Đó là lời dạy của HT. Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Phó Ban Hoằng Pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS có lời huấn từ và ban 7 chữ vàng: Tâm trong – Trí sáng – Ngòi bút thép tại khóa tập huấn truyền thông và hành chánh văn phòng

Trong dịp được dự Khoá Tập huấn “Truyền Thông – Công tác hành chánh văn phòng”, tổ chức tại chùa Sùng Đức (Phường An Thới, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang) trong thời gian từ 19 – 22/4/2018, tôi may mắn được nghe lời dạy của HT. Thích Minh Thiện: “Người làm công tác truyền thông Phật giáo thì phải hiểu rằng thông tin truyền thông Phật giáo là để hướng tới đoàn kết, hòa hợp, phụng sự chúng sanh”. Mấy lời ngắn ngủi nhưng sâu sắc vô cùng.

HT. Thích Minh Thiện thuyết giảng tại khóa tập huấn

Qua lời TT.TS. Thích Minh Nhẫn – UV HĐTS, Phó Ban Hoằng Pháp TW, Phó ban Thường trực BTS GHPG VN tỉnh Kiên Giang, tôi được biết rằng HT. Thích Minh Thiện có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển truyền thông Phật giáo. Ngay từ những năm 1980, HT. Thích Minh Thiện đã thực hiện nhiều công việc khác nhau, hướng tới phát triển truyền thông Phật giáo, như cho thu băng, đĩa để phát cho dân chúng; ở những nơi xa Hòa thượng còn mua casset phát cho. Nội dung được thu phát trong những băng, đĩa đó là những lời giáo huấn của Phật pháp, là lời giảng của các vị giảng sư, có tác dụng răn dạy, hướng con người đến đường ngay nẻo chánh. Như vậy, kể từ khi chưa có phương tiện truyền thông hiện đại như hôm nay, HT. Thích Minh Thiện đã tìm mọi cách để phát triển thông tin, phục vụ cho việc hoằng dương chánh pháp.

TT. Thích Minh Nhẫn chia sẻ với các học viên

Rồi đến năm 1986, khi tổ chức Lễ mừng thọ cho Sư Ông, Cố HT. Thích Hoằng Đức – Viện chủ Tổ đình Hội Long tỉnh Long An, HT. Thích Minh Thiện đã thuê người quay phim, dựng phim đến 3 ngày. Kể từ đó về sau, mỗi khi có sự kiện đặc biệt, HT. Thích Minh Thiện đều cho quay phim lưu lại và truyền bá giáo lý nhà Phật. Đến nay, HT. Thích Minh Thiện vẫn luôn chăm lo cho công tác truyền thông Phật giáo, mua sắm trang thiết bị hiện đại, dựng phim trường phục vụ cho công tác truyền thông.

HT. Thích Minh Thiện luôn tâm niệm, công tác truyền thông Phật giáo không phải là để khoe thành tích, không phải để tạo hư danh, hay để trù dập, miệt thị, gây chia rẽ; mà là để đoàn kết, để hướng thiện, giáo hóa chúng sanh, cũng là để phụng sự chúng sanh; thật đúng như bảy chữ vàng của Đức HT Thích Thiện Nhơn – Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự TW GHPG VN đã dạy: “Tâm trong, trí sáng, ngòi bút thép”. Người tu hành theo giáo lý Nhà Phật phải luôn ghi nhớ: “Đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực, trang nghiêm giáo hội”. Quá trình làm truyền thông, cũng chính là quá trình rèn luyện bản thân mình, ngòi bút thép nhưng nên có “Bi,Trí, Dũng”.

Mới đây, trong đêm khai mạc Lễ hội Quan Âm Nam Hải tại Bạc Liêu, tối 22 tháng 3 âm lịch, TT.TS. Thích Minh Nhẫn – UV HĐTS, Phó Ban Hoằng Pháp TW, Phó ban Thường trực BTS GHPG VN tỉnh Kiên Giang, đã có buổi chia sẻ Pháp thoại: “Hạnh lắng nghe của Bồ Tát Quán Thế Âm”. Thượng tọa nói: “Khi ta lắng nghe, những người xung quanh của chúng ta sẽ bớt khổ”, bởi khi ta lắng nghe là ta đang chia sẻ, đang dùng tâm từ bi theo hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm để san sẻ với người đời những nhọc nhằn gian khổ, những tâm tư sầu não của thế gian; và không phải ai cũng biết lắng nghe, không phải ai cũng có thể lắng nghe, nếu người đó chưa biết vì người khác, chưa có ý thức cảm thông, chưa có tâm Bồ Tát trong mình. Thiết nghĩ, khi ta làm công tác truyền thông Phật giáo, cũng là lúc ta cần phải lắng nghe, với “tâm trong, trí sáng”, tỉnh táo xét suy, lắng nghe nhiều phía để thông tin truyền thông đúng sự thật, hướng tới “đoàn kết, hòa hợp, phụng sự chúng sanh”.

Mới đây tại Long An, GHPGVN tỉnh Long An đã Khai mạc Khóa Tập huấn “Nghiệp vụ thông tin truyền thông”, khóa học diễn ra từ ngày 9- 11/5/2018, đó cũng chính là sự thể hiện tâm tư nguyện vọng của HT. Minh Thiện, mong mỏi tập huấn cho quý vị Tăng, Ni có đủ tài, đủ đức, đủ bản lĩnh để thực hiện công tác truyền thông Phật giáo với tinh thần chia sẻ yêu thương, đoàn kết hòa hợp. Được biết, sắp tới đây Bình Dương sẽ đăng cai khóa tập huấn truyền thông và công tác hành chánh cho các tỉnh khu vực miền Đông và Tây Nguyên, khi đó truyền thông Phật giáo sẽ ngày càng lớn mạnh, ngày càng có nhiều “Ngòi bút thép”, với “Tâm trong, Trí sáng”, luôn luôn biết lắng nghe, chia sẻ, giáo hóa chúng sanh, hoằng dương chánh pháp.

TS Thu Trang – Bạc Liêu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây