Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Tiểu sử Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc – Trụ trì chùa Phổ Đà, quận Bình Thạnh

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một...

Myanmar: Ngài Tam tạng XI SAYADAW BHADDANTA INDAPĀLA MAHĀTHERA thuyết pháp online

PSO - Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida -...

TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ NHƯ NGỌC
TRỤ TRÌ CHÙA PHỔ ĐÀ – QUẬN BÌNH THẠNH

I. THÂN THẾ

Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc, tự Hạnh Chơn, Pháp hiệu Bửu Ngọc, thế danh Nguyễn Thị Nghĩa là đứa con duy nhất trong gia đình nhà nông có truyền thống theo đạo Phật. Thân Phụ là ông Nguyễn Văn Đẩu, thân mẫu là bà Nguyễn Thị Thâu, người mẹ hiền đã hỗ trợ tinh thần và vật chất cho Ni trưởng yên tâm tu học. Nguyên quán Campuchia, nhưng Ni trưởng được sinh ra tại làng Tân Thuận Đông, quận Đức Tôn, tỉnh Vĩnh Long vào ngày 15 tháng 02 năm 1937. Từ bé Ni trưởng thường theo mẹ lên chùa lễ Phật, có lẽ đây chính là phước duyên buổi ban đầu để hạt giống Bồ đề được hun đúc, cho chí nguyện xuất trần dần đần nhen nhúm trong tâm.

II. XUẤT GIA HỌC ĐẠO

 • Năm 1950 khi Ni trưởng vừa tròn 10 tuổi, cha Ni trưởng lâm bệnh qua đời. Ni trưởng được mẹ đồng ý cho vào tu tại chùa Phước Huệ Nam Vang ( Campuchia).
 • Năm 16 tuổi (1956) Ni trưởng về Việt Nam ở tại chùa Tăng già Quận 4 (nay là chùa Kim Liên Quận 4) thọ giới Sa di ni pháp danh Huệ Ngọc, thỉnh cầu Hoà thượng đạo hiệu Thích Hành Trụ làm thầy Y chỉ và được Hoà thượng gửi đến chùa Sắc Tứ – Linh Thứu, Mỹ Tho – Tiền Giang nhập chúng tu học lớp Sơ Cấp Phật học.
 • Năm 21 tuổi (1961) Ni trưởng được đăng đàn thọ giới Thức xoa ma na tại chùa Từ Nghiêm Q.10 do Ni trưởng thượng Như hạ Thanh làm Hoà thuợng ni truyền giới, rồi theo học lớp Trung Đẳng Phật học tại Ni trường Dược Sư Q. Bình Thạnh.
 • Năm 25 tuổi (1965) Ni Trưởng được đăng đàn cầu thọ Cụ túc giới pháp danh là Như Ngọc tại Giới đàn chùa Từ Nghiêm, do Sư bà Thượng Đàm hạ Hương làm Hoà thượng đàn đầu. Cũng trong năm này Ni trưởng Tốt nghiệp Trung đẳng Phật học Huệ Nghiêm .
 • Năm 28 tuổi (1968) Ni trưởng cầu pháp với Hoà thượng Thượng Thanh hạ Từ, được ban pháp danh là Hạnh Chơn và trở thành đệ tử Ni đầu tiên, cũng là vị thị giả Ni đầu tiên của Hoà thượnng, Ni trưởng đã có thời gian hộ thất cho Hoà Thượng trong suốt thời gian Ngài nhập thất. Sau đó Ni trưởng tham học khoá tu Thiền ba năm (khoá thứ nhất) tại Thiền viện Chơn Không, tỉnh Bà rịa Vũng tàu do Hoà thượng tổ chức, Ni trưởng sống với mẹ tại Am Dương Chi ( cũng là nhà khách nữ dầu tiên của Tu Viện Chơn Không, là nơi dừng chân của quý Thầy đi chợ mua thức ăn hàng ngày cho đại chúng) Sau khi mãn khoá học Ni trưởng nhập thất mười năm tại đây. Trong thời gian này thân mẫu của Ni trưởng cũng xuất gia, thọ giới Sa di ni Bồ tát giới với Hoà thượng được ngài đặt pháp danh là Huệ Trí.

Sau khi học xong các lớp Phật học, giới pháp đầy đủ Ni trưởng dấn thân hành đạo, lấy Bát Kỉnh Pháp làm đầu.

 • Năm 44 tuổi (1984) Ni trưởng được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Bảo Vân Q.Bình Thạnh. Giai đoạn thập niên 80 là giai đoạn đất nước gặp nhiều khó khăn về mọi mặt nhất là về kinh tế Ni trưởng và Ni trưởng Tịnh Thường đã thành lập cơ sở làm Chao chùa Bảo Vân để tự túc kinh tế và giúp đỡ công ăn việc làm cho một số người cơ nhỡ, khó khăn, thất nghiệp.
 • Năm 46 tuổi (1986) Ni trưởng được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phổ Đà Q. Bình Thạnh. Dưới sự hướng dẫn của Nhị vị Ni trưởng cùng với sự cho phép, khích lệ và giúp đỡ của chư Tôn đức trong BĐDPG/Q. Bình Thạnh và BTSTHPG/TPHCM ngôi già lam Phổ Đà được Ban Trị sự GHPGVN/Q. Bình Thạnh chọn mở Trường Hạ tập trung cho Chư Ni về tu học. Tính đến năm 2006 Chùa Phổ Đà đã tổ chức liên tục mười chín khoá An Cư Kiết Hạ tập trung.
 • Năm 2002, Tỳ kheo ni Thích nữ Như Ngọc vinh dự được Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc, lần thứ V chính thức tấn phong lên hàng giáo phẩm Ni trưởng. Mặc dù bận rộn với nhiều công tác Phật sự, công tác xã hội Ni trưởng và Ni trưởng Tịnh Thường cũng không quên việc đào tạo nhân tài mai hậu “tiếo dẫn hậu lai, báo Phật ân đức” Nhị vị Ni trưởng luôn tạo điều kiện thuận tiện cho ni chúng đi học; Phật học lẫn thế học. Với phương châm “Học mà không tu là đãy sách. Tu mà không học là tu mù” Nhị vị Ni trưởng luôn luôn nhắc nhở, khuyên nhủ Ni chúng phải cố gắng tu học Phật Pháp tinh chuyên để đền ơn Thầy Tổ, để Chánh Pháp lưu tồn. Nhờ vậy Ni chúng tại Phổ Đà hầu hết đều tót nghiệp các trường Phật học.

Với Phương châm “Phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật”, “Đạo Pháp Dân Tộc và CNXH” thực hành hạnh nguyện Bồ tát, Ni trưởng suốt cuộc đời cống hiến cho đạo Pháp, thể nhập trong biển cả đại nguyện của Chư Như Lại, sự tận tâm, tận lực đó đã được giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhà nước và Mặt trận ghi nhận qua việc suy cử Ni trưởng vào các chức vụ cụ thể như sau:

 • Năm 1987 Ni trưởng được suy cử làm Phó BĐDPG/Q.Bình Thạnh nhiệm kỳ 2,3,4,5 và 9 (năm 1987- 2001).
 • Uỷ viên BTSTHPG/TPHCM kiêm Phó Ban Từ Thiện xã Hội THPG/TPHCM nhiệm kỳ 4,5,6 và 7 (1994-2012).
 • Uỷ viên Ban Kinh tế Tài chánh TW/GHPGVN nhiệm kỳ 5,6 và 7 (1997 -2012)
 • Đại biểu Hội đồng nhân dân P.11/Q.Bình Thạnh nhiệm kỳ 5,6,7 và 8
 • Uỷ viên Ban chấp hành Hội liên hiệp Phụ Nữ Q.Bình Thạnh nhiệm kỳ 5,6,7,8 và 9 (1988-2008).
 • Uỷ viên MTTQ/TPHCM
 • Uỷ viên MTTQ/Q. Bình Thạnh
 • Năm 2002, Uỷ viên Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN

Trong suốt thời gian tại vị, Ni trưởng đã có nhiều đóng góp tích cực và thiết thực trong mọi mặt công tác do chính quyền địa phương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức như công tác từ thiện xã hội, đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, cứu trợ thiên tai bão lụt, thăm viếng người tàn tật, thương binh liệt sỹ, tại dưỡng lão, trẻ mồ côi. Phát học bổng cho học sinh nghèo hiếu học v..v…

Trân quý những công đức mà Ni trưởng đã đóng góp cho Phật giáo và dân tộc trong mấy mươi năm dấn thân phụng sự, GHPGVN và lãnh đạo Nhà nước đã tao tặng Ni trưởng nhiều bằng tuyên dương công đức và bằng khen. Điển hình như:

 • Uy chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết Dân tộc của Uỷ Ban TW/MTTQVN – 1998.
 • Bằng tuyên dương công đức của HĐTSGHPGVN/TP.HCM – 1992.
 • Huy chương “Ngừoi tốt việc tốt” do HĐND-UBND-UBMTTQVN/TP.HCM -1998
 • Bằng Khen của UBND/TPHCM tặng hoàn tất công tác Tôn giáo nhiệm kỳ IV (1993-1997)
 • UBND/TP.HCM Biểu dương “Ngừoi tốt việc tốt” 3 năm 1997,1998,1999.
 • UBMTQ/TPHCM tặng bằng khen hoàn thành công tác (1990 – 1996)
 • THPG/TPHCM tặng bằng khen hoàn tất công tác phong trào (1991-1997, 1998-1999)
 • Bằng khen của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ VN TP.HCM năm 1991-1997 và Biểu dương “Người tốt việc tốt” năm 1998.
 • Giấy khen của Sở Lao động Thương Binh Xã Hội TP.HCM có thành tích đóng góp vào công tác đền ơn đáp nghĩa tại TP.HCM.
 • Cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen và Bằng Tuyên dương do cấp Phường, Quận, Trung Ương và các ban ngành khen tặng từ năm 1999 – 2017.

III. NHỮNG NGÀY CUỐI ĐỜI 

Trong sự nghiệp phát triển Đạo Pháp Ni trưởng là tấm gương tiêu biểu của vị chân tu hết lòng phụng sự đạo Pháp GHPGVN không quản gian lao, không từ khó nhọc vì sự nghiệp giáo dục, đào tạo Ni chúng đem cả trí tuệ, tâm lực phụng sự cho ngôi nhà Chánh Pháp được xương minh.

Trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, TPHCM Ni trưởng là vị Ni giàu lòng yêu nước, dấn thân phục vụ luôn đồng hành cùng dân tộc và Giáo hội, cổ vũ tăng ni, tín đồ Phật tử thực hiện đường hướng của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam nhằm xây dựng phát triển đất nước Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng ngày càng giàu đẹp văn minh. Cuộc đời Ni trưởng là tấm gương sáng “tốt đạo, đẹp đời” xứng đáng cho tất cả Ni chúng thế hệ trẻ noi theo nối bước.

Những tưởng trên bước đường phụng sự chúng sanh của Ni trưởng còn lâu hơn nữa, nào ngờ cuối năm 2015, do bệnh duyên, sức khoẻ Ni trưởng bắt đầu giảm sút nhưng Ni trưởng vẫn cố gắng nhắc nhở Ni chúng tham gia tốt các mặt công tác của Giáo hội.

Ngày 10 tháng 05 năm 2020 (Canh Tý), bệnh trở nặng mặc dù được rất nhiều y bác sĩ hết lòng chữa trị và chăm sóc. Vào lúc 08 giờ 50 phút, ngày 31 tháng 10 năm 2020 (nhằm 15/9 năm Canh Tý), Ni trưởng đã thuận thế vô thường, an nhiên thâu thần viên tịch giữa tiếng niệm Phật thâm trầm của đại chúng chùa Phổ Đà, chư Tôn đức Tăng Ni trong sơn môn pháp phái. Trụ thế 84 năm, trải qua 60 Hạ lạp. Công đức tu hành, giới hạnh thanh cao, phụng sự Phật Pháp với tâm vô ngã và vị tha, Ni trưởng ra đi, đã để lại trong tâm khảm của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử niềm kính thương vô hạn. Quả thật: “Giới đức trang nghiêm, bao kiếp vun trồng nền đạo hạnh. Thân tâm thanh tịnh, một đời tu tập sáng gương lành” .

Nguyện Giác linh Ni trưởng thượng phẩm thượng sanh, cao đăng Phật Quốc, tái hiện Đàm Hoa, hội nhập Ta Bà, hoá độ chúng sanh viên thành Chánh Giác.

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật. Ngưỡng mong Giác linh Ni trưởng thuỳ từ chứng giám!

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một cột mốc quan trọng của...

Myanmar: Ngài Tam tạng XI SAYADAW BHADDANTA INDAPĀLA MAHĀTHERA thuyết pháp online

PSO - Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida - Bậc thông thuộc và thấu...

Ban Hoằng pháp TƯ thông báo chiêu sinh Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư Khóa XII (2022 – 2025)

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ ---------------------- BAN HOẰNG PHÁP TRUNG ƯƠNG BAN TỔ CHỨC ĐÀO TẠO CAO – TRUNG CẤP GIẢNG SƯ 294 Nam...

Khai mạc Hội nghị triển khai đề án ứng dụng Công nghệ Thông tin trong công tác hoằng pháp 29 tỉnh, thành khu vực...

PSO – Được sự chỉ đạo của HT. Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, lễ Khai mạc Hội nghị Trực tuyến tiếp tục được...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h312Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị162Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch455Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online165Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật45Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật130PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2168Phật sự miền Đông3200Phật sự miền Tây3867Phật sự miền Trung2258Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH528Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ130Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM53Tin tức3690Tin tức - Phật sự16490Tình Người Trong Đại Dịch1664Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2686Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội171Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5146Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan