Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Tiền Giang: Buổi thuyết pháp và tặng quà từ thiện tại chùa Nam An

Xem Thêm

PSO – Sáng ngày 18/10/2020 (02/9 năm Canh Tý) Ni sư Thích Nữ Như Nguyên – Ủy viên BTS, Phó trưởng Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang, Trụ trì chùa Nam An (xã Vĩnh Kim, Châu Thành, Tiền Giang) đã tổ chức buổi thuyết pháp; đồng thời kết hợp với các nhà hảo tâm tại TP.Hồ Chí Minh phát 500 phần quà cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hội người mù huyện Gò Công Tây, huyện Cai Lậy, huyện Châu thành, người khuyết tật, người bị nhiễm chất độc da cam, người ngồi xe lăn xe lắc thuộc huyện Châu Thành.

Để cho bà con đến nhận quà gieo duyên lành với Phật pháp và hiểu thêm về giáo lý của Đức Phật; Ni sư Tụ trì chùa Nam An đã cung thỉnh Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ – Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương, Ủy viên Thường trực Phân ban Ni giới TƯ, Trụ trì chùa Thiên Quang (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) có buổi thuyết pháp đến đạo tràng với chủ đề ”Thập thiện nghiệp đạo”.

Tại buổi thuyết giảng, Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ hướng cho hội chúng ứng dụng Thập Thiện vào đời sống như: không sát sinh; không trộm cắp hay nói chính xác hơn là không nhận đồ vật người không cho; không tà dâm; không dối gạt người, không nói lời không chân thật, phải nói trên sự thật; không nói lưỡi đôi chiều, trước nói như vậy sau lưng nói khác; không nói lời hung dữ, văng tục, chửi thề, nói lời độc địa, không dùng lời phù phiếm, nói những chuyện không mang lại lợi ích; ý không tham (tham ngũ dục lạc, sắc, danh, lợi, ăn, ngủ); ý không sân (sân giận, phẫn nộ, buồn bực, khó chịu, chán nản); ý không si mê (không hiểu biết chân thật- hiểu biết lầm lạc, không tỉnh táo sáng suốt- nghiện ngập, mê ngủ).

Chúng ta biết rằng con đường đi đến Tam thừa đều lấy thập thiện nghiệp đạo làm nền tảng. Vì thập thiện có sức mạnh ngăn chặn những hành vi ác, nó cũng có công dụng đối trị với hành vi bất thiện. Đối với Phật tử tại gia, thập thiện là con đường, phương pháp chuyển hoá hoàn cảnh bản thân và gia đình xã hội, khi chúng ta áp dụng thập thiện hằng ngày thì sẽ có những lợi ích sau:

1/ Cải tạo bản thân: Do nghiệp lực thúc đẩy, chi phối đưa con người đến khổ đau, nếu bản thân chúng ta biết áp dụng điều lành xa rời điều ác, do đó đời nầy an vui đời sau sanh vào cỏi lành. Nếu một người biết ứng dụng tu thập thiệp nghiệp đạo vào đời sống tức là người đó tự mình làm cho nhân cách đạo đức của mình được chuyển hoá.

2/ Cải tạo hoàn cảnh: Tất cả mọi sự việc trong cuộc đời nầy đều do mình làm chủ chứ không phải ai khác. thế giới ngày nay thiên tai dịch bịnh làm điêu dứng con người, sự thống khổ không biết đâu mà cùng. Nếu chúng ta biết chuyển biến chính mình xây dựng gia đình thì hoàn cảnh cũng từ đó phát sanh hoàn cảnh tốt. Khôngthể ngồi đó trách đất than trời.

3/ Chánh nhân thiên giới: Tu tập thập thiện là nguyên nhân sanh về cỏi trời có phước báu hơn người, nó cũng là nhân lành thoát khỏi sanh tử khổ đau khi ba nghệp thanh tịnh.

Cuối lời Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ có lời nhắn đến hội chúng hãy cố gắng tinh tấn thực hành theo lời Đức Phật dạy. Hội chúng ở đây ai đã khiếm khuyết về các căn, cơ thể không đầy đủ như những người khác thì hãy nỗ lực nhiều hơn.

Sau thời thuyết pháp, Ni sư Trụ trì chùa Nam An đã kết hợp chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm trao tặng 500 phần quà cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, hội người mù huyện Châu Thành, huyện Gò Công Tây, huyện Cai Lậy, người nhiễm chất độc màu da cam, người ngồi xe lăn xe lắc. Mỗi phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì, 1 chay dầu ăn, 1 chay nước tương, 1 kg đường, 1 kg muối, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 phần bánh gạo, 150 ngàn đồng tiền mặt. Tổng kinh phí chung của các phần quà là 220 triệu đồng.

Tại buổi trao quà Ni sư Thích Nữ Như Nguyên đã có lời cảm niệm công đức các nhà hảo tâm vì từ nhiều năm qua đã phát tâm cùng với chùa Nam An giúp cho bà con nghèo và các hoàn cảnh khó khăn. Đồng cảm tạ đến các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhận quà. Nhân đây Ni sư cũng nhắn nhũ đến bà con hãy cố gắng vươn lên để thoát nghèo và có lối sống tốt trong cuộc sống. Riêng những người khiếm khuyết về thị lực hãy cố gắng giữ gìn khẩu nghiệp và ý nghiệp như những lời mà Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ đã dạy trong bài pháp thoại vừa qua. Nguyện cho tất cả mọi người luôn sống an lành trong chánh pháp Đức Phật.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

           

Thích Như Tùng

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN LẦN VIII, NHIỆM KỲ 2021...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một cột mốc quan trọng của...

Myanmar: Ngài Tam tạng XI SAYADAW BHADDANTA INDAPĀLA MAHĀTHERA thuyết pháp online

PSO - Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida - Bậc thông thuộc và thấu...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h312Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị162Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch455Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online166Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật45Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật130PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2168Phật sự miền Đông3200Phật sự miền Tây3868Phật sự miền Trung2258Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH528Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ130Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM53Tin tức3691Tin tức - Phật sự16491Tình Người Trong Đại Dịch1664Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2686Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội171Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5148Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan