TP.HCM: Ngày 8-5-2022, tại tổ đình Vạn Thọ, P.Tân Định, Q.1 đã tổ chức khai mạc Tuần lễ văn hóa mùa Phật đản PL.2566 – DL.2022 theo truyền thống bằng lễ tắm Phật. Trải dài theo dòng lịch sử dân tộc, ngày Lễ Phật đản cùng nghi thức Tắm Phật đã trở thành một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp trong xã hội Việt Nam. Phải chăng chính những lúc đó, mỗi người đang tự tắm Phật trong từng sát-na của đời mình?


Sau thời gian do ảnh hưởng bởi dịch bệnh năm nay các tự viện nô nức tổ chức lễ đài trang nghiêm để tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ đến sự ra đời của Đức Thích ca Mâu ni, Tuần lễ văn hóa có đông đảo chư Tăng và Phật tử tham dự. Chứng minh tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Sơn, Chứng minh BTS Phật giáo TP, trụ trì; Thượng toạ Thích Minh Quang, Trưởng BTS Phật giáo Q1 cùng chư Tăng và Phật tử về thăm dự.
Mở đầu buổi lễ, HT.Thích Thanh Sơn, Chứng minh BTS GHPGVN Q.1 đã thành kính dâng hương và nói về ý nghĩa của lễ tắm Phật. Tiếp đó, chư tôn đức tiến hành nghi thức tắm Phật thiêng liêng.
Tại buổi lễ, trước tôn tượng Bổn Sư sơ sinh, chư tôn đức Tăng đã hướng dẫn các Phật tử đạo tràng tụng bài sám Khánh đản và thành kính cử hành các nghi lễ tắm Phật trong niềm vui hoan hỷ.

Đối với người Phật tử, sự tôn kính, lòng nhiệt thành đối với Đức Phật đặt trên nền tảng Bát thánh đạo mới thực sự mang lại cho họ một niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực, lâu dài. Mỗi khi  rưới những dòng nước tinh khiết lên tôn tượng của Ngài, đó chính là nhân duyên thù thắng để mỗi người quay về với chính mình, hầu tự sách tấn, tự trang nghiêm cho bản thân bằng hương đức hạnh, bằng hoa trí tuệ, và bằng nước từ ái, tùy thuận thích ứng với mọi nhân duyên, ngay cả chướng duyên để hướng đến một nếp sống trong chánh niệm tỉnh giác.
Nghi thức Tắm Phật nhân đại lễ Phật đản hoàn thành viên mãn với lễ cúng dường trai tăng.

Bài & ảnh: Sư Chơn Minh
Phóng viên PSO
Thành viên BBT phatsuonline