PSO – Ngày 14/8/2022 (nhằm ngày 17/7 năm Nhâm Dần) Thượng tọa Thích Huệ Chơn – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, Phó BTS Phật giáo huyện Cái Bè, Trụ trì chùa Phước Thới (30 khu 4, TT.Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) hiệp cùng đạo tràng Phật tử bằng tất cả tấm lòng tôn kính ba ngôi Tam Bảo, hướng vọng về tổ tiên, thiết lễ Vu lan hầu báo đáp tứ trọng ân.

“Tiết Vu lan nhớ cha công dưỡng dục,
Mùa Báo hiếu bùi ngùi thương mẹ đức cù lao.”

Tháng bảy mưa ngâu báo hiệu một mùa Vu lan nữa lại về, lòng người con Phật bồi hồi tưởng nhớ công ơn của cha mẹ, tổ tiên, mau sắm sanh lễ vật tổ chức Vu lan Thắng hội, để tu tạo phước lành ngõ hầu hồi hướng báo ơn trong muôn một.

Pháp hội Vu lan sáng nay tại chùa Phước Thới được sự quang lâm chứng minh của TT.Thích Thiện Lưu – Phó BTS kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Cái Bè; HT.Thích Chơn Lệ – Chứng minh BTS Phật giáo huyện Châu Thành; ĐĐ.Thích Huệ Phát – Phó BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo, Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh Tiền Giang; chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo nam nữ Phật tử câu hội tham dự.

“Vời vợi non cao ơn dưỡng dục,
Mênh mông biển rộng đức sinh thành.
Cha mẹ còn hay cha mẹ mất đi,
Xin giữ mãi người ơi xin giữ mãi!”
Pháp hội Vu lan là nét đẹp của những người con hướng về tri ân báo hiếu đến hai đấng sanh thành mà chư Phật từ ngàn xưa chỉ dạy và hôm nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong niềm hân hoan của ngày lễ, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Phước Thới dâng hoa cúng dường lên chư Tôn đức; đồng thời dâng những lời ca, tiếng hát ca ngợi công cha nghĩa mẹ tặng đến toàn thể chúng hội đạo tràng.

Lời Hoài miệm ơn đức sanh thành, Phật tử Như Hiếu đã gợi lại những cung bậc cảm xúc đến người nghe; hình ảnh lao nhọc của Mẹ, cực khổ của Cha để đánh đổi cho ta có được mọi thứ tốt đẹp trên cuộc đời, nhưng không phải ai cũng thấy tường tận được điều đó, để đến khi “cây muốn lặng mà gió chẳng dừng; con muốn nuôi dưỡng thì cha mẹ không còn nữa…”

Và từng cánh hoa hồng tươi thắm cũng được các em Phật tử chùa Phước Thới cài lên huỳnh y của chư Tôn đức, bày tỏ lòng quý kính đến các bậc đạo sư hướng dẫn Phật tử trên đường tu nhân học Phật.

Theo lời Phật dạy, chư Tôn đức trong Pháp hội cùng hòa âm tụng Kinh Vu Lan để Phật tử nhiễu y. Phật tử Diệu Ngọc thay mặt Phật tử đọa tràng tác bạch cúng dường Pháp y, với tâm nguyện tạo phước lành cầu cho cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ, cha mẹ nhiều kiếp vãng sanh về cõi an lành.
“Phước này có phước nào hơn,
Ca sa dâng cúng chư tôn Tăng già.
Thiện nam tín nữ hiệp hòa,
Cùng nhau câu hội bảo tòa dâng Y”.

TT.Thích Thiện Lưu ban đạo từ chứng minh Pháp hội. Thượng tọa nhắc lại duyên khởi của pháp hội Vu lan, những tấm gương hiếu hạnh của chư Phật, chư Tổ để hàng Phật tử hiểu rõ hơn về hiếu đạo của Phật giáo. Thượng tọa cũng tán thán hiếu tâm hiếu hạnh của chư Tăng và đạo tràng Phật tử chùa Phước Thới. Chúc quý vị tinh tấn hơn nữa trên con đường phụng sự đạo pháp, làm cho thiền môn ngày càng hưng thạnh, Phật pháp mãi quang huy.

TT.Thích Huệ Chơn thay mặt Ban Tổ chức gửi lời cảm tạ đến chư Tôn đức đã quang lâm tham dự Pháp hội và chúc nguyện cho toàn thể quý Phật tử luôn sống chan hòa trong đạo hiếu.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Thiện Huệ – Ban TTTT PG H.Cái Bè