Nguồn: www.giacngo.vn
GNO – Chiều qua, 21-4, tại tu viện Minh Đạo (X.Tân Hòa, H.Tân Thành) đại diện Phật giáo liên xã Tân Hòa – Tân Hải tổ chức sinh hoạt Giáo hội cho chư Tăng Ni hiện đang tu tập ở các am cốc tại địa phương mà chưa tham gia GHPGVN.

Tổ chức sinh hoạt cho Tăng Ni chưa tham gia Giáo hội
Chư Tăng Ni sinh hoạt tại các am cốc tự phát tham gia buổi gặp mặt

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Giác Cầu, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Minh Đạo, Phó Ban Trị sự GHPGVN H.Tân Thành; cùng đại diện Phật giáo hai xã Tân Hòa và Tân Hải; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện (các cơ sở thờ tự hợp pháp) và Tăng Ni ở các am cốc tại địa phương.

Tổ chức sinh hoạt cho Tăng Ni chưa tham gia Giáo hội
Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội địa phương chứng minh buổi gặp mặt sinh hoạt

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Ngọc Thanh, Bí thư X.Tân Hòa; ông Nguyễn Xuân Khải, Chủ tịch UBND X.Tân Hòa; cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể địa phương.

Tổ chức sinh hoạt cho Tăng Ni chưa tham gia Giáo hội
Đại diện chính quyền địa phương

Buổi gặp mặt sinh hoạt này nhằm kêu gọi chư Tăng Ni sinh hoạt tu học tại các am cốc chưa hợp pháp thì cần chủ động tham gia sinh hoạt với Giáo hội địa phương. Đại diện Giáo hội và chính quyền địa phương đã thông tin đến chư Tăng Ni biết những lợi ích khi tham gia sinh hoạt: được Giáo hội cấp huyện thị xác nhận cơ sở am cốc để UBND địa phương cho phép xây dựng; giải quyết theo Luật tín ngưỡng, tôn giáo nếu có tranh chấp xảy ra; tham gia Bố-tát và đăng ký An cư kiết hạ…

Tổ chức sinh hoạt cho Tăng Ni chưa tham gia Giáo hội
Đại diện chính quyền địa phương phát biểu về chính sách quản lý của nhà nước

Ngay buổi gặp mặt này các vị tại các am cốc tự phát góp ý và đã viết giấy cam kết tham gia sinh hoạt Giáo hội. Chư Tăng Ni tham dự đã biểu quyết thống nhất bầu ra 11 tổ phân bổ theo đơn vị hành chánh của Nhà nước. Mỗi tổ sẽ bầu ra tổ trưởng, tổ phó, thư ký và thủ quỹ để việc tổ chức, quản lý được dễ dàng hơn.

Tổ chức sinh hoạt cho Tăng Ni chưa tham gia Giáo hội
Chư Tăng sinh hoạt tại các am cốc tự phát góp ý

Được biết, hiện tại trên địa bàn xã nhà có 46 cơ sở thờ tự hợp pháp, còn hơn 80 am cốc, nhà ở tu sĩ thờ tự chưa hợp pháp và sinh hoạt ngoài Giáo hội. Thông qua buổi sinh hoạt này, vấn đề Tăng Ni tự cất am cốc ở và chưa tham gia sinh hoạt Giáo hội từng bước được tháo gỡ, thực hiện đúng sự quản lý của Giáo hội và pháp luật của nhà nước.

Như Chiếu – Tâm Thịnh