Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021

Tìm hiểu về nghệ thuật giao thoa giữa đạo Phật và Thần đạo ở Nhật Bản

Xem Thêm

Hai tác phẩm nghệ thuật mang tên “Nghệ thuật Phật giáo, Thần đạo: Hai con đường và tuyết” – “Nghệ thuật Nhật Bản và hai con đường của Phật giáo, Thần đạo: Những người đàn ông thánh thiện trong tuyết không phải Abraham”, ám chỉ đến các tôn giáo liên đới của Phật giáo và Thần đạo cùng tồn tại ở Nhật Bản.

Tìm hiểu về nghệ thuật giao thoa giữa đạo Phật và Thần đạo ở Nhật Bản
 

Trong phần thứ hai của nghệ thuật Sawako Utsumi tập trung vào những người đàn ông thánh thiện của Phật giáo và Thần đạo (神道, Shintō) trong tuyết. Nghệ sĩ Nhật Bản đương đại một lần nữa lại làm việc. Tất nhiên, nghệ thuật tự nó tạo ra sự hòa hợp một cách tự nhiên giữa Phật giáo và Thần đạo. Tương tự, sắc thái của sự giản dị phản ảnh sự thật gây sốc về việc Phật giáo bị xóa bỏ tại Afghanistan và các nước khác trên thế giới.

Tìm hiểu về nghệ thuật giao thoa giữa đạo Phật và Thần đạo ở Nhật Bản
 

Do đó, lực lượng tồn tại song sinh của chủ nghĩa đế quốc tôn giáo và sự thống trị của Kitô giáo và Hồi giáo đã vượt qua Nhật Bản trên phạm vi địa lý. Cơ Đốc giáo bắt đầu phát triển trong các giai đoạn sau của thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17. Tuy nhiên, giai đoạn Tokugawa sẽ sớm đàn áp đức tin Kitô giáo bằng mọi giá trước khi bắt đầu cuộc tiếp quản Abrahamic (*) khác.

Tìm hiểu về nghệ thuật giao thoa giữa đạo Phật và Thần đạo ở Nhật Bản
 

Utsumi, ngoài tạo ra một khung cảnh nên thơ, kết hợp giữa thiên nhiên và đức tin, còn gợi đến sự bằng phẳng của địa hình mặc dù điều kiện mùa đông đang rất khắc nghiệt. Bên cạnh đó, hình ảnh lớn hơn tương ứng với cách Nhật Bản may mắn thoát khỏi lực lượng nô lệ và đế quốc của đạo Cơ Đốc và đạo Hồi. Cảnh thiên nhiên của một đền thờ Thần đạo và cơ sở tự viện Phật giáo trong phong cảnh núi tương phản với sự thờ ơ của các tín ngưỡng Abraham hẹp hòi, tìm kiếm sự chắc chắn trong một thế giới dựa trên sự hỗn loạn. 

Tìm hiểu về nghệ thuật giao thoa giữa đạo Phật và Thần đạo ở Nhật Bản
 

Hai tác phẩm nghệ thuật mang tên “Nghệ thuật Phật giáo, Thần đạo: Hai con đường và tuyết” – “Nghệ thuật Nhật Bản và hai con đường của Phật giáo, Thần đạo: Những người đàn ông thánh thiện trong tuyết không phải Abraham”, ám chỉ đến các tôn giáo liên đới của Phật giáo và Thần đạo cùng tồn tại ở Nhật Bản. Dòng chảy tự nhiên của Phật giáo và các tôn giáo khác không phải Abraham đều xuôi dòng ở Afghanistan trước khi Hồi giáo bắt đầu. Tuy nhiên, bây giờ các thành phần Phật giáo của nền văn minh ở Afghanistan chỉ còn là ký ức. Thay vào đó, những người ngoại đạo của Hồi giáo phải đối mặt với ngục tù hoặc chết vào năm 2018 ở Sharia, các quốc gia dựa trên sự cải cách nội bộ không giống như nhiều nơi trên thế giới bị ảnh hưởng bởi người Cơ Đốc.

Tìm hiểu về nghệ thuật giao thoa giữa đạo Phật và Thần đạo ở Nhật Bản
 

Trong một tác phẩm nghệ thuật khác có liên quan đến cùng một chủ đề, tôi bình luận: “Tất nhiên, hình ảnh lớn hơn liên quan đến sự thống trị của Phật giáo trong lịch sử và cuộc đấu tranh liên tục của đức tin này tại các nơi Chitagong Hill Ladakh, Bangladesh, Tây Tạng và các quốc gia khác trên thế giới, nơi mà Phật giáo đang bị đe dọa. Ngay cả các di sản lịch sử của Phật giáo cũng bị xóa bỏ bởi lực lượng Hồi giáo Suni ở Afghanistan và các lực lượng khác. Tương tự như vậy, nhiều tín ngưỡng truyền thống vẫn đang bị đe dọa bởi đạo Cơ Đốc và đạo Hồi – từ các bộ lạc nhỏ ở Brazil đến các bộ lạc ở Indonesia. Vì thế, tín hiệu về đức tin bản địa của Thần đạo vẫn còn rực sáng và điều này nói lên điều gì đó đối với Phật giáo khi không tìm cách tàn phá niềm tin bản địa – không giống như thực tế lịch sử về các lực lượng Kitô giáo và Hồi giáo luôn muốn xóa đi quá khứ”.

Tìm hiểu về nghệ thuật giao thoa giữa đạo Phật và Thần đạo ở Nhật Bản
 

Nhìn chung, kích thước đơn nhỏ là một phong cảnh đáng yêu mà nghệ sĩ Nhật Bản đương đại muốn hướng tới để người thưởng lãm cảm thấy thích thú trước vẻ đẹp tự nhiên. Mọi người có thể kết nối với các khía cạnh của văn hóa và đức tin Nhật Bản. Tuy nhiên, sắc thái lớn hơn áp dụng cho một vùng đất không bị chinh phục bởi đức tin của Abraham. Do đó, cảnh quan tự nhiên và góc nhìn rộng mở của Phật giáo và Thần đạo liên quan đến sự bình an nội tâm dựa trên việc thoát khỏi sự thăng trầm của các tôn giáo Abraham.

Tìm hiểu về nghệ thuật giao thoa giữa đạo Phật và Thần đạo ở Nhật Bản
 Sách nghệ thuật của Sazako Utsumi

Vân Tuyền (Nguồn: Thời báo Tokyo hiện đại)
————–
Chú thích:
(*) Các tôn giáo Abraham, còn được gọi chung là Abraham, một nhóm cộng đồng tôn giáo bị Do Thái giáo tấn công, bắt nguồn từ những hành động của người Do Thái cổ và sự thờ phụng đức Chúa Trời của Abraham. Thuật ngữ này bắt nguồn từ một con số trong Kinh Thánh gọi là Abraham.  
Tôn giáo Abraham được truyền bá khắp thế giới thông qua Kitô giáo. Đế chế La Mã xâm chiếm vào thế kỷ thứ 4 và Đế chế Hồi giáo xâm chiếm vào thế kỷ thứ 7. Ngày nay, các tôn giáo của Abraham là một trong những bộ phận chính trong tôn giáo (cùng với các tôn giáo ở Ấn Độ, Iran và Đông Á). Các tôn giáo Abraham chính yếu theo thứ tự thời gian thành lập là Do Thái giáo vào thế kỷ thứ 7 trước kỷ nguyên tây lịch, Kitô giáo vào thế kỷ thứ 1, và Hồi giáo vào thế kỷ thứ 7 sau kỷ nguyên tây lịch.
Kitô giáo, Hồi giáo, và Do Thái giáo là những tôn giáo Abraham có đông người ủng hộ.

(Nguồn: www.phatgiao.org.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h272Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị69Đọc Lại Tạp Chí VHPG404Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật109PG KIÊN GIANG201Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật20Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM293Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2085Phật sự miền Đông3113Phật sự miền Tây3758Phật sự miền Trung2185Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1192Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác10Suy Nghiệm Lời Phật20TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ128Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM29Tin tức3573Tin tức - Phật sự15948Tình Người Trong Đại Dịch1576Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2625Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo427Vesak 201946Video4950Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan