Nhằm để sách tấn chư hành giả An cư tinh tấn tu học, sáng nay, ngày 2/7/2018 (19/6/ Mậu Tuất), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang tổ chức đoàn đến thăm các trường hạ trong tỉnh Tiền Giang.

Hòa thượng Thích Huệ Minh – Ủy viên HĐTS, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn. Cùng đi với đoàn còn có Hòa thượng Thích Giác Nhân – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS, Trưởng ban Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Thượng tọa Thích Quảng Lộc – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban BTS GHPGVN TP. Mỹ Tho; Đại đức Thích Nhuận Đức – Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Ban HDPT tỉnh Tiền Giang; Đại đức Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang.

– Đoàn khởi hành từ Tổ đình Vĩnh Tràng, điểm đến đầu tiên là trường hạ chùa Phật Ân, nơi đang có 50 Tăng sinh trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang đang an cư tu học. Tiếp đón đoàn có Hòa thượng Thích Hoằng Đức – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực BTS, Trưởng ban Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Tiền Giang, Chủ hương trường hạ; Chư Tăng Ban chức sự và toàn thể Tăng sinh tại trường hạ.

Để chư tôn đức trong đoàn hiểu hơn về đời sống sinh hoạt, tu tập của đại chúng Đại đức Thích Ngọc Trí – Thư ký thiền đường  trình bày sơ lượt thời khóa tu tập trong chúng. Nhìn chung đại chúng rất tinh tấn tu học, tuy vậy, do phần nhiều Tăng sinh còn là tuổi trẻ nên có lúc đùa giỡn lớn tiếng nhưng đều được Hòa Thượng Chủ Hương nhắc nhở kịp thời.

Hòa thượng Thích Huệ Minh ban đạo từ sách tấn đến đại chúng: Các vị tuy còn nhỏ nhưng vì đang theo học tại trường nên thường ngày lo học, ít có thời gian thực tập hành thiền, tụng niệm; Ba tháng an cư là dịp để quý vị ôn lại những gì mình đã học và thực tập, nương tựa theo chư Tôn đức để tập hành thiền, tập nhìn lại mình, đó mới là bổn phận của người học Phật.

– Kế tiếp đoàn đến trường hạ chùa Phổ Đức, nơi có 130 Ni sinh trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang đang an cư tu tập. Ni sư Thích Nữ Huệ Năng – Phó BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trụ trì chùa Phổ Đức, Thiền chủ trường hạ; Chư tôn đức Ni trong Ban chức sự và đại chúng trang nghiêm cung đón phái đoàn.

Sau khi nghe báo cáo tình hình sinh hoạt, tu tập của đại chúng, Hòa thượng Thích Huệ Minh cũng có lời sách tấn đến chư Ni, rất mong quý vị luôn tinh tấn tu tập, tận dụng cơ hội quý báu của những ngày An cư mà tiến tu đạo nghiệp.

– Điểm đến cuối cùng của đoàn là trường hạ Tổ đình Sắc tứ Linh Thứu. Quý Ni trưởng, Ni sư trong Ban chức sự và toàn thể 160 chư Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh là hành giả đang an cư tại đây đã trang nghiêm cung kính cung đón phái đoàn.

Cũng như chương trình làm việc tại các trường hạ trước, sau phần nghi thức giới thiệu, đại diện chư Ni tại hạ trường báo cáo tình hình sinh hoạt tu tập thực tế của Ni chúng, những điểm thành tựu và hạn chế trong một tháng đầu hạ; Cung thỉnh chư Tôn đức chỉ dạy thêm cho những ngày tiếp theo của mùa an cư, Ni chúng được thành tựu tốt đẹp.

Hòa thượng Thích Huệ Minh rất vui mừng khi biết Trường hạ tại Tổ đình Sắc tứ Linh Thứu lúc nào cũng có đông đảo chư Ni tập trung An cư, tuy ngôi chùa nằm trong sâu nhưng không vì thế mà vắng thưa hành giả, điều đó cho thấy tinh thần tu tập của chư Ni tại tỉnh nhà rất mạnh mẽ, đáng được khen ngợi. Hòa Thượng cũng động viên thêm cho chư Ni phải tận dụng triệt để thời gian an cư tu tập, học hỏi lẫn nhau, làm tăng trưởng đạo lực, đó mới là hành trang quý báu cho chư Ni sau khi ra hạ tiếp tục công việc Phật sự tại địa phương.

Hòa Thượng cũng nhắc nhỡ chư Ni: Ngoài việc nghiêm trì Giới luật, thực hành Thiền định, chư Ni còn phải có gắng tu tập chữ “Nhẫn” để thành tựu thắng duyên trong ban tháng an cư và đạt nhiều thuận duyên trong quá trình hành đạo.

Thay mặt chư Ni tại hạ trường Sắc tứ Linh Thứu, Ni sư Thích Nữ Tuệ Minh – Thiền chủ trường hạ, dâng lời tri ân đến Hòa thượng Thích Huệ Minh cùng chư Tôn đức trong đoàn; Sự quang lâm và chỉ dạy tận tình của quý Ngài là niềm khích lệ lớn cho chư Ni chúng an cư tu tập.

Tại các nơi đến, phái đoàn cũng đã gửi tặng phần quà khích lệ chư hành giả an cư. Hạ trường Sắc tứ Linh Thứu PL.2562 cũng gửi Lưu niệm đến Ban thường trực BTS bức tranh toàn cảnh Tổ đình Sắc tứ Linh Thứu.

Chuyến viếng thăm của đoàn Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang lần này là một động viên thiết thực lớn đến chư Tăng ni hành giả đang an cư tại các trường hạ tỉnh nhà. Xin nguyện quý Ngài pháp thể khương an, chúng sanh dị độ.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Những hình ảnh tại trường hạ chùa Phật Ân

 Những hình ảnh tại trường hạ chùa Phổ Đức

Những hình ảnh tại Tổ đình Sắc tứ Linh Thứu

Ban TTTT Phật giáo tỉnh Tiền Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây