Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021

Thông tin Truyền thông Phật giáo: Hướng tới đoàn kết, hòa hợp, phụng sự chúng sanh

Xem Thêm

Trà Vinh: Chùa Long Bửu khánh thành cầu giao thông nông thôn số 40

PSO – Sáng ngày 21/9/2021, ĐĐ. Thích Minh Trí – Trụ trì chùa Long Bửu đã kết hợp cùng...

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài trao 300 phần quà cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Hòn Đất

PSO - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng ngày 22/9 chùa Sóc Xoài (Hòn Đất)...

Đó là lời dạy của HT. Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Phó Ban Hoằng Pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS có lời huấn từ và ban 7 chữ vàng: Tâm trong – Trí sáng – Ngòi bút thép tại khóa tập huấn truyền thông và hành chánh văn phòng

Trong dịp được dự Khoá Tập huấn “Truyền Thông – Công tác hành chánh văn phòng”, tổ chức tại chùa Sùng Đức (Phường An Thới, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang) trong thời gian từ 19 – 22/4/2018, tôi may mắn được nghe lời dạy của HT. Thích Minh Thiện: “Người làm công tác truyền thông Phật giáo thì phải hiểu rằng thông tin truyền thông Phật giáo là để hướng tới đoàn kết, hòa hợp, phụng sự chúng sanh”. Mấy lời ngắn ngủi nhưng sâu sắc vô cùng.

HT. Thích Minh Thiện thuyết giảng tại khóa tập huấn

Qua lời TT.TS. Thích Minh Nhẫn – UV HĐTS, Phó Ban Hoằng Pháp TW, Phó ban Thường trực BTS GHPG VN tỉnh Kiên Giang, tôi được biết rằng HT. Thích Minh Thiện có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển truyền thông Phật giáo. Ngay từ những năm 1980, HT. Thích Minh Thiện đã thực hiện nhiều công việc khác nhau, hướng tới phát triển truyền thông Phật giáo, như cho thu băng, đĩa để phát cho dân chúng; ở những nơi xa Hòa thượng còn mua casset phát cho. Nội dung được thu phát trong những băng, đĩa đó là những lời giáo huấn của Phật pháp, là lời giảng của các vị giảng sư, có tác dụng răn dạy, hướng con người đến đường ngay nẻo chánh. Như vậy, kể từ khi chưa có phương tiện truyền thông hiện đại như hôm nay, HT. Thích Minh Thiện đã tìm mọi cách để phát triển thông tin, phục vụ cho việc hoằng dương chánh pháp.

TT. Thích Minh Nhẫn chia sẻ với các học viên

Rồi đến năm 1986, khi tổ chức Lễ mừng thọ cho Sư Ông, Cố HT. Thích Hoằng Đức – Viện chủ Tổ đình Hội Long tỉnh Long An, HT. Thích Minh Thiện đã thuê người quay phim, dựng phim đến 3 ngày. Kể từ đó về sau, mỗi khi có sự kiện đặc biệt, HT. Thích Minh Thiện đều cho quay phim lưu lại và truyền bá giáo lý nhà Phật. Đến nay, HT. Thích Minh Thiện vẫn luôn chăm lo cho công tác truyền thông Phật giáo, mua sắm trang thiết bị hiện đại, dựng phim trường phục vụ cho công tác truyền thông.

HT. Thích Minh Thiện luôn tâm niệm, công tác truyền thông Phật giáo không phải là để khoe thành tích, không phải để tạo hư danh, hay để trù dập, miệt thị, gây chia rẽ; mà là để đoàn kết, để hướng thiện, giáo hóa chúng sanh, cũng là để phụng sự chúng sanh; thật đúng như bảy chữ vàng của Đức HT Thích Thiện Nhơn – Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự TW GHPG VN đã dạy: “Tâm trong, trí sáng, ngòi bút thép”. Người tu hành theo giáo lý Nhà Phật phải luôn ghi nhớ: “Đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực, trang nghiêm giáo hội”. Quá trình làm truyền thông, cũng chính là quá trình rèn luyện bản thân mình, ngòi bút thép nhưng nên có “Bi,Trí, Dũng”.

Mới đây, trong đêm khai mạc Lễ hội Quan Âm Nam Hải tại Bạc Liêu, tối 22 tháng 3 âm lịch, TT.TS. Thích Minh Nhẫn – UV HĐTS, Phó Ban Hoằng Pháp TW, Phó ban Thường trực BTS GHPG VN tỉnh Kiên Giang, đã có buổi chia sẻ Pháp thoại: “Hạnh lắng nghe của Bồ Tát Quán Thế Âm”. Thượng tọa nói: “Khi ta lắng nghe, những người xung quanh của chúng ta sẽ bớt khổ”, bởi khi ta lắng nghe là ta đang chia sẻ, đang dùng tâm từ bi theo hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm để san sẻ với người đời những nhọc nhằn gian khổ, những tâm tư sầu não của thế gian; và không phải ai cũng biết lắng nghe, không phải ai cũng có thể lắng nghe, nếu người đó chưa biết vì người khác, chưa có ý thức cảm thông, chưa có tâm Bồ Tát trong mình. Thiết nghĩ, khi ta làm công tác truyền thông Phật giáo, cũng là lúc ta cần phải lắng nghe, với “tâm trong, trí sáng”, tỉnh táo xét suy, lắng nghe nhiều phía để thông tin truyền thông đúng sự thật, hướng tới “đoàn kết, hòa hợp, phụng sự chúng sanh”.

Mới đây tại Long An, GHPGVN tỉnh Long An đã Khai mạc Khóa Tập huấn “Nghiệp vụ thông tin truyền thông”, khóa học diễn ra từ ngày 9- 11/5/2018, đó cũng chính là sự thể hiện tâm tư nguyện vọng của HT. Minh Thiện, mong mỏi tập huấn cho quý vị Tăng, Ni có đủ tài, đủ đức, đủ bản lĩnh để thực hiện công tác truyền thông Phật giáo với tinh thần chia sẻ yêu thương, đoàn kết hòa hợp. Được biết, sắp tới đây Bình Dương sẽ đăng cai khóa tập huấn truyền thông và công tác hành chánh cho các tỉnh khu vực miền Đông và Tây Nguyên, khi đó truyền thông Phật giáo sẽ ngày càng lớn mạnh, ngày càng có nhiều “Ngòi bút thép”, với “Tâm trong, Trí sáng”, luôn luôn biết lắng nghe, chia sẻ, giáo hóa chúng sanh, hoằng dương chánh pháp.

TS Thu Trang – Bạc Liêu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Chùa Long Bửu khánh thành cầu giao thông nông thôn số 40

PSO – Sáng ngày 21/9/2021, ĐĐ. Thích Minh Trí – Trụ trì chùa Long Bửu đã kết hợp cùng Hội liên hiệp phụ Nữ...

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài trao 300 phần quà cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Hòn Đất

PSO - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng ngày 22/9 chùa Sóc Xoài (Hòn Đất) đã tổ chức trao 300...

Long An: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức chương trình “Túi gạo nghĩa tình” trao tặng 16 tấn gạo đầu tiên đến...

PSO - Ngày 21/9/2021, chương trình "Túi gạo nghĩa tình" do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Công An tỉnh và chùa Ân...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG368Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG163Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM250Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2045Phật sự miền Đông3010Phật sự miền Tây3629Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1147Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3490Tin tức - Phật sự15447Tình Người Trong Đại Dịch1324Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2463Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo385Vesak 201946Video4738Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan