PSO – Chiều ngày 21/08/2022 (nhằm 24/07/Nhâm Dần), hòa chung không khí tháng Bảy mùa Vu Lan báo hiếu song thân, Ban Trị sự GHPGVN quận 6 đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 – DL.2022 tại chùa Bồ Đề Lan Nhã.
Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT. Thích Nhật Hỷ – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Ban Hoằng pháp Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; HT. Thích Giác Pháp – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; TT. Thích Thiện Nghĩa – Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN quận 6; TT. Thích Giác Nhuận – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 6 cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn quận 6 và đông đảo Phật tử về tham dự.
Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình, Ban Tổ chức đã dành một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ về thâm ân của chư Phật, công ơn thầy Tổ, ơn cha mẹ, ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh, tưởng nhớ các chiến sĩ, anh linh đã tử vong trong đại dịch Covid-19.
Tiếp đó, ca sĩ Liêng Kiếng Quang gửi đến chư Tôn đức và Phật tử những bài hát nhân mùa Vu Lan Báo hiếu.
Trong giây phút lắng động, Phật tử Diệu Hậu thay mặt toàn thể đạo tràng đọc bài Hoài niệm Vu Lan để dâng lên hai đấng sinh thành và dâng những bông hoa tươi thắm lên cúng dường chư Tôn đức, cha và mẹ mùa Vu lan – báo hiếu. Trong đó, đóa hoa hồng màu vàng, tượng trưng cho sự thoát tục thanh cao của những bậc xuất trần thượng sĩ được cài lên huỳnh y vàng của chư Tôn đức Tăng, để bày tỏ tấm lòng tri ân của người con xuất gia đối với cha và mẹ. Đóa hoa hồng đỏ tượng trưng cho những ai may mắn còn cha còn mẹ. Đóa hoa hồng màu hồng mang đến cái buồn man mác với những đã mất một trong hai đấng sinh thành. Đóa hoa hồng trắng cài lên áo cho những người không may đã mất đi cả cha lẫn mẹ.
Cuối buổi lễ, Hòa thượng Thích Giác Pháp tán thán ý tưởng tổ chức lễ Vu Lan Báo hiếu cho Phật tử toàn quận 6. Có lời khuyến tấn đại chúng qua ba câu chuyện: Mục-kiền-liên cứu mẹ thoát khỏi ngạ quỷ, cái chết của ngài Mục-kiền-liên và ngài Xá-lợi-phất cứu mẹ (người mẹ trong 5 kiếp trước) thoát khỏi cảnh ngạ quỷ. Qua đây, Thầy chia sẻ niềm tự hào của Phật giáo Đại thừa đã phát triển ngày lễ Vu Lan hòa chung với văn hóa dân tộc. Và, dù cha mẹ có đối xử như thế nào thì ta cũng không nên có hành động bất hiếu hay ngỗ nghịch mà phải luôn nhớ về ơn dưỡng dục của hai đấng sanh thành.
Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:
Tin, ảnh: Minh Chánh, Trung Thắng