PSO – Sáng ngày 28/12/2022, tại chùa Long Hoa (phường Phú Mỹ, quận 7, TP. HCM) Ban Trị sự GHPGVN quận 7, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2023.

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Lãng Huỳnh, Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS Phật giáo quận 7; HT.Thích Thiện Đức, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó BTS kiểm Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo thành phố; TT.Thích Trí Đức, Phó thư ký Phó văn phòng BTS Phật giáo thành phố; TT. Thích Hoằng Ninh, Ủy viên BTS Phật giáo TP, Trưởng BTS Phật giáo quận 7; cùng chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo quận 7; đại diện chính quyền các cấp và Tăng Ni, Phật tử các tự viện trên địa bàn quận đồng tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TT. Thích Hoằng Ninh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 7 cho biết, với phương châm hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo quận 7 “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật, hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc”; trong năm qua, Ban Trị sự đã vận dụng tinh thần đoàn kết hoà hợp trong việc tu hành, phụng sự của Tăng Ni, Phật tử, để góp phần xây dựng trang nghiêm ngôi nhà Giáo hội.

Tiếp đó, Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự trong năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023 của BTS Phật giáo quận, trình bày qua Clip.

Theo đó, Tăng Ni, tự viện trong địa bàn quận gồm có 146 tăng ni, toàn quận có 26 cơ sở thờ tự, trong đó có 20 Chùa – 01 Tu viện – 02 Tịnh xá – 02 Tịnh thất  – 01 Thiền Viện). Căn cứ vào tinh thần An cư Kiết Hạ năm 2022, được sự chỉ đạo chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM và do tình hình khách quan Ban Trị sự PG quận 7 quyết định không tổ chức An cư kiết hạ tập trung thay vào đó là an cư tại chỗ.

Trong năm 2022, các Tự viện trên địa bàn quận, đã thực hiện nhiều công tác từ thiện xã hội theo sự vận động của Ban Trị sự phối hợp cùng chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể mang tình yêu thương đến với đồng bào khó khăn trên địa bàn quận và các vùng lân cận, tổng công tác từ thiện trong năm 2022 của Phật giáo quận 7 gần 11 tỷ đồng 500 triệu đồng.

Tại Hội nghị, Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo thành phố đã trao khánh vàng chúc mừng đến chư Tôn giáo phẩm được Trung ương Giáo hội suy tôn và suy cử vào HĐCM, HĐTS nhiệm kỳ 2022 – 2017 tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX. Trong nhiệm kỳ IX, Ban Trị sự Phật giáo 7 có 11 vị được nhận giáo chỉ tấn phong, trong đó có 1 Hòa thượng, 5 Thượng tọa, 2 Ni trưởng và 3 Ni sư.

Ban lời huấn từ tại Hội nghị, HT.Thích Thiện Đức đã tán thán đến tập thể Ban Trị sự GHPGVN quận 7 dưới sự lãnh đạo của TT.Thích Hoằng Ninh, Ban Trị sự Phật giáo quận đã triển khai tốt các kế hoạch hoạt động Phật sự đã đề ra và đem lại nhiều thành tựu Phật sự tích cực trong năm 2022. Đặc biệt là công tác từ thiện, chăm lo cho người dân khó khăn.  Nhân đây, Hoà thượng sách tấn chư Tăng Ni, Phật tử cùng nhau đoàn kết, hòa hợp, đồng lòng trong các công tác Phật sự để chung tay đưa Phật giáo quận nhà ngày một phát triển.

Dịp này, BTS Phật giáo quận 7 đã phát 200 phần cho bà con nghèo tại địa phương, mỗi phần quà bà con nhận được gồm các nhu yếu phẩm: Gạo, mì gói, nước tương, dầu ăn, đường và tiền mặt. Tổng kinh phí trao tặng đến bà con lần này là 80 triệu đồng.

Lâm Huy