PSO – Chiều ngày 25/8/2019 (nhằm ngày 25/7/Kỷ Hợi) tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận lời mời của Ban Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Thượng tọa Thích Minh Quang – Uỷ viên HĐTS, Phó chánh văn phòng TƯ GHPGVN, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã đến để giao lưu và chia sẻ với hơn 750 tân sinh viên K18 của khoa trong tuần lễ hội nhập với chủ đề “Thấu hiểu và yêu thương”.

Tham dự buổi chia sẽ còn có TS. Nguyễn Quang Thuận – Phó chủ nhiệm khoa Quốc tế – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

TT.Thích Minh Quang chia sẻ với các sinh viên

Tuần lễ hội nhập là chương trình thường niên của Khoa Quốc tế hướng đến nhóm đối tượng là các em tân sinh viên của khoa. Mục đích là giúp trang bị kiến thức, tư duy và các kỹ năng cần thiết cho tân sinh viên để các em nhanh chóng hội nhập với môi trường Đại học, tiếp thu hiệu quả các kiến thức chuyên môn, phát triển tiềm năng cá nhân…

Mở đầu buổi chia sẻ, Thượng tọa đã nhấn mạnh: “Một đất nước muốn phát triển, muốn hưng thịnh, muốn phú cường thì giới trẻ phải nổ lực học tập rèn luyện”. Các bạn trẻ ngồi đây rồi sẽ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, vì vậy chúng ta cần phải học, cần phải rèn luyện, có học thì chúng ta mới có được kiến thức, mới tích lũy thành trí tuệ.

Theo Thượng tọa, trong cuộc sống tất cả đều có hai mặt, đạo cũng vậy mà đời cũng thế. Nhìn vào mặt tích cực, giới trẻ hiện nay được hưởng rất nhiều sự tiện lợi với đời sống vật chất phong phú, được sống trong cuộc sống hòa bình… Tuy nhiên, giới trẻ hiện nay không ít bạn thiên về hưởng thụ, tinh thần trách nhiệm đối với gia đình và cộng đồng xã hội chưa cao. Phải biết rằng, mình được hưởng phúc thì cũng phải biết tích phúc, tích đức, tu nhân và làm nhiều việc tốt để giúp gia đình và cống hiến cho xã hội. Trong thời đại công nghệ thông tin, nếu không biết giữ mình, không có bản lĩnh, không có nghị lực thì các bạn trẻ dễ bị sa ngã khiến cho cha mẹ phải lo lắng và gây ảnh hưởng tới cộng đồng xã hội.

Trong cuộc sống, khi đời sống vật chất phong phú, dồi dào thì chúng ta phải biết xây dựng, chăm chút cho đời sống tinh thần, tâm linh. Khi chúng ta tĩnh tâm, sống có chiều sâu và biết rèn luyện thân tâm, vượt khó vươn lên để trở thành người có ích cho xã hội, có ích cho cuộc đời.

Thượng tọa cũng nhắc nhở các bạn sinh viên chúng ta nên quý trọng thời gian. Bởi vì thời gian trôi đi rất nhanh, đừng bao giờ lãng phí thời gian cho những việc vô bổ mà phải biết sắp xếp thời gian một cách khoa học để có thể tận hưởng cuộc sống này một cách hoàn hảo nhất bởi vì mỗi người trong chúng ta chỉ có thể sống một lần. Mình có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc rồi mình phải nghĩ đến các bậc tiền bối, những người đã hy sinh ngã xuống vì đất nước, vì dân tộc và phải có lòng tri ân, báo ân đối với cha mẹ, đất nước, thầy cô, xã hội. Nhà Phật thường nói về bốn ơn đó là: Ơn Tổ quốc, ơn thầy cô, ơn cha mẹ, ơn xã hội đồng bào nhân loại. Khi mình sống với tấm lòng biết ơn thì mình luôn ý thức vươn lên làm những việc tốt. Đấy là cái nền tảng mà các em cần hiểu được văn hóa dân tộc, những gì tốt mình phát huy, mình làm sao phát huy được những truyền thống mình là người Việt Nam, làm những việc có lợi cho đạo, cho đời, cho xã hội, cho nhân quần và cho bản thân mình.

“Việc bận nhưng tâm không bận”.

Qua đó, Thượng tọa đã chia sẻ đến các bạn sinh viên qua 7 lối sống gồm: lạc quan, hội nhập, hướng thiện, yêu thương, sẻ chia, trách nhiệm và biết ơn. Qua đó nhắc nhở các bạn trẻ, trong cuộc sống ngày nay cũng đủ mọi áp lực nên là chúng ta phải biết dành thời gian để cho tâm được tĩnh tại, để xem lại mình, soi lại mình. Những gì được rồi thì mình phát huy, chưa được thì mình sửa. Phải biết nói lời hay, làm việc tốt, sống hướng thiện thì đời sẽ an vui.

Sau gần 3 giờ giao lưu và chia sẻ cùng các bạn tân sinh viên của Khoa quốc tế, Thượng tọa đã thực sự truyền được cảm hứng cho các bạn tân sinh viên để các bạn hướng đến chặn đường Đại học phía trước và xa hơn là tương lai của các bạn sau này.

Công Minh

The post TP.Hà Nội: TT. Thích Minh Quang chia sẻ pháp thoại cho hơn 750 tân sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.