương trình ý nghĩa.

Phật tử Liên Hiền giới thiệu chương trình và tuyên bố lý do của buổi lễ. Để nhìn lại những hoạt động Phật sự và quá trình tu học của chùa trong một năm qua, Phật tử Liên Thanh, Phó trưởng đạo tràng Yên Pháp, thay mặt cho đạo tràng đọc bản tổng kết hoạt động trong năm Nhâm Dần với những ưu điểm đã đạt được và những khuyết điểm còn tồn tại. Phật tử Liên Hồng, Phó trưởng đạo tràng thay mặt Phật tử tham dự khoá tu, kính lời tri ân lên chư Tôn đức chứng minh.

Phật tử Liên Hiền

Đại đức Thích Tâm Nghiên, Phật tử Tịnh Hùng, Trưởng đạo tràng đã trao giấy chứng nhận “Phật Hóa Gia Đình” cho tám gia đình có thành tích tốt trong tu học và hộ trì Tam bảo, trao tặng 04 giấy khen cho các Phật tử tu học tinh tấn, đạt được những thành tích xuất sắc trong năm vừa qua.

trao giấy chứng nhận “Phật Hóa Gia Đình”

Kết thúc là lời đạo từ của Đại đức trụ trì, thầy tán thán các gia đình và cá nhân đã tinh tấn tu học, có những đóng góp tích cực trong các Phật sự tại chùa. Đồng thời thầy khuyến tấn đại chúng có mặt hãy cố gắng thể hiện sự tu học và hoằng pháp của mình để giúp cho Phật sự của chùa ngày càng đi lên và Phật giáo ngày càng phồn thịnh.

Phật tử tham dự buổi lễ

Buổi chiều là thời khóa tịnh tọa niệm Phật do quý Thầy hướng dẫn, trì kinh Thiện Sinh và niệm Phật đi kinh hành do Phật tử Diệu Thăng hướng dẫn.

Đúng 15h15, chư Tăng và Phật tử chùa Đống Cao trang nghiêm thành kính cung thỉnh tôn tượng Hộ Pháp Tiêu Diện để kiến lập các đàn tràng trong năm của bổn tự. Sau nghi thức lễ an vị, dưới sự chứng minh của Đại đức Thích Tâm Hưng trụ trì chùa Đống Cao, Đại đức Thích Tâm Nghiên, cùng mọi người lễ tạ chư Phật và phổ thí chúng sinh vạn loại.

Kết thúc ngày tu, chư Tăng và Phật tử chùa Đống Cao cùng trao hơn 35 phần quà (trị giá mỗi phần hơn 400.000đ) cho bà con khó khăn đón xuân Quý Mão (2023). Sau đó, quý Phật tử cùng bà con cùng nhau về tạo dựng mô hình tết và nhận phần quà pháp bảo.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Nguyễn Văn Nguyên