PSO – Sáng ngày 26/6/2022 (nhằm ngày 28/5 năm Nhâm Dần) Ban Trị sự GHPGVN huyện Cái Bè long trọng tổ chức lễ Công bố Quyết định thành lập chùa Phổ Quang, ấp Mỹ Hòa, xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của HT.Thích Huệ Minh – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Giác Nhân – UV HĐTS, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; HT.Thích Quảng Thiện – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Cái Bè; TT.Thích Thiện Lưu – UV Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Cái Bè, Trưởng ban Tổ chức buổi lễ; TT.Thích Nhật Thanh – UV BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó trưởng Ban Thường trực BTS Phật giáo huyện; TT.Thích Huệ Chơn – Phó BTS GHPGVN huyện; chư Tôn đức Tăng Ni thường trực BTS, Trụ trì các tự viện trong huyện Cái Bè và đông đảo Phật tử tại địa phương đồng tham dự.

Đại diện chính quyền các cấp có bà Bùi Thị Mai – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang; ông Dương Hoàng Bảo Ngọc – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Lê Hoàng Kích – Trưởng phòng An ninh Nội địa Công an tỉnh Tiền Giang; ông Lê Văn Mạnh – Phó trưởng Phòng An ninh Nội địa, Công an tỉnh; ông Lê Văn Ý – Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè; ông Phùng Thanh Quang – Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQVN huyện Cái Bè; ông Đặng Thanh Hờ – Trưởng phòng Nội vụ huyện; ông Nguyễn Văn Thấy – Phó trưởng Công an huyện; ông Lê Chí Công – Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện; ông Nguyễn Văn Phương – Bí thư Đảng ủy xã An Cư; ông Trần Đức Thuận – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Ngọc Nhỏ – Chủ tịch UB MTTQVN xã; ông Nguyễn Đức Huyền – Trưởng Công an xã; ông Dương Thanh Hiền – Trưởng ấp Mỹ Hòa cùng đại diện các ban ngành sở tại đồng tham dự.

Theo dòng lịch sử, Phật giáo từ khi du nhập vào lãnh thổ nước Việt đã dần trở thành một phần văn hóa tâm linh không thể thiếu của dân tộc; ngôi Chùa từ lâu đã trở nên rất quen thuộc và là nét đẹp thân thương trong bức tranh toàn cảnh của xã hội Việt Nam. Đi đến đâu trên khắp đất nước này chúng ta đều có thể dễ dàng nhìn thấy mái chùa hiền hòa ẩn mình trong các thôn quê, làng mạc; âm thanh trầm bổng của tiếng chuông ngân hòa quyện với những áng khói lam chiều khiến cho làng quê Việt Nam thêm yên bình khôn tả.

“Quê tôi có gió bốn mùa,

Có trăng giữa tháng, có Chùa quanh năm…”

Trong ý nghĩa cao đẹp đó, với lời thỉnh nguyện của NS.Thích Nữ Huệ Năng – Trụ trì chùa Phổ Đức (TP.Mỹ Tho) và người dân tại địa phương; sau thời gian tiếp nhận và khảo sát, Thường trực BTS GHPGVN huyện Cái Bè đã làm thủ tục xin phép đến BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo Chính quyền các cấp cho phép thành lập cơ sở sinh hoạt tôn giáo mới có tên gọi là chùa Phổ Quang, để đáp ứng nhu cầu tu học Phật pháp của tín đồ Phật tử theo đúng với Pháp luật Nhà nước quy định.

Tại buổi lễ sáng nay, sau nghi thức giới thiệu, ông Dương Hoàng Bảo Ngọc – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang triển khai quyết định của UBND tỉnh về việc chấp thuận chủ trương thành lập chùa Phổ Quang trực thuộc quản lý của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang và mời bà Bùi Thị Mai – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đã trao quyết định đến BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; TT.Thích Thiện Lưu – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang tiếp nhận quyết định.

Cũng tại buổi lễ, HT.Thích Giác Nhân thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh triển khai Quyết định của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang về việc chấp thuận cho chùa Phổ Quang gia nhập vào danh bộ tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và giao cho BTS Phật giáo huyện Cái Bè trực tiếp quản lý, điều hành mọi Phật sự. HT.Thích Giác Nhân cũng đã trao quyết định này đến TT.Thích Thiện Lưu – Trưởng BTS GHPGVN huyện Cái Bè tiếp nhận.

Với vai trò quản lý và điều hành mọi Phật sự tại địa phương, Thường trực BTS Phật giáo huyện Cái Bè đã đề cử NS.Thích Nữ Huệ Năng và Ni chúng chùa Phổ Đức trực tiếp chăm lo xây dựng Tam bảo và hướng dẫn tín đồ Phật tử tu tập tại chùa Phổ Quang trong hiện tại.

Thay mặt lãnh đạo Chính quyền phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Thanh Quang – Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQVN huyện Cái Bè bày tỏ niềm vui chung với BTS GHPGVN huyện Cái Bè và người dân tại địa phương trong sự kiện hôm nay. Thời gian qua Phật giáo huyện Cái Bè có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của địa phương; với các công tác từ thiện và anh sinh xã hội, hàng năm BTS Phật giáo huyện đã hỗ trợ hàng chục tỷ đồng đến người dân nghèo, các hoàn cảnh khó khăn và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Hôm nay tại địa phương có được ngôi Chùa mới, đây không chỉ là niềm vui riêng của Phật tử mà còn là niềm vui chung của nhiều người. Tôi rất mong chư Ni và Phật tử chùa Phổ Quang sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của mình là “Hộ quốc An dân”.

Đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Huệ Minh rất vui mừng khi nhìn thấy sự hiện diện đông đủ của chư Tôn đức Giáo phẩm trong BTS Phật giáo huyện Cái Bè, lãnh đạo Chính quyền các cấp và Phật tử địa phương. Hòa thượng cũng có lời khâm khen đến BTS GHPGVN huyện Cái Bè đã điều hành rất tốt các công tác Phật sự tại huyện nhà thời gian qua, việc được thành lập ngôi Chùa mới cũng đồng nghĩa là Phật pháp đang được lan tỏa, đó là niềm vui chung của người hoằng pháp. Nhân đây Hòa thượng cũng gửi lời tri ân đến lãnh đạo các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho Phật giáo thành lập ngôi Chùa mới. Chúc cho đạo tràng chùa Phổ Quang ngày càng hưng thạnh, Phật tử tu tập thật tinh tấn.

Tại buổi lễ Ban Tổ chức cũng nhận được những lẵng hoa tươi thắm gửi đến chúc mừng của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo Chính quyền các cấp.

Được biết, chùa Phổ Quang được thành lập trên phần đất hơn 3.000m2, do NS.Thích Nữ Huệ Năng – Trụ trì chùa Phổ Đức vận động người thân trong gia đình cùng phát tâm tạo mãi và hiến cúng. Tại buổi lễ sáng nay, Ni sư cũng đã tổ chức trao tặng 200 phần quà đến các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; san sẻ chút lo toan với bà con sau mùa dịch bệnh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Như Tùng – Trung Thượng